Chủ đề nóng

Vụ bắn chết 3 người: Lấy ý kiến dân để thành lập Ban tự quản

Duy Hậu Thứ tư, ngày 02/11/2016 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ bắn chết 3 người ở Đắk Nông, UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đang tiến hành họp dân lấy ý kiến để thành lập Ban tự quản, ổn định dân cư cũng như tình hình an ninh tại khu vực tranh chấp.
Bình luận 0

Hiện trường khu vực tranh chấp giữa người dân và Công ty Long Sơn.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) sáng nay (2.11) cho biết, hiện Đoàn công tác của huyện đang vào khu vực xảy vụ trọng án làm chết 3 người, 16 người bị thương tại tiểu khu 1535 (thuộc vùng dự án của Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn - Công ty Long Sơn) để tổ chức họp dân. Đoàn do Phó chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Hữu Huân dẫn đầu với đầy đủ các ban, ngành của huyện.

Ngoài việc vận động, tuyên truyền, thông báo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến người dân trong khu vực, nội dung chủ yếu của cuộc họp là lấy ý kiến của người dân về việc thành lập Ban tự quản. Theo ông Long, thực chất đây là công việc nằm trong kế hoạch của huyện sau ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Cũng theo ông Long, trong khu vực dự án của Công ty Long Sơn hiện có 2 nhóm dân đang xâm canh, sinh sống với trên 100 hộ. Do tình trạng căng thẳng tại đây nên trước mắt huyện sẽ ưu tiên tập trung ổn định  2 khu vực này. Sau khi có ý kiến đồng thuận của người dân, huyện sẽ tiến hành ngay việc cho người dân bầu Ban tự quản. Ban tự quản này sẽ có đầy đủ thành phần và trách nhiệm như tổ chức ở các thôn, buôn. Sau khi hội đủ các điều kiện cần thiết, huyện sẽ đề xuất cấp trên xem xét thành lập thôn, xã để ổn định dân.

Trong khu vực dự án của Công ty Long Sơn hiện đang có 2 nhóm dân với khoảng hơn 100 hộ đang xâm canh, sinh sống.

Liên quan đến việc xử lý tình trạng tranh chấp đất rừng tại các dự án trên địa bàn xã Quảng Trực (Tuy Đức), tháng 4.2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định thu hồi hơn 2.400ha đất (bị lấn chiếm) của các chủ dự án. Việc này nhằm thực hiện thí điểm Dự án quản lý và quy hoạch sử dụng hiệu quả diện tích rừng bị phá trái phép trên địa bàn xã Quảng Trực.

Theo ông Long, sau khi có dự án này, huyện đã tích cực triển khai thực hiện. Tất cả các vấn đề tại những khu vực tranh chấp như tình hình sử dụng đất (của cả doanh nghiệp và người dân), tình hình dân cư... sẽ được điều tra, xác minh một cách cụ thể; phân loại rạch ròi thời gian, đối tượng lấn chiếm rừng, đất rừng... để có hướng xử lý một cách phù hợp nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem