Bồi thường tại Dự án Vành đai 3 (TP.HCM): Chủ tịch TP. Thủ Đức "mong muốn bồi thường hợp lý cho người dân"

Đông Anh Thứ năm, ngày 12/10/2023 11:29 AM (GMT+7)
Tổ đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị số 1, TP. Thủ Đức, TP. HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại TP. Thủ Đức trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Tại buổi tiếp xúc này, vấn đề bồi thường trong Dự án Vành đai 3 cũng đã được các cử tri mang ra chất vấn các đại biểu Quốc hội.
Bình luận 0

Báo Dân Việt đã đăng bài: "Dự án đường Vành đai 3: Nhiều hộ dân TP.HCM kiến nghị tăng giá đền bù cho bằng… tỉnh Bình Dương" (22/9/2023). Nội dung bài báo phản ánh tình hình đền bù cho các hộ dân ở TP.Thủ Đức có đất nằm trong vùng quy hoạch Dự án đường Vành đai 3. Theo các hộ dân ở phường Trường Thạnh, mức giá bồi thường cho người dân quá thấp, thấp hơn so với tỉnh Bình Dương liền kề, khi cũng bồi thường trong Dự án đường Vành đai 3 ngang qua tỉnh Bình Dương.

Trước phản ánh trên, ngày 11/10, tại TP.Thủ Đức đã diễn ra buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội (đơn vị số 1, TP.Thủ Đức), chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra. Trong buổi tiếp xúc cử tri trên, có 2 đại biểu là ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và ông Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Vụ đền bù tại Dự án Vành đai 3 (TP.HCM): Chủ tịch TP. Thủ Đức cũng ‘mong muốn bồi thường hợp lý cho người dân’ - Ảnh 1.

Hai đại biểu Quốc hội Vũ Hải Quân và Hoàng Tùng trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 11/10/2023, tại TP.Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Minh Quế

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Bùi Thanh Tuấn (trú phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức) phát biểu: "Gia đình tôi có 841 m2 đất, thuộc diện bị thu hồi để Nhà nước thực hiện dự án. Mức giá bồi thường, hỗ trợ mà gia đình chúng tôi được hưởng là 7,6 triệu đồng/m2. Gia đình chúng tôi chỉ nhận được khoảng 6,4 tỷ đồng. Việc áp dụng hệ số K không phù hợp đã khiến cho gia đình tôi bị thiệt hại trên 50 tỷ đồng so với giá thị trường".

Đồng cảnh với ông Tuấn, ông Lê Minh Thắng (trú quận Bình Thạnh, TP.HCM) bức xúc: "Nhà tôi có 3.300m2 đất thuộc phường Trường Thạnh bị quy hoạch trong dự án. Với mức bồi thường hiện tại (7,6 triệu đồng/m2), chỉ nhận được 23 tỷ đồng; trong khi giá thị trường phải là 100 tỷ đồng. Qua thiệt thòi cho nhà tôi".

Còn phía bà Lê Thị Thanh Tú thì cho biết: "Gia đình tôi có 5.821m2 đất thuộc diện bị thu hồi, để nhà nước thực hiện dự án Vành đai 3. Với mức giá bồi thường, hỗ trợ mà gia đình chúng tôi được hưởng là 7,6 triệu đồng/m2. Với mức giá trên, gia đình chúng tôi bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng".

Vụ đền bù tại Dự án Vành đai 3 (TP.HCM): Chủ tịch TP. Thủ Đức cũng ‘mong muốn bồi thường hợp lý cho người dân’ - Ảnh 3.

Cử tri Lê Minh Thắng chất vấn ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, về bồi trường tại dự án Vàng đai 3. Ảnh: Minh Quế

Ngoài ra, còn có nhiều ý kiến khác phản ánh xung quanh chuyện bồi thường tại các dự án khác trên địa bàn TP.Thủ Đức. Tiếp thu ý kiến từ các hộ dân tại Dự án đường Vành đai 3, ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức - nói: "Cá nhân tôi rất mong muốn có được giá bồi thường sát với giá trị trường, tức là phải hợp lý. Chúng tôi cũng đặt mình vào vị trí, vai trò của người bị thu hồi đất thì chúng ta cũng rất mong muốn nó thỏa đáng để làm sao người dân, doanh nghiệp giảm đi thiệt hại và bất tiện khi phải di dời nhà cửa, rồi tái ổn định cuộc sống.

Riêng Dự án đường vành đai 3, chúng tôi đã có 6 tổ công tác để giải quyết từng câu chuyện cụ thể. Lãnh đạo TP.HCM cũng rất quan tâm, nhưng phải cân nhắc rất nhiều để có mức giá phù hợp".

Vụ đền bù tại Dự án Vành đai 3 (TP.HCM): Chủ tịch TP. Thủ Đức cũng ‘mong muốn bồi thường hợp lý cho người dân’ - Ảnh 4.

Đất ông Bùi Thanh Tuấn hiện là nhà ở, nhà xưởng, tạo việc làm cho 30 lao động. Hiện khu đất nằm trong quy hoạch đường Vành đai 3. Ảnh: Giang Hàn

Phản hồi các ý kiến cử tri chưa đồng tình với cách tính giá đền bù đất nông nghiệp liên quan đến dự án Vành Đai 3, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng cho rằng, "khi triển khai dự án đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân". Tuy nhiên, những vấn đề cử tri đưa ra về đơn giá bồi thường đất nông nghiệp chưa phù hợp, chênh lệch giữa tỉnh Bình Dương và TP. HCM, ông Tùng nói: "Chúng tôi đã nắm tình hình".

"Chúng tôi rất biết ơn người dân ủng hộ dự án. Nhưng về đơn giá bồi thường là câu chuyện rất phức tạp, đòi hỏi quá trình xây dựng công phu, thông qua nhiều cấp nhiều ngành để được phê duyệt. Và TP Thủ Đức sẽ tiếp nhận tất cả ý kiến cũng như các vấn đề liên quan cụ thể để bàn bạc giải quyết" - ông Tùng cho biết thêm.

Đại biểu Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - cho rằng, vấn đề nhân dân kiến nghị về giá đất đền bù cũng đã được lãnh đạo TP Thủ Đức nắm bắt và có ý kiến với lãnh đạo TP.HCM.

Theo ông Quân, đây là vấn đề khó và các ngành chức năng vẫn đang cố gắng giải quyết làm sao để đảm bảo quyền lợi cho người dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem