Chủ đề nóng

Vụ cấm bán thịt lợn tại Thanh Hóa: Xã làm theo chỉ đạo của huyện?

Hữu Dụng Thứ bảy, ngày 25/05/2019 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến sự việc Ủy ban nhân dân xã Dân Lý (huyện Triệu Sơn) ra văn bản “cấm bán thịt lợn”, lý giải của lãnh đạo xã này là làm theo chỉ đạo của huyện, còn huyện bảo xã hiểu sai chỉ đạo.
Bình luận 0

Giải thích về công văn cấm bán thịt lợn, ông Bùi Văn Tỉnh - Phó Chủ tịch UBND xã Dân Lý nói: "Hôm đó, đoàn công tác của huyện Triệu Sơn đi kiểm tra tại chợ Thiều và thấy người dân bán thịt lợn. Lãnh đạo huyện có gọi cả Chủ tịch xã và Phó Chủ tịch xã lên khiển trách đồng thời chỉ đạo yêu cầu không được bán thịt lợn ở chợ. Sau đó, chúng tôi phải thực hiện theo và ra văn bản trên”.

Ngày 16/5/2019,UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn đã ra thông báo số 90/TB-UBND nghiêm cấm giết mổ, buôn bán, kinh doanh thịt lợn trong dân cư và chợ Thiều.

Còn ông Lã Văn Lâm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Triệu Sơn khẳng định, huyện chỉ đạo đúng nhưng xã lại hiểu sai ý của huyện

“Huyện chỉ đạo rất nghiêm túc, cấm giết mổ, cấm bán thịt lợn không đúng quy định. Thế nhưng xã Dân Lý lại hiểu sai, bỏ qua các chữ không đúng quy định dẫn đến sự việc như trên. Huyện sẽ tiến hành họp các chợ, các tiểu thương và chính quyền xã để phổ biến lại vấn đề này” - ông Lã Văn Lâm cho biết.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Thái - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, sở đã thành lập đoàn để xác minh thông tin.

“Thông báo trên của xã Dân Lý cũng đúng theo Luật Thú y nhưng lại không đúng với tinh thần tại Công văn 1960/BNN-TY ngày 20/3/2019 của Bộ NN&PTNT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo tập trung, triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị và UBND xã Dân Lý sẽ phải có thông báo mới thay thế thông báo trên để đảm bảo thịt lợn sạch được lưu thông” - ông Thái cho biết.

Sau thông báo nghiêm cấm thịt lợn tại các sạp bán thịt ở chợ Thiều đều bỏ trống. 

Cũng theo ông Thái, Công văn 1960 của Bộ NN&PTNT nêu rõ, cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong vùng có dịch (cấp xã, huyện, tỉnh). Thịt và sản phẩm từ thịt lợn chỉ được phép tiêu thụ trong vùng có dịch bệnh theo cấp địa phương đã công bố…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem