Chủ đề nóng

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Quán đã cho thuê từ năm 2021, trách nhiệm liên đới thuộc về ai?

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 13/09/2022 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú ở TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến 32 người tử vong, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, chủ cơ sở đã cho người khác thuê lại từ năm 2021.
Bình luận 0

Quán karaoke An Phú được cho thuê từ năm 2021

Theo Công an tỉnh Bình Dương, quán karaoke An Phú (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã cho thuê lại từ năm 2021. Người thuê là ông P.Q.K (SN 1989, ngụ tỉnh Hậu Giang).

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Quán đã cho thuê từ năm 2021, trách nhiệm liên đới thuộc về ai? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương sau hôm 8/9. Ảnh: Chinh Hoàng

Quán karaoke An Phú được thiết kế, xây dựng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.500 m2 gồm có 3 tầng (1 trệt, 2 lầu và 1 sân thượng), trong đó có 29 phòng hát karaoke, nhiều phòng được sử dụng làm bếp, phòng kỹ thuật, nhà vệ sinh và các công năng khác...

Qua điều tra, cơ sở này do ông Lê Anh Xuân (sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú phường An Phú, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) đứng tên đăng ký kinh doanh.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Quán đã cho thuê từ năm 2021, trách nhiệm liên đới thuộc về ai? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương hỗ trợ dập lửa tại vụ cháy quán karaoke An Phú. Ảnh: Chinh Hoàng

Năm 2021, ông Xuân cho ông P.Q.K (SN 1989, ngụ tỉnh Hậu Giang) thuê lại và được giao toàn quyền quản lý cơ sở. Thời điểm xảy ra vụ cháy, ông Xuân không có mặt tại hiện trường.

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh để xem xét xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ cháy theo quy định.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2022, Công an thành phố Thuận An đã làm việc với cơ sở này và kiến nghị chủ cơ sở liên hệ với đơn vị chuyên môn về ngành điện kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống điện, đánh giá tình trạng hệ thống điện hiện đang sử dụng.

Trong quá trình hoạt động thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, cũng như không phát sinh thêm thiết bị tiêu thụ điện, đảm bảo không để chập điện, quá tải xảy ra cháy. Tuy nhiên, từ khi có biên bản đến lúc xảy ra vụ cháy, quán chưa thực hiện như kiến nghị của cơ quan chức năng.

Thuê giấy phép kinh doanh karaoke có thể bị thu hồi và nộp lại toàn bộ số tiền thu được

Theo nhận định của luật sư Lê Bá Thường (Đoàn luật sư TP.HCM), việc kinh doanh dịch vụ karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải xin giấy phép kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể. Như vậy, kinh doanh dịch vụ karaoke phải đảm bảo đủ các điều kiện từ địa điểm, trang thiết bị, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như diện tích phòng hát karaoke… Do đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã nghĩ đến phương án thuê giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke của người khác để tiến hành kinh doanh.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Quán đã cho thuê từ năm 2021, trách nhiệm liên đới thuộc về ai? - Ảnh 4.

Luật sư Lê Bá Thường (đoàn luật sư TP.HCM). Ảnh: NVCC


Cũng theo luật sư Thường, các hành vi vi phạm trong kinh doanh dịch vụ karaoke sau đây sẽ bị xử phạt hành chính: Kinh doanh dịch vụ karaoke không có giấy phép theo quy định; Sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke của tổ chức, cá nhân khác để kinh doanh; Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke để kinh doanh.

Các hành trên là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính với số tiền từ từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cá nhân (khoản 7 Điều 15 Nghị định 38/2021/NĐ-CP). Còn đối với tổ chức kinh doanh karaoke sẽ bị phạt số tiền gấp đôi là 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (khoản 2, khoản 3 Điều 5 Nghị định 38/2021/NĐ-CP).

Ngoài ra, hành vi vi phạm trên còn có thể bị xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke từ 18 tháng đến 24 tháng (khoản 9 Điều 15 Nghị định 38/2021/NĐ-CP).

Đồng thời, còn có thể bị thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: bị thu hồi giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, bị buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu được từ quán karaoke này do thực hiện hành vi vi phạm (khoản 10 Điều 15 Nghị định 38/2021/NĐ-CP và khoản 5 Điều 4 Nghị định 129/2021/NĐ-CP).

"Do đó bên cho thuê và bên thuê giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke đều là hành vi vi phạm pháp luật và tùy theo hậu quả xảy ra sẽ bị xử phạt hành chính xử lý hình sự theo quy định pháp luật", luật sư Thường phân tích.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau vụ cháy thảm khốc khiến 32 người không qua khỏi, bà Hoa, vợ ông Lê Anh Xuân (chủ quán karaoke An Phú) cho biết ngay từ khi mở quán vợ chồng bà đã thiết lập hệ thống PCCC đúng quy định. Bà Hoa tự tin với hệ thống PCCC tại quán, nên theo bà hỏa hoạn xảy ra là chuyện xui rủi, bất khả kháng.

Nói về trách nhiệm trong vụ cháy, vợ chủ quán karaoke An Phú không dám nhận hết trách nhiệm. Bà Hoa cho hay, nếu khách hát nghe chỉ dẫn của nhân viên để thoát nạn thì đã không có người tử vong, mà chỉ gia đình bà thiệt hại tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem