Vụ Công ty Tây Hồ: Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn kêu oan tới TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao

PVCT Thứ năm, ngày 30/11/2023 06:45 AM (GMT+7)
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ, Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển đơn của con trai bị cáo kêu oan cho mẹ đến TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao để xem xét, giải quyết.
Bình luận 0

Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ - có trụ sở ở Hà Nội), được TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử vào tháng 8/2023. Trong vụ án này có 5 bị cáo, bà Chu Thị Ngọc Ngà, nguyên Trưởng Ban Kiểm soát Công ty Tây Hồ bị tuyên phạt 13 năm tù.

Các bị cáo Đặng Quang Tuấn (nguyên Chủ tịch HĐQT); Tân Tú Hải (nguyên Tổng giám đốc) cùng bị phạt 9 năm tù; bị cáo Phan Việt Anh (nguyên Phó Tổng giám đốc) bị tuyên 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Tấn Hoàng (nguyên Trưởng phòng kinh doanh) bị tuyên 4 năm tù. Tất cả cùng bị về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.

Vụ Công ty Tây Hồ: Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn kêu oan tới TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án Công ty Tây Hồ đã bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên án sơ thẩm hồi tháng 8/2023. Ảnh Đ.X

Sau phiên tòa, luật sư Phan Quốc Thắng (bào chữa cho bà Chu Thị Ngọc Ngà) và con trai bà Nga tiếp tục có đơn gửi tới các cơ quan Trung ương, trong đơn có nội dung khiếu nại, có nội dung tố cáo.

Theo công văn số 1560 ngày 12/10/2023, của Văn phòng Chủ tịch nước, cơ quan này đã nhận đơn của ông Cù Anh Vũ khiếu nại bản án ngày 11/8/2023 của TAND tỉnh Bắc Ninh và kêu oan cho mẹ là bị cáo Chu Thị Ngọc Ngà. Vì cho rằng, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo bị bức cung, làm sai lệch hồ sơ, hình sự hóa quan hệ sản xuất kinh doanh và truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội.

Sau khi xem xét, Văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển đơn trên tới TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét, giải quyết theo quy định và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước biết kết quả.

Còn trong công văn số 106 ngày 19/10/2022 của Viện KSND Tối cao cho biết, đã nhận công văn do Văn phòng Chủ tịch nước chuyển tới, cơ quan này đã chuyển đơn tới đến Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội để xem xét, giải quyết.

Liên quan đến vụ án này, trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra (tháng 8/2023), Ban Nội chính Trung ương có công văn số 4410 ngày 11/7/2023, có nêu việc cơ quan này đã nhận đơn của ông Phan Quốc Thắng. Trong đơn ông Thắng tố cáo Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bắc Ninh và Trưởng phòng PC03 và một điều tra viên của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh…Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ theo quy định của pháp luật, Ban Nội chính Trung ương chuyển đơn đến Viện KSND Tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm, thông báo kết quả giải quyết cho Ban Nội chính Trung ương.

Cũng liên quan đến đơn tố cáo của luật sư Phan Quốc Thắng về nội dung trên gửi Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao, sau khi xem xét cơ quan này đã chuyển đơn tới Viện KSND tỉnh Bắc Ninh để chỉ đạo kiểm sát và giải quyết theo thẩm quyền. Quá trình giải quyết, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để giải quyết theo quy định của pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem