Chủ đề nóng

Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi tiền: Thẩm quyền giải quyết thuộc Bộ trưởng Bộ Công an

Quang Phương Thứ ba, ngày 28/09/2021 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Bộ Công an cho biết, vụ việc anh Thái Đăng Phú tố cáo cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vòi tiền đủ điều kiện thụ lý giải quyết lại vụ việc tố cáo và thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Bộ trưởng Bộ Công an.
Bình luận 0

Ngày 28/9, trao đổi qua điện thoại, anh Thái Đăng Phú (ngụ TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) - người tố cáo cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất vòi tiền người vi phạm giao thông - cho biết: Vừa nhận được văn bản phản hồi của Thanh tra Bộ Công an về việc "Xử lý đơn tố cáo tiếp" của anh.

Thẩm quyền giải quyết thuộc Bộ trưởng Bộ Công an

Theo văn bản này, Thanh tra Bộ Công an cho biết đã nhận được đơn của anh Thái Đăng Phú  đề ngày 22/8/2020 với nội dung: "Không đồng ý với kết quả giải quyết của Giám đốc Công an TP.HCM đối với đơn của anh tố cáo đồng chí thượng úy Huỳnh Tấn Minh - cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất (PC08), Công an TP.HCM có hành vi lấy 2 triệu đồng của người vi phạm và tiếp tục đòi thêm 3 triệu đồng thì mới trả giấy phép lái xe". Sau khi xem xét, thấy đơn của anh đủ điều kiện thụ lý giải quyết lại vụ việc tố cáo và thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Bộ trưởng Bộ Công an.

Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi tiền: Thẩm quyền giải quyết thuộc Bộ trưởng Bộ Công an - Ảnh 1.

Chiếc xe của anh Thái Đăng Phú lúc bị CSGT bắt. (Ảnh CTV)

Theo Thanh tra Bộ Công an, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, TP.Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Bình Dương và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Vì vậy, Bộ Công an tạm dừng, chưa thụ lý giải quyết lại vụ việc tố cáo đối với đơn tố cáo tiếp của anh.

Thanh tra Bộ Công an cho biết, sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và có thông báo của các địa phương liên quan bỏ giãn cách xã hội, nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Bộ Công an có quyết định thụ lý tố cáo và ra văn bản thông báo việc thụ lý tố cáo theo quy định.

Vụ việc kéo dài gần 1,5 năm vẫn chưa giải quyết xong

Được biết, vụ việc anh Thái Đăng Phú tố cáo cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất vòi tiền người vi phạm giao thông diễn ra từ tháng 5/2020 và kéo dài tới nay. Sự việc bắt đầu từ tháng 5/2020, khi anh Thái Đăng Phú đã có đơn gửi Công an TP.HCM tố cáo việc cán bộ CSGT tên Huỳnh Tấn Minh - Đội CSGT Tân Sơn Nhất đòi 6,2 triệu đồng người vi phạm giao thông với lỗi đi xe không có biển số.

Theo anh Phú, khoảng 9h ngày 12/5/2020, anh Phú đi xe Exciter 150 mới mua từ cửa hàng (chờ gắn biển số) về quận Tân Bình.

Khi đến công viên Hoàng Văn Thụ thì gặp tổ CSGT kiểm tra giấy tờ, anh Phú trình giấy phép lái xe và biên nhận giao xe của cửa hàng bán xe.

Cán bộ CSGT tên Minh thông báo lỗi vi phạm của Phú sẽ bị phạt 6,2 triệu đồng và yêu cầu đưa tiền sẽ trả bằng lái ngay lập tức, nhưng anh Phú không đồng ý.

Sau đó, anh Phú được đưa về trụ sở của Đội CSGT Tân Sơn Nhất. Tại đây, anh Phú cho biết CSGT tên Minh đã lấy của anh 2 triệu đồng và giữ bằng lái xe, yêu cầu anh về lấy tiền lên giao tiếp. Uất ức, anh Phú gửi đơn tố giác lên Công an TP.HCM nhờ xử lý.

Ngày 27/5/2020, Công an TP.HCM đã có quyết định thụ lý giải quyết tố cáo đối với thượng úy Huỳnh Tấn Minh - cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất. Công an TP.HCM giao bộ phận thanh tra xác minh, làm rõ có hay không việc thượng úy Huỳnh Tấn Minh có hành vi kiểm tra xe vi phạm đã nhận, đòi tiền hối lộ.

Trong tháng 6 và 7/2020, anh Thái Đăng Phú đã được Thanh tra Công an TP.HCM mời lên làm việc nhiều lần với một số nội dung: Cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan vụ việc; ký niêm phong các đoạn ghi âm để đưa đi giám định giọng nói, thông qua dự thảo kết quả xác minh nội dung theo đơn của anh Phú… Đến ngày 7/7/2020, Công an TP.HCM ra quyết định gia hạn giải quyết tố cáo thêm 30 ngày (kể từ ngày 8/7/2020).

Ngày 17/8/2020, Thanh tra Công an TP.HCM đã có thông báo giải quyết khiếu nại tố cáo vụ việc nói trên. Kết quả giải quyết tố cáo nêu rõ: Chiến sĩ CSGT vi phạm quy trình công tác, Ban chỉ huy làm việc "chưa đúng quy định". Tuy nhiên, anh Phú không đồng ý với thông báo trên và tiếp tục gửi đơn lên Thanh tra Bộ Công an và nhiều đơn vị khác để mong làm sáng tỏ sự việc.

Tiếp đó, sang tháng 1 và tháng 4/2021, anh Thái Đăng Phú đã được Thanh tra Bộ Công an mời lên làm việc nhiều lần. Và đến nay, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản phản hồi như trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem