Chủ đề nóng

Vụ dân bức xúc về chuyển đổi đất ở Cà Mau: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

Hoàng Hạnh Thứ tư, ngày 30/12/2015 21:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) sẽ mời các hộ dân lên thông báo 2 phương án, người dân thống nhất phương án nào thì thực hiện phương án ấy, trên tinh thần đảm bảo lợi ích cho người dân.
Bình luận 0

Ngày 29.12 Dân Việt đã thông tin về bức xúc của một số hộ dân có đất nằm trên tuyến đường Quản lộ Phung Hiệp (phường Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau), nhưng không được chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất ở. Về vấn đề này, ngày 30.12, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - khẳng định, tỉnh sẽ có những giải quyết thỏa đáng, thấu tình, đạt lý để người dân không thiệt thòi.

“Ngay khi thực hiện chủ trương đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp lên đất ở trên tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp - PV), UBND tỉnh đã phát hiện có 3 hộ dân có đất bị thu hồi nhiều lần, nhưng nay chưa được chuyển đổi, do vị trí đất còn lại nằm trong quy hoạch. Tỉnh đã giao Sở Xây dựng và UBND TP.Cà Mau xem xét và đề xuất phương án để UBND tỉnh có hướng giải quyết, để bà con có quyền lợi” - ông Hải nói.

Cùng ngày, ông Dư Minh Hùng - Phó giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau - cho biết, đất của 3 hộ dân nằm trên tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp đã được quy hoạch từ năm 2003 làm khu dịch vụ thương mại (diện tích khoảng 1ha). Riêng đất của các hộ dân khác (trên toàn tuyến có hơn 100 hộ dân) từ xưa đã quy hoạch là đất ở chỉnh trang.

Đất của hơn 100 hộ dân trên tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp được phép chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất ở.

“Các lô đất trên tuyến đường này đều đã có quy hoạch, được ngành chức năng phê duyệt trước khi có chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất” - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, nguyên nhân tại sao đến nay mới cho hơn 100 hộ dân trên tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, là do các lô đất này nằm trong các dự án phát triển đô thị mà Nhà nước đã giao đất cho các nhà đầu tư hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà đầu tư vẫn không triển khai dự án, nên UBND tỉnh có quyết định thu hồi lại diện tích đất đã giao.

“Do dự án treo quá lâu, nên khi thu hồi, người dân có nguyện vọng và gửi đơn đến ngành chức năng yêu cầu được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trên cơ sở xem xét nguyện vọng và quyền lợi của bà con, UBND tỉnh đã đồng ý cho chuyển đổi” - ông Hùng thông tin thêm.

Theo ông Hùng, riêng đất của 3 hộ dân hiện vẫn chưa được chuyển đổi, trước đây khi thu hồi một phần diện tích đất của họ để làm các dự án, ngành chức năng có hoán đổi đất cho từng hộ ở khu C (cửa ngõ Đông Bắc TP.Cà Mau). Tuy nhiên, những bức xúc mà các hộ dân này yêu cầu hiện nay cũng chính đáng. Do đó, Sở Xây dựng và UBND TP.Cà Mau đã họp và thống nhất 2 phương án giải quyết. Vài ngày tới, UBND TP.Cà Mau sẽ mời các hộ dân lên thông báo 2 phương án này, người dân thống nhất phương án nào thì thực hiện phương án ấy, trên tinh thần đảm bảo lợi ích cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem