Chủ đề nóng

Vụ dự án nông nghiệp chết yểu: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì?

Nhiệt Băng Thứ sáu, ngày 19/03/2021 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp để nâng cao giá trị mặt hàng nông sản, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân là chủ trương đúng, tuy nhiên theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, do nhiều nguyên nhân nên quá trình thực hiện, một số dự án chưa phát huy hiệu quả, bỏ dang dở…cần phải chấn chỉnh.
Bình luận 0

Sáng 19/3, liên quan đến phản ánh dự án đầu tư nông nghiệp sau một thời gian dài được tỉnh cấp phép hiện vẫn dang dở, "chết yểu", gây lãng phí đất sản xuất và bức xúc trong dư luận, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời PV Báo Dân Việt về vấn đề này.

Vụ dự án nông nghiệp chết yểu: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì?  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền khẳng định: Kêu gọi, khuyến khích và tạo điều kiện thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp để nâng cao giá trị kinh tế các loại nông sản, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân là chủ trương đúng, cần làm.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền thẳng thắn nhìn nhận: Có một số dự án sau khi được cấp phép, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên triển khai chậm, dang dở, chết yểu, gây lãng phí tài nguyên đất và bức xúc trong dư luận.

Vụ dự án nông nghiệp chết yểu: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì?  - Ảnh 2.

Sự dang dở tại một dự án đầu tư nông nghiệp ở huyện Mộ Đức.

Vì vậy tỉnh đã chỉ đạo cho các cấp ngành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các dự án đầu tư nông nghiệp đã được cấp phép, đang triển khai trên địa bàn; tham mưu và đề xuất cho tỉnh hướng tháo gỡ và xử lý.

Đối với số dự án đã cấp phép nhưng quá thời hạn vẫn chưa hoàn thành, bỏ dang dở do nhà đầu tư thiếu, yếu năng lực không có khả năng tiếp tục triển khai hoàn thành, quan điểm của tỉnh là rút giấy phép đầu tư, giao lại cho những cá nhân, tổ chức đủ năng lực khác nếu họ có nhu cầu.

Vụ dự án nông nghiệp chết yểu: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì?  - Ảnh 3.

Hàng trăm ha đất sản xuất hiện nằm trong tình bỏ hoang tại các dự án đầu tư nông nghiệp đã được cấp phép ở Quảng Ngãi.

Được biết trước đó, ngay sau khi Báo Dân Việt có bài phản ánh đầu tiên về tình trạng trên, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi có văn bản (số 893/UBND-NNTN, ngày 5/3/2021), chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Sở KHĐT rà soát, kiểm tra và chủ trì, phối hợp các cấp ngành chức năng xử lý tồn tại, khó khăn đối với các dự án đầu tư nông nghiệp đã được cấp phép; báo cáo và đề xuất cho tỉnh hướng xử lý trước ngày 30/3/2021.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh đến thời điểm này (chưa tính những dự án đang nghiên cứu và khảo sát), tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép đầu tư 41 dự án nông nghiệp, với vốn đăng ký đầu tư trên 2.130 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 976 ha.

Vụ dự án nông nghiệp chết yểu: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói gì?  - Ảnh 4.

Vị trí được dự tính xây dựng hạng mục nhà điều hành của một dự án đầu tư nông nghiệp.

Tuy nhiên sau khi được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư và tổ chức khởi công rầm rộ "cờ dong trống gõ", hiện nhiều dự án vẫn trong tình trạng dang dở, chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành; hàng loạt dự án khác đang lâm vào cảnh chết yểu và bị bỏ hoang, gây lãng phí đất sản xuất, dư luận không hay ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem