Vụ Giám đốc ngân hàng lừa đảo 338 tỷ đồng của khách hàng: Không loại trừ việc thông đồng giữa các cá nhân

An Linh Thứ tư, ngày 03/04/2024 18:03 PM (GMT+7)
Liên quan đến vụ Giám đốc ngân hàng lừa đảo 338 tỷ đồng của khách hàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, về nguyên tắc, quyền lợi chính đáng của khách hàng luôn được bảo vệ.
Bình luận 0

Chiều 3/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin về vụ việc bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc Trung tâm Khách hàng cá nhân của một ngân hàng bị khởi tố, bắt giam do cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt hơn 338 tỷ đồng của khách hàng gửi tiền tại chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua xảy ra một số vụ việc tiền trong tài khoản của khách hàng bị mất, các vụ việc này có thể do vi phạm do cá nhân, do tập thể hoặc do ngân hàng.

Vụ Giám đốc ngân hàng lừa đảo 338 tỷ đồng của khách hàng: Không loại trừ việc thông đồng giữa các cá nhân- Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú (Ảnh: Chinhphu.vn).

"Không có lỗ hổng mang tính chất hệ thống mà các vụ việc chỉ xảy ra ở một số ngân hàng, hoặc một số phòng giao dịch nhất định", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc xảy ra ở một ngân hàng tại chi nhánh Thanh Xuân, Hà Nội , theo ông Tú, có thể do cơ chế, chính sách quản lý, hoặc do vi phạm của cá nhân cán bộ ngân hàng. Ông Tú cho biết, không loại trừ việc thông đồng giữa các cá nhân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

"NHNN đã tổ chức rút kinh nghiệm chung cho các ngân hàng. Các văn bản quy phạm về quy chế, cơ chế, quy định liên quan đến mở tài khoản thanh toán, chuyển tiền, gửi tiết kiệm của người dân đã cơ bản đầy đủ. Trong đó, xác định đầy đủ trách nhiệm của các ngân hàng thương mại; trách nhiệm của khách hàng", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói.

Ông cho rằng, vụ việc xảy ra ở chi nhánh ngân hàng tại Thanh Xuân cần xem xét đơn vị này đã thực hiện đúng các quy định pháp luật, các quy định của NHNN hay chưa?. Ông Tú cũng cho biết, vụ việc này do phía ngân hàng phát hiện ra và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an. Hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Trả lời thêm về trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan đến vụ việc này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết "cần căn cứ trên kết quả điều tra của cơ quan công an".

"Về nguyên tắc, quyền lợi chính đáng của khách hàng luôn được bảo vệ. Nếu khách hàng thực hiện đúng các quy định, thì sẽ được bảo vệ lợi ích chính đáng", Phó Thống đốc Tú nêu.

Trước đó, Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc Trung tâm Khách hàng cá nhân tại một ngân hàng chi nhánh Thanh Xuân, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, công an xác định bị can này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với tổng số tiền lên đến 338 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem