Chủ đề nóng

Vụ hàng trăm tấn nghêu chết bất thường ở Bạc Liêu: HTX muốn được hỗ trợ 1,3 tỷ đồng chi phí di dời

Chúc Ly - Ngọc Quyên Chủ nhật, ngày 02/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện HTX Đồng Tiến (Hoà Bình - Bạc Liêu) mong muốn được doanh nghiệp hỗ trợ khoảng 1,3 tỷ đồng để di dời số lượng nghêu còn lại trong khu vực có nguy cơ thiệt hại đi nơi khác.
Bình luận 0

Liên quan vụ hàng trăm tấn nghêu ở Hợp tác xã (HTX) Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) chết bất thường mà Dân Việt đã phản ánh, hôm nay (1/1), ông Mã Thanh Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình chủ trì buổi làm việc với các bên có liên quan.

Buổi làm việc nhằm lắng nghe ý kiến các bên liên quan, xem xét các yếu tố tác động, nguyên nhân nghêu chết. Từ đó thống nhất các biện pháp hỗ trợ, giải quyết, hướng đến đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Cường - Giám đốc quản lý dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 và 2 cho rằng, trước đây khi xây dựng cầu dẫn, chủ đầu tư cũng đã hỗ trợ thiệt hại nghêu cho HTX Đồng Tiến với số tiền gần 10 tỷ đồng.

"Quan điểm của doanh nghiệp là sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với địa phương, rủi ro với người dân trong quá trình dự án triển khai, thi công cũng như khi đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, chính quyền và ngành chức năng có sự tính toán căn cơ đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và hiệu quả đầu tư dự án", Giám đốc quản lý dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 và 2 thông tin.

Vụ hàng trăm tấn nghêu chết bất thường: HTX muốn được hỗ trợ 1,3 tỷ đồng chi phí di dời - Ảnh 2.

Hàng trăm tấn nghêu tại HTX Đồng Tiến chết trắng bãi. Ảnh: CTV.

Theo đó, đại diện doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ HTX Đồng Tiến trên tinh thần đảm bảo có thiệt hại cụ thể, xác định diện tích nào nghêu chết nguyên nhân do công trình thi công cũng như tính toán mức giá hợp lý.

Trong khi đó, ông Huỳnh Mừng Em - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Đồng Tiến cho rằng: Gần 2 tháng nay, nghêu nuôi của HTX liên tục bị chết với mức độ càng ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân là do cầu dẫn của công trình điện gió (Ban quản lý dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 và 2) làm thay đổi dòng chảy, gây ra hiện tượng xoáy lở, khiến nghêu không có nơi trú ngụ.

"Vấn đề này không chỉ là ý kiến khách quan của các xã viên HTX, mà còn từ quá trình điều tra của ngành chức năng của tỉnh. Tình trạng xoáy lở cũng làm cho lớp bùn non tràn ngược lên mặt bãi nuôi khiến cho nghêu bị ngộp mà chết", ông Mừng Em cho hay.

Vụ hàng trăm tấn nghêu chết bất thường: HTX muốn được hỗ trợ 1,3 tỷ đồng chi phí di dời - Ảnh 3.

Ông Mừng Em tại bãi nghêu bị thiệt hại. Ảnh: CTV.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Mừng Em cho biết: Bãi nghêu nuôi của HTX Đồng Tiến có diện tích gần 900ha, nhưng qua khảo sát, nghêu chỉ thiệt hại hai bên cầu dẫn của dự án điện gió. Tính đến thời điểm này số nghêu chết ước tính hơn 300 tấn, giá trị thiệt hại gần 9 tỷ đồng.

"Với tình thân hết sức chia sẻ với doanh nghiệp và chủ trương của tỉnh, HTX mong muốn doanh nghiệp hỗ trợ cho bà con di dời số nghêu có nguy cơ thiệt hại còn lại đi nơi khác. Chi phí để di dời là khoảng 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau buổi làm việc giữa hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất. Phía doanh nghiệp cho biết cần xem xét thêm", ông Mừng Em cho biết.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, đại diện UBND huyện Hòa Bình cho rằng, sự việc cần được giải quyết nhanh chóng, để đảm bảo quyền lợi hợp lý cho các xã viên của HTX Đồng Tiến, nhất là khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần cận kề. Bên cạnh đó, cần đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư an tâm triển khai các dự án trên địa bàn.

Được biết, trong vụ nghêu năm nay, HTX Đồng Tiến đầu tư thả nuôi 5 tỷ con giống, với số tiền đầu tư 12 tỷ đồng. Hợp tác xã có 540 xã viên, hầu hết là những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tham gia HTX, các xã viên không chỉ được giải quyết việc làm thường xuyên với thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng/người/ngày, mà còn chia lợi nhuận hàng năm.

Như Dân Việt đã thông tin, khoảng hơn 1 tháng nay, tại bãi nghêu thương phẩm của HTX Đồng Tiến xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng loạt. Nghêu chết từ 60% đến hơn 90% và đang lây lan ra diện rộng khiến bà con xã viên vô cùng lo lắng.

Ngoài số lượng nghêu chết không thu hoạch được thì các diện tích nghêu còn lại cũng không thể thu hoạch do ảnh hưởng chung, thương lái không thu mua. Ước tổng thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ông Cổ Tân Xuyên - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hòa Bình, cho biết: "Bước đầu theo nhận định của tổ đi kiểm tra, do ảnh hưởng của gió chướng mạnh dập vào trụ cầu dẫn của công trình điện gió đi ngang bãi nghêu, làm xoáy nền cát. Từ đó tạo thành lượng bùn với số lượng lớn vùi lấp toàn bộ số nghêu nằm trên bãi nuôi. Hiện tượng này kéo dài nhiều ngày nên gây ra tình trạng nghêu chết hàng loạt".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem