Chủ đề nóng

Vụ hơn 80 giám đốc, phó giám đốc, nhân viên đăng kiểm bị bắt: Hành vi nhận tiền của các đối tượng như thế nào?

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 13/01/2023 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến những sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên các tỉnh thành ở Việt Nam, đến nay đã có hơn 80 giám đốc, phó giám đốc, nhân viên đăng kiểm trên cả nước bị khởi tố, bắt, vậy quá trình những đối tượng này nhận tiền ra sao?
Bình luận 0

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận hối lộ ra sao?

Như Dân Việt đã đưa tin trước đó chiều 11/1, Công an TP.HCM đã có thông tin liên quan về quá trình mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới khắp các tỉnh thành ở Việt Nam trong đó có TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Vụ hơn 80 giám đốc, phó giám đốc, nhân viên đăng kiểm bị bắt: Hành vi nhận tiền của các đối tượng như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam bị bắt vào chiều 11/1 vì nhận hối lộ liên quan đến sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. Ảnh: Chinh Hoàng

Đặc biệt, mở rộng vụ án này, Công an TP.HCM xác định với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được đã đủ căn cứ nên trong ngày 11/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, để điều tra về tội "Nhận hối lộ".

Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP.HCM) thiếu tá Nguyễn Thành Hưng cho biết: Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định quá trình phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài. Trong đó, vai trò của ông Đặng Việt Hà thể hiện rõ.

Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP.HCM) thiếu tá Nguyễn Thành Hưng thông tin liên quan đến sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. Clip: Chinh Hoàng

Theo thiếu tá Hưng, điều tra thể hiện những đơn vị tư nhân muốn lập các trung tâm đăng kiểm thì phải chung chi hàng trăm triệu đồng cho lãnh đạo các phòng, ban và Cục trưởng Cục Đăng kiểm để được cấp giấy phép, tạo điều kiện hoạt động, từ đó gây ra các hành vi vi phạm pháp luật.

"Hằng tháng, hằng quý, các trạm, các trung tâm đều phải chung chi tiền cho cán bộ Cục Đăng kiểm và lãnh đạo các phòng, ban thuộc Cục cũng như Cục trưởng Hà", thiếu tá Hưng nói.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục làm rõ các nội dung còn lại trên nguyên tắc và tinh thần tất cả hành vi vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định.

Nhiều Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới khắp các tỉnh ở phía Nam bị "réo tên"

Ngày 11/1, Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Tấn Lực (SN 1989), Bế Bình Dương (SN 1984) và 5 người khác về tội "Nhận hối lộ".

Vụ hơn 80 giám đốc, phó giám đốc, nhân viên đăng kiểm bị bắt: Hành vi nhận tiền của các đối tượng như thế nào? - Ảnh 4.

Công an huyện Hóc Môn đọc lệnh bắt bảy cán bộ của Trung tâm đăng kiểm 50-14D (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Ảnh: CACC

Lực là Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-14D, Dương là phó giám đốc, 5 người còn lại làm việc tại trung tâm trên. Quá trình khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-14D, công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Cũng liên quan sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, ngày 10/1, Công an tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa, khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D, nằm trên đường Điểu Xiển (gần cầu Sập, thuộc phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Vụ hơn 80 giám đốc, phó giám đốc, nhân viên đăng kiểm bị bắt: Hành vi nhận tiền của các đối tượng như thế nào? - Ảnh 5.

Công an tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa, khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D, nằm trên đường Điểu Xiển (gần cầu Sập, thuộc phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Ảnh: Nha Mẫn

Theo Công an tỉnh Đồng Nai: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D thuộc tư nhân quản lý. Việc khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D có liên quan việc đăng kiểm viên bỏ qua một số lỗi của xe cơ giới và nhận tiền. Do đó, cơ quan điều tra khám xét để làm rõ hành vi đưa và nhận hối lộ có liên quan một số cá nhân.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có tất cả 6 trung tâm đăng kiểm, trong đó có 3 trung tâm là của tư nhân. Tại tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh này cũng khởi tố, bắt tạm giam 4 phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 98-06D và 1 nhân viên về tội "Nhận hối lộ". Tại Bắc Ninh, Công an khởi tố, bắt giam 14 cán bộ của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D với cáo buộc nhận hối lộ hơn 6,5 tỷ đồng trong 3 năm.

Ở một diễn biến khác, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố danh sách 33 trung tâm đăng kiểm ở khu vực miền Nam và miền Bắc đang tạm dừng hoạt động. Việc tạm dừng này là do cơ quan công an yêu cầu phục vụ công tác điều tra hoặc một số nguyên nhân khách quan như thiếu nhân sự.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, khu vực miền Bắc có 15 Trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, trong đó Hà Nội nhiều nhất với 11 trung tâm. Các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang mỗi địa phương có 1 trung tâm. Khu vực miền Nam có 18 trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động thì TP.HCM nhiều nhất với 10 trung tâm; tỉnh Đồng Nai 2 trung tâm. Các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Bình Dương mỗi địa phương có 1 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động.

Chuyên án khám phá sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới do Công an TP.HCM làm chủ công, phối hợp với các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và công an nhiều tỉnh, thành điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem