Chủ đề nóng

Vụ “kê khống người diệt lăng quăng” ở Tây Ninh: Kháng nghị bản án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ sót tội danh

Đông Anh Thứ bảy, ngày 19/02/2022 12:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện KSND Thị xã Hòa Thành đã kháng nghị bản án sơ thẩm số 05/2022/HSST ngày 25/1/2022 của TAND Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, xử bị cáo Bùi Tiến Đạt và 2 đồng phạm, vì cho rằng có dấu hiệu bỏ sót tội.
Bình luận 0

Ngày 15/2, Báo Dân Việt đăng bài "Kê khống số người tham gia diệt lăng quăng, tham ô kinh phí chống dịch sốt xuất huyết". 

Nội dung bài báo phản ánh 3 cá nhân: Bùi Tiến Đạt – nhân viên Trung tâm y tế (TTYT) thị xã Hòa Thành, Đặng Hữu Hạnh – Giám đốc TTYT Hòa Thành và Đỗ Kanh – Trường khoa kiểm soát bệnh tật, thuộc TTYT Hòa Thành – đã liên can trong các vụ kê khống, nâng khống số người tham gia diệt lăng quăng, phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tại TTYT Hòa Thành, gây thất thoát ngân sách…

Vụ “kê khống người diệt lăng quăng” ở Tây Ninh: Kháng nghị tòa phúc thẩm xử 3 bị cáo tội "tham ô tài sản". - Ảnh 1.

Trung tâm y tế thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: T.L

Cơ quan điều tra – Công an thị xã Hòa Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cá nhân trên. Ngày 5/1 vừa qua, Tòa án nhân dân thị xã Hòa Thành đã mở phiên xét xử sơ thẩm. 

Hội đồng xét xử nhận định:

"Vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự hoạt động đúng đắn của các cơ quan quản lý Nhà nước, xâm phạm đến quyền sở hữu các nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan Nhà nước – đặc biệt là các cơ quan trong lĩnh vực y tế dự phòng, gây ảnh hưởng đến trật tự tại địa phương; đồng thời gây hoang mang và bất bình trong quần chúng nhân dân".

Vụ “kê khống người diệt lăng quăng” ở Tây Ninh: Kháng nghị tòa phúc thẩm xử 3 bị cáo tội "tham ô tài sản". - Ảnh 2.

Bị cáo Bùi Tiến Đạt. Ảnh: T.L

Bị cáo Bùi Tiến Đạt lĩnh mức án 3 năm tù về tội "Tham ô tài sản" (khoản 2, điều 353 – Bộ Luật Hình sự) và 1 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (khoản 1, điều 356 – Bộ Luật Hình sự). Tổng cộng 4 năm tù mà bị cáo Đạt phải chấp hành.

Bị cáo Đặng Hữu Hạnh 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và Đỗ Kanh cũng nhận mức án 1 năm tù treo cho tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vụ “kê khống người diệt lăng quăng” ở Tây Ninh: Kháng nghị tòa phúc thẩm xử 3 bị cáo tội "tham ô tài sản". - Ảnh 3.

Bị cáo Đặng Hữu Hạnh. Ảnh: T.L

Vụ “kê khống người diệt lăng quăng” ở Tây Ninh: Kháng nghị tòa phúc thẩm xử 3 bị cáo tội "tham ô tài sản". - Ảnh 4.

Bị cáo Đỗ Kanh. Ảnh: T.L

Ngày 19/2, thông tin từ Tòa án nhân dân Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho hay, sau phiên tòa sơ thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân Thị xã Hòa Thành đã có kháng nghị bản án sơ thẩm số 05/2022/HSST ngày 25/1/2022 của Tòa án nhân dân thị xã Hòa Thành.

Theo đó, trong vụ án kê khống số người diệt lăng quăng để tham ô, gây thất thoát ngân sách chống dịch, việc Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm không kết tội 2 bị cáo Đặng Hữu Hạnh và Đỗ Kanh tội danh "Tham ô tài sản" là có dấu hiệu của bỏ sót tội.

Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hòa Thành đã kháng nghị: Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh xét xử phúc thẩm vụ án, theo hướng hủy bản án hình sự sơ thẩm để xét xử lại đối với vụ án Bùi Tiến Đạt cùng đồng phạm, về tội "Tham ô tài sản", theo quy định tại khoản 2, điều 353 – Bộ Luật Hình sự.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem