Chủ đề nóng

Vụ mua căn hộ chung cư Nam An: Khách hàng làm gì khi chủ đầu tư "dính" nhiều sai phạm?

Quang Phương Thứ năm, ngày 23/07/2020 07:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại chung cư Nam An đang đau đầu vì chủ đầu tư (CĐT) hiện “mất tích” ? Người mua không biết đến khi nào mới được nhận nhà. PV Dân Việt đã trao đổi với luật sư, giúp người mua tránh bị cảnh “dài cổ” chờ nhận nhà.
Bình luận 0

Luật sư Nguyễn Văn Tòng -Văn phòng luật sư Bình Tân (Đoàn luật sư TP.HCM), cho biết: Các sai phạm nổi bật của CĐT tại dự án chung cư Nam An (do Công ty TNHH Siêu Thành làm CĐT) có thể kể đến là bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. 

Kế đó là thi công sai giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và không cho người mua kiểm tra thực tế tại công trình; bàn giao nhà trễ hạn.

Cụ thể những vi phạm này là gì thưa luật sư?

- Điều 22 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 ghi rõ: Nghĩa vụ của bên bán nhà là giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Vụ mua căn hộ chung cư Nam An: Làm gì khi mua trúng căn hộ “nhảy múa” theo thời gian? - Ảnh 1.

Khách hàng mua căn hộ chung cư Nam An tập trung trước công trình để phản đối CĐT chậm bàn giao căn hộ - Ảnh: Quang Phương.

Việc CĐT tránh gặp người mua, có thể xem đây là hành vi không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, là vi phạm khoản 1, điều 58 - Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Những sai phạm đó, theo pháp luật sẽ bị xử lý như thế nào?

 - Những sai phạm đó tùy theo mức độ, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số: 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017, được sửa đổi bổ sung bởi nghị định số: 21/2020/NĐ-CP, ngày 17/02/2020 hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư ghi 2 địa chỉ: trụ sở và văn phòng (ở Phú Nhuận và quận 7) nhưng cả hai đều không tồn tại, vậy có phải họ lừa khách hàng không?

- Địa chỉ của một công ty được xác định dựa trên giấy phép của công ty đó. Nếu Công ty TNHH Siêu Thành cung cấp sai địa chỉ, thì đó là hành vi không trung thực với khách hàng, vi phạm các quy định của Luật Doanh Nghiệp. 

Còn để xác định họ có lừa dối khách hàng hay không, phải dựa trên nhiều yếu tố khác. Bởi lẽ thuật ngữ "lừa dối" trong pháp lý, sẽ kéo theo trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự của chủ thể thực hiện hành vi "lừa dối". 

Vụ mua căn hộ chung cư Nam An: Làm gì khi mua trúng căn hộ “nhảy múa” theo thời gian? - Ảnh 2.

Một khách hàng mua căn hộ chung cư Nam An trả lời phỏng vấn của các phóng viên báo đài vào ngày 9/7- Ảnh: Quang Phương.

Khi mua nhà, căn hộ bị chủ đầu tư chậm bàn giao, khách hàng nên làm gì để đảm bảo quyền và lợi ích?

- Khi mua nhà, căn hộ thì giữa CĐT và khách hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng/mua bán. Trong hợp đồng sẽ có các điều, khoản quy định về thời gian giao nhận nhà, căn hộ, phương thức thanh toán… Nếu CĐT chậm bàn giao nhà có nghĩa là họ đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng. Do đó, CĐT phải chịu phạt lãi theo các thỏa thuận nêu trong hợp đồng.   

Ngoài ra người mua có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền. Nếu họ không trả thì phải chịu lãi suất theo quy định tại Điều 468 Bộ Luật dân sự năm 2015.

Dự án chung cư Nam An đang chậm bàn giao nhà cho khách hàng – Quang Phương.

Làm gì để người mua nhà tránh tình trạng bị chờ dài cổ như khách hàng mua căn hộ tại chung cư Nam An ?

 - Lời khuyên chung nhất của tôi đối với những người có ý định mua nhà, là không nên chỉ nhìn vào những mặt tốt của bất động sản mà mình định mua. Bởi ngay cả những bất động sản tốt nhất thị trường, thì bản thân nó cũng có những điều không hay hoặc không phù hợp với người mua. Từ cái nhìn toàn diện đó, người mua mới cân đo đong đếm, để quyết định việc mình có mua bất động sản đó hay không.

Đối với những người định mua căn hộ chung cư, họ phải chịu khó tìm hiểu kỹ càng phần pháp lý của dự án, năng lực của chủ đầu tư, đánh giá các rủi ro trước mắt và lâu dài,… Có như vậy mới hạn chế được phần nào những rủi ro, mà người mua bất động sản thường xuyên gặp phải.

Xin cám ơn luật sư!

Dự án chung cư Nam An (phường Bình Hưng Hòa, huyện Bình Tân, TP.HCM, có tên khác là Kingsway tower) có tổng diện tích khu đất: 7.082,4 m2, quy mô khoảng 496 căn hộ chung cư do do Công ty TNHH Siêu Thành làm CĐT. Theo thỏa thuận, CĐT sẽ bàn giao nhà cho khách mau trong quý I/2019. Tuy nhiên đến nay, dự án mới chỉ trong giai đoạn hoàn thiện và đang tạm ngưng thi công. Khách hàng đã nhiều lần liên hệ CĐT với mong muốn CĐT cung cấp lý do chậm bàn giao nhà và xác định lại thời điểm giao nhà. Tuy nhiên, CĐT né tránh, văn phòng công ty liên tục đóng cửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem