Chủ đề nóng

Đồng Nai lập tức lên phương án giữ chân lao động từ TP.HCM trở về quê

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 03/10/2021 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay nhiều lao động đã kiệt quệ vì thất nghiệp đòi về quê làm tăng nguy cơ thiếu hụt lao động sau khi tái phục hồi sản xuất. Vì vậy Đồng Nai đã nhanh chóng có phương án giữ chân lao động ở lại.
Bình luận 0

Ngày 3/10, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai vừa có văn bản chấp thuận cho 18 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp được thực hiện phương án sản xuất cho người lao động đi, về hàng ngày hoặc kết hợp phương án "3 tại chỗ" cùng đi về hàng ngày.

Đồng Nai từng bước cho công nhân vùng xanh đi làm trở lại để giữ chân - Ảnh 1.

Doanh nghiệp lần lượt cho công nhân vùng xanh đi làm trở lại bằng xe cá nhân. Ảnh: Nha Mẫn chụp tại Công ty Satex, khu công nghiệp Amata

Theo đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp, theo phương án này sẽ có trên 13.500 lao động có thể lưu thông đi, về hàng ngày bằng xe cá nhân hoặc xe đưa rước. Đây là động thái được đưa ra nhằm giúp doanh nghiệp sớm tái phục hồi sản xuất trong giai đoạn bình thường mới và giữ được chân lao động không bỏ về quê.

Bởi hiện nay nếu lao động tiếp tục phải ở nhà, không đi làm, không có thu nhập thì lao động sẽ kéo nhau về quê. Như vậy sẽ tăng nguy cơ thiếu hụt lao động khi các doanh nghiệp đồng loạt hoạt động trở lại.

Đồng Nai từng bước cho công nhân vùng xanh đi làm trở lại để giữ chân - Ảnh 2.

Công nhân vùng xanh lần lượt được đi làm. Ảnh: Nha Mẫn

Nhưng để người lao động đi làm bằng xe cá nhân dưới 9 chỗ, doanh nghiệp phải làm việc với UBND xã, phường nơi họ cư trú để làm giấy xác nhận đi đường. Yêu cầu người lao động khi đi, về hàng ngày bằng phương tiện cá nhân phải thực hiện đúng lộ trình từ nơi cư trú tới doanh nghiệp và ngược lại; tuyệt đối không dừng, đỗ hoặc ghé các khu vực khác không đúng tuyến đường hoặc lộ trình di chuyển.

Đối với việc đưa rước lao động thì doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức cho người lao động đi về hàng ngày đảm bảo không lây nhiễm, xét nghiệm định kỳ. 

Đồng Nai từng bước cho công nhân vùng xanh đi làm trở lại để giữ chân - Ảnh 3.

Doanh nghiệp vẫn phải test Covid-19 thường xuyên cho công nhân. Ảnh: Nha Mẫn

Số lao động được chấp thuận đi, về hàng ngày đều đảm bảo các điều kiện, như: Sống trong vùng xanh (ở các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Định Quán, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, TP.Long Khánh…), đã tiêm vaccine Covid-19 ít nhất 1 mũi được 14 ngày, hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đồng Nai từng bước cho công nhân vùng xanh đi làm trở lại để giữ chân - Ảnh 4.

Hiện nay công nhân Đồng Nai đang lần lượt đưa gia đình về quê vì thất nghiệp, không có thu nhập. Ảnh: Nha Mẫn

Bên cạnh đó hiện nay nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đăng tin tuyển dụng và đưa ra các chính sách hấp dẫn để thu hút người lao động. Trong đó Công ty CP Taekwang Vina Industrial đã đăng tuyển lao động với yêu cầu trên 18 tuổi và biết đọc, biết viết. 

Công ty này đưa ra các chính sách phúc lợi như sẽ tăng lương hàng năm cho người lao động, có 14 ngày phép năm; được thưởng Tết 1,5 tháng lương cơ bản. Ngoài ra còn được thưởng lễ 30/4, 2/9, lì xì đầu năm,… Đặc biệt, công ty thêm chính sách tuyển lại công nhân cũ, giữ lại bậc lương vào thời điểm thôi việc (với mức tối đa bậc 4); thưởng 1,1 triệu đồng khi giới thiệu được mỗi công nhân mới vào công ty làm việc. Thưởng cho mỗi công nhân mới mỗi tháng 200.000 trong vòng 1 năm.

Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... để về quê. Clip: TTTHS/Bảo Trung

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem