Chủ đề nóng

Vụ nhận tiền làm sổ đỏ cho dân, nhiều năm sau bỗng sực nhớ rồi... trả lại (?): Cảnh sát điều tra vào cuộc

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 15/09/2021 07:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp nhận thông tin Báo Dân Việt phản ánh liên quan đến việc thu tiền trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân tại xã Ba Lòng, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc xác minh.
Bình luận 0

Ngày 15/9, thượng tá Hoàng Văn Trung - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Đakrông xác nhận, đã thông báo về việc tiếp nhận tin báo tội phạm đến Báo Dân Việt.

Thông báo cho biết, ngày 26/8, Báo Dân Việt đăng bài phản ánh "Quảng Trị: Nhận tiền làm sổ đỏ cho dân, nhiều năm sau bỗng sực nhớ rồi… trả lại (?)". Nội dung liên quan đến việc thu tiền trong quá trình làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông.

Nhận tiền làm sổ đỏ cho dân, nhiều năm sau bỗng sực nhớ rồi... trả lại(?): Cảnh sát điều tra vào cuộc - Ảnh 1.

Người dân xã Ba Lòng tố cáo 2 cán bộ thu tiền không rõ ràng, sau khi bị tố cáo thì mang tiền xin trả lại. (Ảnh: Ngọc Vũ chụp ngày 20/8/2021)

Căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đakrông đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung bài báo.

Ban Biên tập Báo NTNN/Dân Việt đã nhận được thông báo trên.

Thượng tá Trung cho biết, sau khi xác minh xong, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đakrông sẽ thông báo kết quả và cách xử lý đến Báo Dân Việt.

Thượng tá Trung thông tin thêm, Cơ quan CSĐT đang làm việc với các cơ quan liên quan và những bị hại đã có đơn trình báo; đồng thời gửi thông báo, phát động phong trào tố giác tội phạm đến UBND xã và Công an xã Ba Lòng để địa phương kêu gọi người dân tố giác, trình báo nội dung liên quan đến vụ việc.

Thượng tá Trung khẳng định, sẽ xác minh, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Nhận tiền làm sổ đỏ cho dân, nhiều năm sau bỗng sực nhớ rồi... trả lại(?): Cảnh sát điều tra vào cuộc - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Thọ Tâm (40 tuổi, trú thôn Hà Lương, xã Ba Lòng) cho biết, chỉ ít phút sau khi làm việc với PV Dân Việt vào trưa 20/8, ông Nguyễn Trí Ba - cán bộ địa chính xã Ba Lòng đã trả 12 triệu đồng cho anh Tâm. Ông Ba xác nhận, đã trả 12 triệu đồng cho anh Tâm vì thu sai do nhầm lẫn hồ sơ. (Ảnh: Ngọc Vũ chụp ngày 20/8/2021)

Như Dân Việt đã phản ánh, nhiều người dân ở xã Ba Lòng tố cáo ông Đào Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đakrông và ông Nguyễn Trí Ba - cán bộ địa chính xã Ba Lòng thu tiền không rõ ràng (không có biên lai) trong lúc làm sổ đỏ cho người dân.

Cụ thể, để nhận sổ đỏ, người dân nói rằng phải nộp cho 2 cán bộ này với số tiền từ 10-20 triệu đồng.

Nhiều năm trôi qua, mới đây người dân vô tình phát hiện trong sổ đỏ có ghi: "Nguồn gốc sử dụng: Công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất".

Từ đó, người dân cho rằng sổ đỏ của họ không cần nộp tiền sử dụng đất nhưng 2 cán bộ trên lại thu tiền của họ là không đúng. Hơn nữa, việc thu tiền không có biên lai là không rõ ràng.

Sau khi bị tố cáo, 2 cán bộ trên đã tìm cách trả lại tiền cho người dân.

Nhận tiền làm sổ đỏ cho dân, nhiều năm sau bỗng sực nhớ rồi... trả lại(?): Cảnh sát điều tra vào cuộc - Ảnh 3.

Một góc xã Ba Lòng - nơi đã xảy ra những vi phạm trên lĩnh vực thu chi tiền bạc, đất đai khiến người dân bức xúc. Ngày 10/8 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đakrông đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hồ Xuân Hoàng - nguyên Chủ tịch UBND xã Ba Lòng nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Hoàng Đình - cán bộ địa chính xã Ba Lòng để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. (Ảnh: Ngọc Vũ chụp ngày 20/8/2021)

Trả lời PV Dân Việt, ông Đào Ngọc Thạch và ông Nguyễn Trí Ba thừa nhận trước đây có một số người dân đưa tiền và nhờ nộp giúp nghĩa vụ tài chính như thuế sử dụng đất, thuế trước bạ… để hoàn thành thủ tục làm sổ đỏ.

Sau khi nộp giùm, còn một số tiền thừa lên tới vài chục triệu đồng nhưng 2 cán bộ này nói rằng quên trả và mượn tiêu tạm. Sau khi bị tố cáo, 2 cán bộ mới nhớ ra và mang đi trả.

Riêng ông Nguyễn Trí Ba còn thừa nhận đã thu sai của một hộ dân với số tiền 12 triệu đồng, lý do là nhầm lẫn hồ sơ!

Sau khi Báo Dân Việt phản ánh vụ việc, UBND huyện Đakrông đã chỉ đạo UBND xã Ba Lòng và Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đakrông khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem