Vụ nhân viên bếp nghi bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh: Phụ huynh nhiều nơi lo lắng suất ăn bán trú

Tào Nga Thứ sáu, ngày 29/09/2023 08:21 AM (GMT+7)
"Nếu như nhân viên nhà bếp không phát hiện ra mùi lạ thì không thể tưởng tượng được chuyện gì xảy ra", một phụ huynh ở Hà Nội hoang mang sau khi xảy ra dấu hiệu nghi bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh của một nhân viên nhà bếp ở Sơn La.
Bình luận 0

Bàng hoàng vụ nghi bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh ở Sơn La

Vụ nhân viên bếp nghi bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh: Phụ huynh nhiều nơi lo lắng suất ăn bán trú - Ảnh 1.

Trường THPT Chu Văn Thịnh, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Ảnh: CTV

Vụ việc xảy ra tại Trường THPT Chu Văn Thịnh,  xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, đã gây lo lắng cho phụ huynh bởi nếu nhân viên nhà bếp không phát hiện kịp thời sẽ xảy ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của hơn 400 học sinh đang học tại trường.

Chị Nguyễn Minh Hà, phụ huynh có 2 con học tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bày tỏ: "Con đi học, tôi lo lắng nhất là chất lượng bữa ăn bán trú. Chưa nói đến việc ăn nhiều, ăn ngon, tôi chỉ mong con có bữa ăn đảm bảo. Nhà trường rất cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm, tuy nhiên còn nhiều khâu khác liên quan như nguồn gốc thực phẩm, bảo quản, chế biến. Nếu như chỉ một chút sơ sẩy là có thể khiến nhiều em bị ngộ độc. Câu chuyện ở Sơn La là một ví dụ. Nếu như nhân viên nhà bếp không phát hiện ra mùi lạ thì không thể tưởng tượng được chuyện gì xảy ra".

Anh Đỗ Thành Tâm, phụ huynh ở quận Hà Đông, Hà Nội cũng cho biết: "Từ đầu năm học đến giờ, chúng ta mải quan tâm đến học phí bao nhiêu, các khoản đóng góp thế nào mà quên đi nhiều vấn đề liên quan khác là con đi học có an toàn không, ăn uống đầy đủ không. Chắc hẳn mọi người không quên vụ hơn 70 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc sau khi đi dã ngoại. Thêm vụ việc này cũng khiến phụ huynh, ban đại diện cha mẹ học sinh và cả nhà trường tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú của các con hơn nữa".

Từ vụ bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn trong trường học

Trao đổi với PV báo Dân Việt, TS Đặng Văn Cường, giảng viên Luật, Trường Đại học Thủy lợi cho hay: "Thông tin về sự việc này không khỏi gây hoang mang lo lắng cho các phụ huynh. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, một nhân viên nhà bếp nghi sử dụng một lượng nhỏ chế phẩm diệt kiến, gián và thuốc trừ sâu cho vào chậu su su. Hành vi của đối tượng rất nguy hiểm và rất may mắn học sinh, giáo viên chưa ăn phải nên chưa gây ra hậu quả thiệt hại đến tính mạng. Tuy nhiên hành vi này là rất vô nhân đạo, gây hoang mang cho các phụ huynh.

Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu thức ăn đi giám định để xác định chất độc có trong thức ăn là loại chất gì, tính chất nguy hiểm đến đâu, nếu ăn phải thức ăn như vậy thì có thể chết người hay không? Đồng thời sẽ làm rõ hành vi của đối tượng gây án, làm rõ động cơ mục đích của đối tượng này khi bỏ thuốc độc vào thức ăn của học sinh".

Theo TS Cường, một người bình thường sẽ nhận thức được rằng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ là những loại thuốc độc, thậm chí là kịch độc, chỉ cần một lượng nhỏ đưa vào thức ăn mà con người ăn phải là có thể tử vong.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra chỉ cần chứng minh hành vi có thể dẫn đến chết người, đối tượng nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể dẫn đến nạn nhân tử vong nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi là có thể xử lý về tội giết người mà không phụ thuộc vào hậu quả chết người đã xảy ra hay chưa.

Điều đáng chú ý trong vụ việc này là đối tượng là người có trách nhiệm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trách nhiệm phục vụ bữa ăn cho học sinh. Thế nhưng đối tượng đã lợi dụng nghề nghiệp của mình, vi phạm đạo đức nghề nghiệp để thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, trường hợp bị kết tội thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự có thể áp dụng đối với đối tượng này".

Nhấn mạnh thêm về vụ việc này, TS Cường cho hay: "Vụ án lại một lần nữa cho thấy nguy cơ mất an toàn trong môi trường trường học, đối với các đối tượng là học sinh. Bởi vậy, các cơ sở giáo dục cần quan tâm hơn nữa việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của học sinh khi ăn bán trú ở nhà trường để tránh những vụ việc hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

Với những cán bộ, công nhân viên hoặc những cơ sở cung cấp thực phẩm không đủ uy tín, có biểu hiện tâm lý bất thường hoặc đạo đức nhân cách không phù hợp thì cũng không sử dụng để phục vụ bữa ăn cho học sinh và các thầy cô giáo".

Vụ nhân viên bếp nghi bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh: Phụ huynh nhiều nơi lo lắng suất ăn bán trú - Ảnh 2.

Một bếp ăn của trường học ở Hà Nội. Ảnh minh họa: Đ.Q

Nói về suất ăn bán trú hiện nay, cô Đàm Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Hòa, quận cầu Giấy, Hà Nội cho hay, mặc dù các khâu tổ chức bếp ăn đã được khép kín nhưng muốn tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh, các nhà trường không bao giờ được chủ quan, lơ là trong tổ chức bữa ăn bán trú. Khâu kiểm tra nguyên liệu, thực phẩm hàng ngày cần được thực hiện chặt chẽ, có giám sát của đầy đủ thành phần. Ban giám hiệu liên tục kiểm tra, nhắc nhở nhân viên bếp ăn không chỉ nâng cao trách nhiệm mà còn dành tình yêu và sự tâm huyết trong chuẩn bị từng bữa ăn, có như vậy mới không để xảy ra sự cố, dù là nhỏ nhất.

Mới đây, ông Kiều Anh Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn Thịnh, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La xác nhận vụ việc mới xảy ra tại trường: Vào hồi 10h30 phút sáng ngày 22/9, trong khi chuẩn bị chia khẩu phần cho học sinh tại bếp ăn bán trú trường THPT Chu Văn Thịnh, nhân viên của trường phát hiện chậu su su luộc có mùi lạ (mùi thuốc trừ sâu). Nhà trường đã cho dừng việc chia khẩu phần ăn món su su. Bữa ăn vẫn diễn ra bình thường với các món khác và học sinh đảm bảo an toàn.

Sau đó, nhà trường đã trích xuất camera giám sát tại bếp ăn bán trú và tiến hành niêm phong số su su luộc có mùi lạ (mùi thuốc trừ sâu), cho những người trực tiếp chế biến món su su luộc làm bản tường trình, tiến hành họp tổ nấu ăn bán trú và xem lại camera giám sát. Chiều 27/9, CSĐT Công an huyện Mai Sơn đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với H.T.T. (SN 1984, trú xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn) - nhân viên bếp ăn của trường THPT Chu Văn Thịnh để điều tra về hành vi gây tổn hại cho sức khoẻ người khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem