Chủ đề nóng

Vụ nhập lậu 1.300 container máy móc cũ: Bắt thêm một cán bộ công an và đồng phạm

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 26/07/2022 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Võ Văn Đông - cựu cán bộ Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM, bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ cán bộ chống buôn lậu đi buôn lậu ở TP.HCM.
Bình luận 0

Ngày 26/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đã khởi tố bị can đối với Võ Văn Đông - nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM và Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều, Lê Văn Thành, Vũ Văn Tuấn, Phạm Toàn để điều tra về tội buôn lậu.

Cơ quan điều tra cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Võ Văn Đông, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều và Phạm Toàn.

 Vụ nhập lậu 1300 container: Bắt giam một cán bộ công an và đồng phạm liên quan đến buôn lậu - Ảnh 1.

Võ Văn Đông (cựu cán bộ Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM) bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ cán bộ chống buôn lậu đi buôn lậu ở TP.HCM. Ảnh: Minh họa

Các bị can trên có liên quan đến vụ buôn lậu do Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ thuộc Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM) và đồng phạm thực hiện mà cơ quan điều tra đã khởi tố trước đó.

Theo hồ sơ, từ tháng 8/2019 đến nay, Hoàng Duy Tiến và đồng phạm đã thành lập 47 công ty, sử dụng tư cách pháp nhân của 45/47 công ty để nhập khẩu gần 1.300 container hàng máy móc thiết bị cũ từ nước ngoài, với trị giá tính thuế là gần 200 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định Võ Văn Đông, Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều, Lê Văn Thành, Vũ Văn Tuấn, Phạm Toàn là các chủ hàng đã thuê Tiến nhập lậu máy móc cũ từ nước ngoài về bán, kiếm lời.

Tiến thỏa thuận với một số chủ cửa hàng kinh doanh máy móc cũ, thông qua doanh nghiệp do Tiến thành lập để nhập máy móc đã qua sử dụng ở nước ngoài về tiêu thụ trong nước, bằng cách kê khai gian dối là thiết bị nhập khẩu nhằm mục đích đưa vào sản xuất.

Cụ thể, khi chủ hàng có nguồn thiết bị, máy móc cũ ở nước ngoài thì gửi danh sách hàng cho Tiến, Tiến chỉ đạo các nhân viên của mình làm hồ sơ nhập khẩu, lấy đơn vị nhập khẩu là các công ty do Tiến lập ra với chi phí nhập mỗi container dao động từ 60 - 90 triệu đồng, sau đó các chủ hàng sẽ thanh toán tiền công cho Tiến.

Quá trình thực hiện hành vi trên, Tiến đã chỉ đạo các đồng phạm thành lập nhiều công ty khác nhau để đứng tên pháp nhân nhập khẩu các container hàng và phân công công việc cụ thể cho các nhân viên để làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu các container này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem