Chủ đề nóng

Vụ nhiễm độc thiếc tại Công ty Quảng Phong: Tỉnh Hải Dương yêu cầu khám sàng lọc cho toàn bộ công nhân

Tâm Đức Thứ sáu, ngày 11/09/2020 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ việc nhiễm độc thiếc tại Công ty Quảng Phong, tỉnh Hải Dương đã yêu cầu Công ty phải tổ chức khám sàng lọc cho toàn bộ công nhân (cả công nhân đã nghỉ việc) xong trước ngày 20/9, đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng liên quan để theo dõi, giám sát.
Bình luận 0

Ngày 10/9, Báo Dân Việt đã đăng bài "Nhiễm độc thiếc tại Công ty Quảng Phong ở Hải Dương, người lao động kêu cứu" phản ánh về vụ việc hàng loạt công nhân lao động đã và đang làm việc tại đây có biểu hiện nhiễm độc thiếc rất nặng, trong đó, sự việc trở lên đặc biệt nghiêm trọng khi đã có 1 trường hợp tử vong.

Trước đó, vào cuối tháng 7, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế, các cục, viện liên quan của bộ và Sở Y tế Hải Dương thông báo về việc có thêm 2 ca bệnh từng làm việc tại Công ty Quảng Phong bị nhiễm độc thiếc, tổn thương não chất trắng, nâng tổng số bệnh nhân đang điều trị liên quan đến công ty này lên 5 trường hợp.

Vụ nhiễm độc thiếc tại Công ty Quảng Phong: Tỉnh Hải Dương yêu cầu khám sàng lọc cho toàn bộ công nhân  - Ảnh 1.

Môi trường làm việc tại Công ty Quảng Phong không đảm bảo, nồng độ bụi cao.

Ngày 10/9, Đoàn công tác liên ngành do ông Tạ Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện phía Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam về các nội dung có liên quan.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Quảng Phong báo cáo việc quan trắc môi trường lao động bổ sung theo yêu cầu của Sở Y tế tỉnh Hải Dương sẽ được triển khai thực hiện trong tuần tới. 

Riêng về nội dung khám sàng lọc cho cán bộ công nhân viên chưa thực hiện được theo chỉ đạo của UBND tỉnh là do chưa tìm được đơn vị có chức năng.

Cũng theo báo cáo của đại diện Công ty Quảng Phong thì hàm lượng thiếc trong các nguyên liệu là rất nhỏ, khó có thể gây ra nhiễm độc. Công ty đang tiếp tục rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu và báo cáo các cơ quan liên quan. 

Vì vậy, phía Công ty Quảng Phong đề nghị xem xét cho phép hoạt động lại bộ phận nghiền liệu để phục vụ việc giám định kỹ thuật xác định nồng độ thiếc trong môi trường không khí tại bộ phận nghiền liệu khi hoạt động.

Vụ nhiễm độc thiếc tại Công ty Quảng Phong: Tỉnh Hải Dương yêu cầu khám sàng lọc cho toàn bộ công nhân  - Ảnh 2.

Môi trường làm việc tại Công ty Quảng Phong không đảm bảo, nồng độ bụi cao.

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế tỉnh Hải Dương nêu rõ quan điểm, việc nhiễm độc tại công ty là rõ ràng. Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc bộ Y tế đã lấy mẫu khu vực nghiền liệu, phối liệu, tạo hạt, tạo màu, kết quả có hàm lượng thiếc cao. Kết luận là nhiễm độc thiếc nghề nghiệp.

Đồng quan điểm trên, đại diện Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương cho rằng, sự việc xảy ra, Công ty chưa có thái độ hợp tác tốt để phối hợp với cơ quan y tế trong việc giải quyết. 

Việc nhiễm độc thiếc của công nhân làm việc tại Công ty Quảng Phong không  phải từ cộng đồng mà đây là nhiễm độc thiếc nghề nghiệp vì các ca nhiễm ở nhiều địa phương và thời gian khác nhau.

Đoàn liên ngành đã thống nhất các nội dung và yêu cầu Công ty Quảng Phong làm việc ngay với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để xây dựng kế hoạch khám sàng lọc cho công nhân (cả công nhân đã nghỉ việc) xong trước ngày 15/9, đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng liên quan để theo dõi, giám sát và thực hiện xong việc khám sàng lọc trước ngày 20/9.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương sẽ khảo sát hiện trường và xây dựng kế hoạch thực hiện quan trắc môi trường các nguồn thải và môi trường xung quanh. Toàn bộ chi phí cho việc khám sàng lọc và quan trắc môi tường lao động sẽ do Công ty Quảng Phong chịu trách nhiệm chi trả.

Riêng đối với việc quan trắc môi trường lao động toàn diện, công ty Quảng Phong sẽ liên hệ với Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế là đơn vị có đủ năng lực để thực hiện, báo cáo kết quả về cơ quan chức năng trước ngày 30/9.

Được biết, Công ty Quảng Phong được thành lập và hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào tháng 6/2016, thay đổi lần thứ 3 vào tháng 6/2018 do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cấp. 

Doanh nghiệp có 100% vốn từ Seychelles - một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương. Đại diện công ty là ông Lin, Tzu - Yen, người Đài Loan (Trung Quốc).

Trong quá trình hoạt động, một số công nhân lao động tại đây có biểu hiện bị nhiễm độc thiếc và đã có thông báo chính thức của Bệnh viện Bạch Mai về các nội dung có liên quan.

Vụ nhiễm độc thiếc tại Công ty Quảng Phong: Tỉnh Hải Dương yêu cầu khám sàng lọc cho toàn bộ công nhân  - Ảnh 3.

Công ty Quảng Phong hiện có khoảng 1.000 công nhân lao động đang làm việc.

Điều đáng chú ý là hoạt động tái chế, dây chuyền nghiền liệu do Công ty Quảng Phong tự lắp đặt thêm. Hạng mục này không có trong nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)  đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt vào tháng 1/2017. 

Theo báo cáo ĐTM, phế liệu trong quá trình sản xuất gồm bìa carton, nilon, màng PVC dư thừa… được công ty thu gom và bán cho các đơn vị tái chế, không có nội dung tái sử dụng.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương mong muốn, sớm có kết luận liên quan đến vụ việc nhiễm độc thiếc tại công ty này cũng như các sai phạm tồn tại ở đây. Đồng thời đề nghị cần xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem