Chủ đề nóng

Vụ nuôi cá trái phép ở Vũng Rô: Lao động nước ngoài không có đăng ký

Thứ tư, ngày 06/06/2012 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 5.6, đoàn công tác liên ngành tỉnh Phú Yên do Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên dẫn đầu, đã đến kiểm tra việc nuôi thủy sản tại Vũng Rô (Hòa Xuân Nam, Đông Hòa).
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Tri Phương - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên, Vũng Rô mặc dù không được quy hoạch nuôi cá nhưng đến thời điểm hiện nay trên vùng vịnh Vũng Rô có tất cả 162 bè cá. Trong đó, riêng 3 doanh nghiệp có 4 bè cá với tất cả 398 lồng cá.

Qua kiểm tra thực tế tại 4 bè cá của 3 doanh nghiệp Vĩnh Tín, Mỹ Ngọc, Thuận Hoàng, và một cá nhân là ông Trịnh Văn Đông, cho thấy có rất nhiều sai phạm.

Sai phạm lớn nhất là tất cả các cá nhân và đơn vị nuôi cá tại Vũng Rô đều không thực hiện theo đúng quy hoạch, thực hiện không đầy đủ các quy trình về kiểm soát nhập con giống và xuất bán sản phẩm cho người nước ngoài, sử dụng thuốc thú y thủy sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có dấu hiệu sử dụng chất cấm Cen-me-ti-len.

Liên quan đến lao động là người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô, ông Đỗ Bá Cung - chủ DNTN Mỹ Ngọc, bà Bùi Thị Bích Ly - chủ doanh nghiệp Thuận Hoàng và bà Lâm Mỹ Khanh - chủ doanh nghiệp Vĩnh Tín đều thừa nhận trước đây có thuê lao động là các chuyên gia người Đài Loan, Trung Quốc, đến Vũng Rô hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá, tuy nhiên hiện nay họ không còn làm việc tại Vũng Rô.

Hiện chỉ có một chuyên gia người Đài Loan là ông Cheng Tsao Chiang vẫn đang làm việc tại bè cá của doanh nghiệp Vĩnh Tín. Ngoài giấy chấp nhận chủ trương cho làm việc tại Phú Yên, ông Chiang không có đăng ký cấp phép lao động tại Việt Nam do Sở LĐTBXH Phú Yên cấp theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Xuân Ngân - cán bộ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, nói: Ngoài ông Cheng Tsao Chiang, 9 lao động người nước ngoài khác được UBND tỉnh cho phép vào làm việc với danh nghĩa chuyên gia tại Vũng Rô từ trước đến nay đều không có đăng ký tại Sở LĐTBXH theo đúng quy định pháp luật.

Hiện tại những sai phạm trong việc nuôi cá trái phép và quản lý lao động nước ngoài tại Vũng Rô, đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh Phú Yên để có biện pháp giải quyết trước ngày 8.6.2012.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem