Chủ đề nóng

Vụ “phát canh tô thu điện” ở Bắc Ninh: Người dân là "con tin" của HTX không có giấy phép cung cấp điện?!

Gia Tưởng - Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 23/09/2020 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Điện lực tỉnh Bắc Ninh vừa có phản hồi chi tiết liên quan đến phản ánh của Dân Việt về việc người dân ở làng nghề sắt thép nổi tiếng Đa Hội (tỉnh Bắc Ninh) suốt hơn 30 năm nay vẫn phải mua điện sinh hoạt, sản xuất qua "cai đầu dài" hay còn gọi là tình trạng "phát canh thu tô điện".
Bình luận 0

Như Dân Việt đã phản ánh, nhiều người dân ở làng nghề sắt thép nổi tiếng Đa Hội (phường Châu Khê, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh suốt hơn 30 năm nay họ vẫn phải vẫn phải mua điện sinh hoạt, sản xuất qua "cai đầu dài" hay còn gọi là tình trạng "phát canh thu tô điện".

Có những gia đình sử dụng các thiết bị điện ít nhưng mỗi tháng nhận hoá đơn tiền điện lại giật mình, với mức từ 4 đến gần 5 triệu đồng.

Không đủ điều kiện cấp phép

Liên quan đến nội dung này, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã có văn bản gửi Báo Điện tử Dân Việt cung cấp thêm thông tin. Đơn vị này cho biết đang ký và thực hiện Hợp đồng mua bán điện (sau đây gọi là HĐMBĐ) với Hợp tác xã Dịch vụ nông công nghiệp Đa Hội (sau đây gọi là HTX Đa Hội).

Tại thời điểm ký Hợp đồng mua bán điện, HTX Đa Hội đã được sở Công Thương Bắc Ninh cấp giấy phép hoạt động điện lực theo quy định của pháp luật.

Vụ “phát canh tô thu điện”: Điện lực Bắc Ninh nói gì? - Ảnh 1.

Giấy thông báo tiền điện của gia đình ông Bình. Ảnh Gia Tưởng.

Đến ngày 11/9/2015, Giấy phép hoạt động Điện lực của HTX Đa Hội hết hạn theo quy định. Điều này đúng như phản ánh của Dân Việt về việc HTX Đa Hội hiện đang cung cấp điện, thu tiền điện của người dân không phép. 

Theo Công ty điện lực Bắc Ninh, đơn vị này đã báo cáo Sở Công thương Bắc Ninh và gửi thông báo nhiều lần đề nghị HTX Đa Hội thực hiện làm việc, gia hạn và bổ sung Giấy phép hoạt động điện lực (GPHĐĐL) theo quy định.

"Tuy nhiên, do không đủ điều kiện nên Sở Công thương Bắc Ninh đã không cấp gia hạn Giấy phép hoạt động điện lực cho HTX Đa Hội" - Điện lực Bắc Ninh cho biết.

Ngoài ra, trong suốt thời gian trước, trong và sau khi Giấy phép hoạt động điện lực của HTX Đa Hội hết hạn, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh và Điện lực tỉnh Bắc Ninh đã nhận được nhiều ý kiến của người dân, cử tri phản ánh về tình trạng sử dụng, mua bán điện bất cập trên địa bàn phường Châu Khê, do HTX Đa Hội quản lý, bán điện.

"Sau đó, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp chính quyền sở ngành liên quan vào cuộc để giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân" - Điện lực Bắc Ninh thông tin.

Thế nhưng, như Dân Việt đã phản ánh, đến nay người dân Đa Hội vẫn phải sử dụng điện với giá "cắt cổ" từ một HTX không có giấy phép cung cấp điện. 

Theo lý giải của Điện lực Bắc Ninh, quá trình định giá tài sản cho HTX Đa Hội để bàn giao gặp nhiều khó khăn, phức tạp do hệ thống điện đã được đầu tư lâu năm, cũ nát nhưng chủ tài sản yêu cầu định giá cao, không có căn cứ. Qua nhiều cuộc họp, nhiều lần làm việc, chủ tài sản không đồng ý bàn giao.

Người dân thành "con tin"?

Ngày 30/9/2016, HTX Đa Hội có ý kiến gửi Sở Công thương Bắc Ninh và Điện lực Bắc Ninh nêu rõ: Nếu không được cấp Giấy phép hoạt động điện lực thì HTX này đề nghị Điện lực Bắc Ninh ngừng hợp đồng mua bán điện, tạm ngừng cấp điện đối với HTX.

Ngày 21/10/2016, Sở Công thương Bắc Ninh đã có văn bản số 758/SCT QLNL kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh để HTX Đa Hội tiếp tục thực hiện Hợp đồng mua bán điện với Điện lực Bắc Ninh để đảm bảo cấp điện thường xuyên, liên tục, an toàn cho nhân dân phường Châu Khê.

Đồng thời, nhận thấy việc ngừng cấp điện đối với HTX sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của hàng nghìn hộ dân tại đây nên Điện lực Bắc Ninh đã có văn bản 1919/PCBN-KD ngày 25/10/2016 báo cáo UBND tỉnh và Sở Công thương đề nghị cho ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Vụ “phát canh tô thu điện”: Điện lực Bắc Ninh nói gì? - Ảnh 2.

Những trạm biến áp ngổn ngang do tư nhân quản lý ở Đa Hội. Ảnh Gia Tưởng.

Đến ngày 28/10/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 3143/UBND-XDCB đồng ý với đề xuất của Sở Công thương Bắc Ninh, để HTX Đa Hội tiếp tục thực hiện Hợp đồng mua bán điện với Điện lực Bắc Ninh.

Tiếp sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh quá trình định giá, bàn giao lưới điện của HTX Đa Hội. Từ năm 2016 đến 2019, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài chính, Sở Công thương, UBND thị xã Từ Sơn đã tổ chức rất nhiều cuộc họp để định giá, đưa ra giá cao nhất có thể, có lợi cho doanh nghiệp nhưng HTX Đa Hội không đồng ý với mức giá đó nên đã không bàn giao cho UBND tỉnh.

Trao đổi với PV, một người dân ở Đa Hội (Từ Sơn, Bắc Ninh) cho rằng việc HTX Đa Hội dù không được cấp phép nhưng nhiều năm qua vẫn bán điện cho người dân, không bàn giao được lưới điện cho Điện lực Bắc Ninh, còn đề nghị ngừng hợp đồng không khác gì đem người dân ra làm "con tin". 

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của nhân dân cũng như ý kiến cử tri thị xã Từ Sơn, ngày 4/9/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Dự án số 1522/QĐ-UBND để giao Ban Quản lý khu vực phát triển Đô thị Bắc Ninh làm chủ đầu tư để xây dựng hệ thống điện khu phố Trịnh Tháp - phường Châu Khê, với tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng.

Đến ngày 1/8/2020, đã thực hiện được 90% công việc xây lắp. Ngoài ra, tại cuộc họp ngày 25/8/2020 về việc giải quyết kiến nghị của nhân dân khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TX Từ Sơn do Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh chủ trì đã kết luận, thông qua phương án, đề xuất với UBND tỉnh Bắc Ninh tại văn bản số 71/SCT-QLNL ngày 27/8/2020 để giao Ban quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh lập dự án đầu tư xây dựng lưới điện khu phố Trịnh Xá và Đa Hội (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư 94 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, UBND tỉnh sẽ bàn giao để Điện lực Bắc Ninh trực tiếp bán điện đến các hộ dân trong khu phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem