Chủ đề nóng

Vụ phát hiện rác thải trong công ty ở Đồng Nai: Lãnh đạo DN không biết?

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 19/07/2020 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng đã phát hiện, khai quật nhiều vị trí trong khuôn viên Công ty TNHH Shing Mark Vina và phát hiện số lượng lớn chất thải được chôn lấp tại đây. Tuy nhiên phía lãnh đạo doanh nghiệp lại nói rằng mọi việc có thể do công nhân tự ý làm, phía lãnh đạo công ty không biết.
Bình luận 0

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa kiểm tra, phát hiện chất thải rắn công nghiệp chưa qua xử lý tại khu vực cạnh bờ hồ tự thẩm số 2, trong khuôn viên của Công ty TNHH Shing Mark Vina (Khu Công nghiệp Bàu Xéo, Xã Đồi 61, Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành khai quật vị trí trên và thêm một số vị trí, nghi là còn có chất thải công nghiệp bị chôn lấp để kiểm tra, xử lý và cũng đã tiếp tục phát hiện thêm số lượng chất thải lớn.

Vụ phát hiện rác thải trong công ty: Lãnh đạo công ty không biết? - Ảnh 1.

Khai quật chất thải tại khu vực cạnh bờ hồ tự thẩm số 2, trong khuôn viên của Công ty TNHH Shing Mark Vina

Trước đó Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang công nhân tại Công ty TNHH Shing Mark Vina đang có hành vi đưa hơn 3.270kg chất thải rắn công nghiệp, gồm: ni lông, giấy thải, gỗ vụn và giẻ lau thải đưa vào các buồng đốt.

Bước đầu, các công nhân đang xử lý số chất thải trên đã khai nhận, từ ngày 1/6 năm nay đến thời điểm bị phát hiện thì mỗi ngày các công nhân đều đã đưa số chất thải nêu trên vào lò hơi để đốt tiêu hủy với khối lượng trung bình 1.000 kg/ngày.

Mở rộng điều tra, ngày 15/7, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện chất thải rắn công nghiệp chưa qua xử lý tại khu vực cạnh bờ hồ tự thẩm số 2, trong khuôn viên của Công ty TNHH Shing Mark Vina. Qua công tác thu gom và cân, cơ quan công an xác định có hơn 3.000 kg chất thải rắn công nghiệp đã đổ ra môi trường.

Vụ phát hiện rác thải trong công ty: Lãnh đạo công ty không biết? - Ảnh 2.

Chất thải chôn lấp trong khuôn viên Công ty TNHH Shing Mark Vina

Trước sự việc nghiêm trọng này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng kỹ thuật hình sự và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai tiến hành khám nghiệm hiện trường, khai quật tại các vị trí đổ, chôn lấp chất thải công nghiệp trong khuôn viên Công ty TNHH Shing Mark Vina.

Tiến hành khai quật, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện Công ty TNHH Shing Mark Vina còn đổ và chôn một khối lượng chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường. Trên cơ sở đó, Đoàn kiểm tra đã thu gom, cân và xác định tổng khối lượng chất thải công nghiệp (nghi chất thải nguy hại) mà Công ty TNHH Shing Mark Vina đã đổ và chôn lấp khoảng hơn 3.400kg.

Làm việc với cơ quan điều tra, đại diện Công ty TNHH Shing Mark Vina đã thừa nhận sai trái vì đã để xảy ra việc chôn lấp chất thải ra môi trường trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên lãnh đạo Công ty cũng khẳng định, việc cơ quan công an phát hiện số lượng lớn chất thải công nghiệp được đổ và chôn lấp dưới lòng đất là do một số công nhân tự ý thực hiện, lãnh đạo Công ty hoàn toàn không hay biết… Phía lãnh đạo công ty cũng sẽ họp nội bộ, nắm bắt kỹ tình hình, xem xét xử lý các sai phạm của những công nhân đã tự ý chôn lấp rác.

Vụ phát hiện rác thải trong công ty: Lãnh đạo công ty không biết? - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra xử lý chất thải trong trong Công ty TNHH Shing Mark Vina.

Được biết, Công ty TNHH Shing Mark Vina thành lập năm 2004 tại Khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), thuộc sở hữu của doanh nghiệp Đài Loan. Công ty này chuyên sản xuất và kinh doanh các loại nội thất gỗ.

Theo Sở TNMT Đồng Nai, tính đến quý 2/2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 7 khu xử lý chất thải đang hoạt động với 9 dự án tiếp nhận, xử lý chất thải. Trong đó, có 6 khu xử lý có hạng mục xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp thông thường và công nghiệp nguy hại. Tại địa bàn huyện Trảng Bom nơi Công ty TNHH Shing Mark Vina đóng chân cũng như huyện lân cận cũng đã có nhiều khu xử lý rác có chức năng xử lý chất thải, nhất là chất thải rắn.

Hiện vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng tiến hành xác minh, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem