Chủ đề nóng

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Báo cáo bất ngờ của UBND huyện Gio Linh

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 14/11/2022 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh, clip các cơ quan báo chí đã đăng tải thể hiện tàu hút cát trên sông, tập kết vào bến cá Cửa Việt. Người tự xưng quản lý bến cá đã thừa nhận, người dân địa phương đã phản ánh nhiều nhưng báo cáo của chủ doanh nghiệp và UBND huyện lại khiến nhiều người bất ngờ.
Bình luận 0

Báo cáo gây bất ngờ

UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị xác nhận với PV, đã báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra xử lý nội dung phản ánh của Báo Dân Việt.

Theo đó, UBND huyện Gio Linh cho biết, sau khi kiểm tra thực tế, ý kiến phát biểu các thành viên tham dự buổi làm việc, thì hiện tại chưa đầy đủ thông tin để xác minh Công ty TNHH Đại Đoàn Thắng có thực hiện các hành vi như báo nêu!

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra làm việc với Công ty TNHH Đại Đoàn Thắng vào sáng 9/11. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước đó, sáng 9/11, UBND huyện Gio Linh tổ chức buổi kiểm tra thực tế và làm việc với Công ty TNHH Đại Đoàn Thắng. Buổi kiểm tra có sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông - Vận tải, Công an tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, UBND huyện, Công an huyện, các phòng ban của huyện, UBND thị trấn Cửa Việt, Giám đốc Công ty TNHH Đại Đoàn Thắng.

Theo biên bản kiểm tra, ông Võ Văn Thức – Giám đốc công ty TNHH Đại Đoàn Thắng báo cáo: Khi nghe báo chí phản ánh tôi đã tiến hành kiểm tra tại bãi tập kết cảng cá nhưng không thấy việc hút cát mới lên khu vực bến cá như báo chí đã phản ánh. Số lượng cát tồn đọng tại bãi cát là cát cũ của dự án nạo vét khẩn cấp luồng lạch tại khu neo đậu tàu thuyền và khu vực bến cá Cửa Việt của Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng theo Quyết định số 2156/QĐ-UBND ngày 17/8/2021 của tỉnh Quảng Trị để lại.

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Hoà - Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh chủ trì cuộc kiểm tra vào sáng 9/11. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Thức đã làm việc với ông Lê Quang Vũ (người được giao quản lý cảng) thì được biết, ông Vũ lợi dụng chức quyền được giao, nên đã có ý định dùng tàu hút cát để bơm bán cho người dân trên địa bàn.

Ông Vũ có gọi thêm ông Phảo và ông Tân. Khi đang chuẩn bị thực hiện hút cát thì ông Phảo và ông Tân phát hiện có người lạ đang dùng máy quay phim hướng về phía tàu. Vì sợ lên mạng xã hội nên ông Tân đã sử dụng vòi bơm nước trên tàu xịt lên cao để tạo sương mờ làm người quay không quay được và tiến hành điều khiển tàu về lại, không thực hiện việc hút cát.

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 3.

Sáng 9/11, bãi tập kết cát tại bến cá Cửa Việt đã được san gạt tạo mặt bằng. Ảnh: N.V

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Gio Linh vào ngày 1/11/2022, Công ty TNHH Đại Đoàn Thắng đã hoàn trả mặt bằng để phục vụ xây dựng các khu chức năng của bến cá theo phương án được duyệt.

Đại diện UBND thị trấn Cửa Việt thì cho rằng, việc tập kết sản phẩm nạo vét của dự án nạo vét khẩn cấp luồng lạch đã hoàn thành. Tuy nhiên, còn lượng cát khoảng 1.000m3 để nhấp nhô gây mất mỹ quan. Sau khi có yêu cầu của UBND huyện Gio Linh, công ty đã hoàn trả mặt bằng.

Sự thật không như báo cáo

Theo quan sát của PV Dân Việt vào sáng 9/11, đúng là trên khu đất tập kết cát tại bến cá Cửa Việt đã được san gạt tạo mặt bằng. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn rất nhiều cát. Câu hỏi đặt ra là số cát này có thật sự là cát dự án nạo vét còn tồn đọng hay cát khai thác trái phép?

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 4.

Trước đó, vào sáng 28/10, bãi cát nơi đây được tập kết khá cao, có cả máy múc ở hiện trường. Ảnh: Ngọc Vũ.

Bởi trước đó, vào tối 27/10 đến rạng sáng 28/10, PV Dân Việt cùng đồng nghiệp ghi nhận tàu hút bằng sắt bơm cát lên bến cá Cửa Việt. PV Dân Việt đã quay cảnh từ chỗ vòi bơm cát lên bãi ra tới con tàu.

Khi phát hiện PV ghi hình, người trên tàu đã dùng vòi xịt nước hướng vào bờ, về phía PV. Nước phun ra từ vòi xịt tạo nên màn sương dày, gây khó cho quá trình tác nghiệp. Quá trình PV ghi hình cho đến khi rời đi, tàu sắt vẫn tiếp tục bơm cát lên bến cá, đến khoảng 3h30 ngày 28/10 mới rời đi. 

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 5.

Lượng cát được tập kết cao, nước còn đọng lại. Ảnh: Ngọc Vũ.

Sáng 28/10, có mặt tại bến cá Cửa Việt, PV ghi nhận khối lượng cát rất lớn được tập kết tại đây. Xe tải cũng chở cát từ bến cá Cửa Việt đem đi nơi khác.

Thanh niên tên Lê Quang Vũ (người được Công ty TNHH Đại Đoàn Thắng giao quản lý bến cá Cửa Việt) thừa nhận việc, công ty có hút cát trái phép, bơm lên bến cá, sau đó đem đi tiêu thụ.

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 6.

Hiện trường cát được tập kết ở bến cá Cửa Việt sáng 28/10. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo biên bản kiểm tra, đại diện Công an huyện Gio Linh khẳng định, qua xác minh phát hiện người điều khiển phương tiện (tàu hút cát - PV) không có chứng chỉ chuyên môn; tàu hút cát đã hết hạn kiểm định.

Ông Lê Văn Quang – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Gio Linh khẳng định, theo phương án được UBND huyện phê duyệt, thì bến cá Cửa Việt không có chức năng tập kết sản phẩm nạo vét.

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 7.

Cát được phun từ tàu sắt lên bãi tập kết ở bến cá Cửa Việt. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Trương Trung Kiên – đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh cho biết, dự án nạo vét khẩn cấp luồng lạch tại bến cá Cửa Việt đã hết hạn từ cuối năm 2021. Đến nay, nếu có hoạt động hút và tập kết cát tại khu vực này thì đó là hoạt động trái phép.

Theo ông Kiên, cần làm rõ trách nhiệm hoàn trả mặt bằng và sử dụng đất tại khu vực tập kết cát nạo vét tại bến cá sau khi dự án hết hạn.

Vụ tập kết cát trái phép ở bến cá Cửa Việt: Một báo cáo gây bất ngờ - Ảnh 8.

Con tàu hút cát bơm lên bến cá Cửa Việt. Ảnh: Ngọc Vũ.

Để làm rõ những vấn đề còn nằm trong góc khuất, UBND huyện Gio Linh tiếp tục giao cho Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, thu thập thông tin liên quan đến nội dung báo chí đã nêu và có báo cáo cụ thể với UBND huyện trước ngày 15/11.

Sau khi có báo cáo của Công an huyện, UBND huyện sẽ tổng hợp báo cáo cụ thể với UBND tỉnh. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh cát được bơm lên bến cá Cửa Việt. Clip: Ngọc Vũ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem