Chủ đề nóng

Vụ thi công gói thầu thần tốc ở Cà Mau: Chủ đầu tư đổ lỗi cho đơn vị tư vấn?

Hoàng Hạnh Thứ năm, ngày 25/02/2016 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến khi những khuất tất của mình bị “tuýt còi”, chủ đầu tư là Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau mới có văn bản trách móc và đổ lỗi cho đơn vị tư vấn.
Bình luận 0

Sở Tư pháp Cà Mau có văn bản trách móc và đổ lỗi cho đơn vị tư vấn

Liên quan đến phản ánh của Báo điện tử Dân Việt về vụ “Công văn tạm dừng chưa đến, gói thầu bị khiếu nại đã... thi công xong!”, phản ánh việc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đang bị Cty TNHH tin học và thương mại Đại Trần Gia (địa chỉ tại TP.HCM, một trong 5 đơn vị tham gia đấu thầu, gói thầu cung cấp, lắp đặt trang thiết bị thuộc Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch - PV) khiếu nại về kết quả lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư. Trong khi khiếu nại chưa được giải quyết thì chủ đầu tư và nhà thầu được chọn đã gấp rút triển khai thi công xong gói thầu.

Ngày 25.2, nguồn tin cho biết, ngày 20.2, ông Nguyễn Thanh Reo – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đã ký văn bản số 121/STP – VP gởi Trung tâm CNTT và truyền thông Vĩnh Long (đơn vị tư vấn) về việc xử lý vướng mắc tại gói thầu cung cấp, lắp đặt trang thiết bị thuộc Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch.

Văn bản nêu: Để có cơ sở xem xét, báo cáo UBND tỉnh, chủ đầu tư đề nghị Trung tâm CNTT và truyền thông Vĩnh Long làm rõ một số nội dung sau: Về thời gian hiệu lực của hồ sơ đề xuất, phần này chủ đầu tư cho rằng đơn vị tư vấn không tư vấn cho mình về việc gia hạn thời gian hiệu lực của hồ sơ đề xuất dẫn đến sai sót; hay tại phần thời gian hiệu lực của bảo đảm dư thầu, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cũng cho rằng Trung tâm CNTT và truyền thông Vĩnh Long không tư vấn cho chủ đầu tư việc gia hạn thời gian hiệu lực của bảo đảm dự thầu nên cũng dẫn đến sai sót…

Từ đó, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đề nghị đơn vị tư vấn kiểm tra các thông tin trên, nếu có vấn đề sai sót thì rút kinh nghiệm hoặc thấy nội dung nào phù hợp thì lý giải, chứng minh, có văn bản làm rõ các nội dung trên để chủ đầu tư có cơ sở báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Trong một diễn biến khác, trước đó vào ngày 25.1, chủ đầu tư cũng có văn bản số 65/STP – VP gởi Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau về việc xin hủy cam kết chi với nội dung:

Sở Tư pháp có phát sinh chứng từ cam kết chi tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau đối với dự án xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch (chứng từ số K0366, ký ngày 23.12.2015 theo hợp đồng số 10/HĐ – STP giữa Sở Tư pháp và Cty TNHH – CNTH Minh Khôi về việc cung cấp, lắp đặt trang thiết bị, số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; và chứng từ K0369, ký ngày 31.12.2015 theo hợp đồng số 11/HĐ – STP giữa Sở Tư pháp và Cty TNHH phát triển và chuyển giao phần mềm về việc cung cấp, chuyển giao phần mềm, số tiền trên 454 triệu đồng).

Thực hiện công văn số 192/UBND – XD ngày 12.1 của UBND tỉnh Cà Mau về việc tạm dừng các hoạt động liên quan đến gói thầu cung cấp, lắp đặt trang thiết bị thuộc Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch, do đó Sở Tư pháp chưa chuyển tiền theo cam kết chi đã gởi tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau. Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau xin hủy toàn bộ số tiền trong cam kết chi với hai chứng từ trên để nhập lại dự toán cho đơn vị và sử dụng tiếp tục cho dự án.

Dư luận bất ngờ đặc câu hỏi rằng chủ đầu tư là Sở Tư pháp của một tỉnh, nhưng có nắm rõ hay không các quy định của pháp luật (Luật Đấu thầu), mà khi có sai sót mới đổ lỗi cho đơn vị tư vấn?.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem