Chủ đề nóng

Dự án tuyến đường số 1 ở Trà Vinh: Vì sao phải nhờ Trung ương hỗ trợ tháo gỡ?

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 05/07/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, dự án tuyến đường số 1 ở TP. Trà Vinh được triển khai xây dựng 13 năm trước đã gặp nhiều khó khăn, bất cập. Hiện tỉnh đang nhờ các bộ, ngành Trung ương có liên quan hỗ trợ tháo gỡ.
Bình luận 0

Ngày 4/7, theo nguồn tin của phóng viên, Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) vừa đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị có liên quan cung cấp tất cả các văn bản, tài liệu liên quan đến dự án tuyến đường số 1 (TP.Trà Vinh).

Vụ tuyến đường có "lợi ích nhóm" ở Trà Vinh: Vì sao phải nhờ Trung ương hỗ trợ tháo gỡ? - Ảnh 1.

Tuyến đường số 1, TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Huỳnh Xây

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - cho biết đã giao thanh tra tỉnh cung cấp toàn bộ hồ sơ dự án cho Cục Phòng chống tham nhũng. Phía thanh tra đã gửi và hiện chưa có phản hồi từ cơ quan này.

Theo ông Hẳn, ở giai đoạn 1 của dự án tuyến đường số 1 làm không đảm bảo nên tỉnh mới cho dừng. Sau đó cho làm giai đoạn 2.

Ở giai đoạn 2 này, UBND tỉnh Trà Vinh gặp khó khăn ngân sách nên chuyển hình thức đầu tư thành PPP (hợp đồng BT). Theo đó, yêu cầu doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư giai đoạn 2, đổi lại doanh nghiệp này được giao 34.420m2 đất hai bên tuyến đường số 1 để thu hồi vốn.

Đến cuối năm 2018, tuyến đường số 1 hoàn thành nhưng do hợp đồng BT không đúng quy định nên Sở Giao thông Vận tải Trà Vinh không giao được đất như hợp đồng đã ký cho doanh nghiệp. Nhiều hộ dân bị thu hồi đất vẫn chưa được bố trí tái định cư theo quy định.

"Do vướng quy định, thủ tục nên tỉnh không thể thanh toán cho doanh nghiệp bằng đất được, mà chỉ mới tạm ứng một phần kinh phí giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Từ lúc tôi mới lên làm Chủ tịch UBND tỉnh đã liên hệ với Thủ tướng. Sau đó, Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số bộ ngành có liên quan xem xét, hướng dẫn Trà Vinh nhưng khó khăn này vẫn chưa được tháo gỡ" - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nói tiếp: "Sau đó, chúng tôi cũng đã gửi nhiều văn bản đốc thúc các bộ, ngành hỗ trợ giúp tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Dự án tuyến đường số 1 đã rất lâu, Trà Vinh cũng muốn xử lý dứt điểm cho xong, không muốn kéo dài thêm nữa".

Vụ tuyến đường có "lợi ích nhóm" ở Trà Vinh: Vì sao phải nhờ Trung ương hỗ trợ tháo gỡ? - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, dự án tuyến đường số 1 ở TP. Trà Vinh được triển khai xây dựng 13 năm trước đã gặp nhiều khó khăn, bất cập. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Trần Văn Ba - Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh - cho biết đã cung cấp tài liệu, hồ sơ dự án tuyến đường số 1 cho Cục Phòng chống tham nhũng được hơn 1 tháng nay.

"Về việc xử lý cán bộ liên quan đến dự án do đã rất lâu và lúc đó tôi chưa về thanh tra nên không rõ lắm. Về vấn đề này, phải xin ý kiến Chủ tịch tỉnh" - ông Ba nói.

Khi trao đổi với báo chí về việc xử lý cán bộ liên quan đến dự án tuyến đường số 1, ông Hẳn cho hay do vụ việc xảy ra rất lâu nên không nhớ rõ, hơn nữa lúc đó ông chưa về UBND tỉnh. Trong thời gian tới, ông sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho báo chí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 16 năm trước, tức năm 2006, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt đầu tư dự án tuyến đường số 1 (thị xã Trà Vinh, nay là TP.Trà Vinh). Dự án này do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư với chiều dài 2,2 km và tổng mức đầu tư là hơn 141 tỷ đồng.

Từ phản ánh của người dân, tuyến đường bất ngờ bị "nắn cong" xuyên thẳng vào đất và nhà của người dân vốn không nằm trong quy hoạch. Từ đó, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã thành lập đoàn thanh tra dự án này và phát hiện nhiều sai phạm.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh xác định: "Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi cả về quy mô, vị trí tuyến đường so với chủ trương đầu tư của tỉnh" và "có dấu hiệu cố ý làm trái của chủ đầu tư".

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, tuyến đường số 1 đã sai phạm ngay từ khâu lập dự án và trong quá trình thực hiện dự án. Trong những sai phạm này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái gây hiệu quả nghiêm trọng, thiệt hại ngân sách số tiền lớn, có mục đích vụ lợi cá nhân.

Dự án tuyến đường số 1 (TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) dài 2,2 km, được khởi công năm 2009, với vốn đầu tư gần 142 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Dự án do Sở Giao thông vận tải tỉnh Trà Vinh làm chủ đầu tư, thu hồi 28,3 ha đất của 253 hộ gia đình và 3 tổ chức.

Sau đó, dự án được thực hiện điều chỉnh, thực hiện giai đoạn 2 và bổ sung dự toán thêm gần 14,8 tỷ đồng, nâng tổng mức đầu tư dự án lên gần 160 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem