Chủ đề nóng

Vụ Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ: Nộp tiền khắc phục hậu quả

Thứ hai, ngày 28/10/2019 21:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
24 giờ trước phiên tòa xử vụ Vũ ‘nhôm’ bị lừa làm quốc tịch Mỹ, gia đình bị cáo mang tiền nộp cho cơ quan chức năng để góp phần khắc phục hậu quả.
Bình luận 0

Chiều nay (28/10), luật sư Bùi Thị Hồng Giang (Đoàn LS TP Hà Nội, bào chữa cho bị can Trần Minh Hùng) cho hay, gia đình Trần Minh Hùng có đơn xin khắc phục hậu quả trong vụ án mà bị can Hùng và Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt tiền của Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, nguyên Chủ tịch Cty CP XD Bắc Nam 79) khi làm quốc tịch Mỹ.

Trong đơn, gia đình của bị can Trần Minh Hùng trình bày, do bị can Hùng có sự hiểu biết về các quy định của pháp luật còn hạn chế và thiếu suy nghĩ nên đã thực hiện hành vi phạm tội mà chưa lường hết hậu quả gây ra. Gia đình và bị can Hùng mong muốn có thể đóng góp phần để chuộc lại lỗi lầm của bị can Hùng.

Tiền khắc phục hậu quả vụ Vũ 'nhôm' bị lừa làm quốc tịch Mỹ tiếp tục nộp về. Ảnh: Tân Châu.

Đơn của gia đình bị can Hùng cũng xin nộp 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Nhận được đơn, thẩm phán Huỳnh Văn Trực (người được TAND TPHCM phân công thụ lý vụ án và là thẩm phán chủ tọa phiên tòa sắp tới) đã chấp nhận đơn, bút phê chuyển Cục thi hành án dân sự TPHCM cho gia đình của bị can Hùng nộp số tiền này.

Vào sáng 30/10 tới đây, TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án, phiên tòa ngoài thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa, còn có 2 kiểm sát viên VKSND TPHCM giữ công tố tại tòa là bà Lê Thị Đông, Trần Thị Liên.

Ông Phan Văn Anh Vũ đến tòa với tư cách người bị hại, 3 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội là Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Duy Nguyên, Bùi Thị Hồng Giang bào chữa cho 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ TPHCM) và bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TPHCM). Cả 2 bị cáo cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trao đổi với báo chí, LS Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn LS TPHCM) – được Phan Văn Anh Vũ ủy quyền tham gia phiên tòa với tư cách người bị hại trong vụ án - cho biết, trong phiên tòa sắp tới ông sẽ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can.

Theo cáo trạng vụ án, ngày 20/7/2018, Vũ ‘nhôm’ đang bị tạm giam tại Trại giam T16 (Bộ Công an) đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Hùng, Châu lừa đảo chiếm đoạt của Vũ ‘nhôm’ 700 ngàn USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn, làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.

Ngày 17/8/2018 và ngày 6/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét nơi ở, làm việc, bắt giữ Hùng và Châu để điều tra và có kết luận, từ năm 2010 Vũ ‘nhôm’ có quan hệ xã hội với Châu và được biết Châu thường xuất cảnh nên Vũ “nhôm” nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Châu nhận lời Vũ.

Theo cáo trạng, Châu có quan hệ làm ăn với Hùng và có nghe Hùng nói có ‘cửa’ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nên Châu lại nhờ Hùng. Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” khai rằng từ giữa tháng 5/2017 đã hai lần Châu đến nơi Vũ thuê phòng tại TPHCM để nhận tổng cộng 700 ngàn USD.

Việc đưa nhận tiền không viết giấy tờ gì, sau đó Châu yêu cầu Vũ và người thân mỗi người nộp 8 ảnh thẻ chân dung, Châu trực tiếp đem mẫu tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ và dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ và các con. Châu cũng hứa hẹn đến tháng 8/2017 sẽ đưa hộ chiếu và lấy số tiền còn lại.

Đầu tháng 12/2017, Châu nói có hộ chiếu và đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ sang Singapore để nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia, ngày 22/12/2017, Vũ ‘nhôm’ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại Singapore, Châu đưa ra lý do đã có hộ chiếu nhưng hiệu lực từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ.

Ngày 27/12/2017, Vũ ‘nhôm’ bị bắt. Phần bị can Châu, sau khi nhận lời giúp Vũ, Châu gặp Hùng và Hùng đưa cho bộ hồ sơ để Châu mang đến cho Vũ, sau đó Châu mang về nhà mình cất giữ, không chuyển cho ai. Châu khai chỉ nhận của Vũ 150 ngàn USD và đưa cho Hùng.

Trong quá trình điều tra, vợ bị can Châu đã tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra gần 3,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của Châu gây ra và đến nay gia đình bị can Hùng nộp 30 triệu đồng như nói trên.

Tân Châu (Tiền phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem