Chủ đề nóng

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế container đề nghị thay kiểm sát viên

Hà Thanh Thứ năm, ngày 04/06/2020 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 4/6, tài xế container Lê Ngọc Hoàng và các luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) thay đổi kiểm sát viên, tuy nhiên không được chấp nhận.
Bình luận 0

Sáng 4/6, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong. Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo và các luật sư bào chữa đều có mặt đầy đủ.

Trong phần thủ tục, bị cáo Lê Ngọc Hoàng đã đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hưng. Nguyên nhân do tại phiên tòa phúc thẩm lần 1, kiểm sát viên Lưu Thế Hưng đã đề nghị y án sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng.

Theo bị cáo Hoàng, mặc dù bản án phúc thẩm sau đó đã bị hủy và điều tra lại, nhưng khi điều tra lại, cáo trạng mới lại truy tố bị cáo theo tội danh khác. Vì vậy, bị cáo Hoàng xin thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hưng.

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế container đề nghị thay kiểm sát viên - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng.

Đồng tình với quan điểm của bị cáo Lê Ngọc Hoàng, nhiều luật sư tham gia phiên tòa cũng có cùng đề nghị. Các luật sư cho rằng, TAND cấp cao tại Hà Nội từng tuyên hủy cả 2 bản án của TAND TX.Phổ Yên, cũng như TAND tỉnh Thái Nguyên. Ông Lưu Thế Hưng chính là kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên phúc thẩm lần 1, do đó, nếu lần này, ông Hưng vẫn tiếp tục giữ quyền công tố, sẽ không đảm bảo tính khách quan.

Khi được HĐXX hỏi quan điểm về các ý kiến trên, kiểm sát viên Lưu Thế Hưng cho rằng vụ án này không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Việc ông thực hiện giữ quyền công tố tại tòa là do cấp trên phân công và hoàn toàn đúng quy định.

Sau thời gian nghị án hội ý, HĐXX cho rằng ông Hưng không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Ngoài ra, những căn cứ mà bị cáo Hoàng và các luật sư cho rằng kiểm sát viên không khách quan, vô tư là không có căn cứ. Bởi vậy HĐXX quyết định không thay đổi kiểm sát viên và tiếp tục phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND TX.Phổ Yên, chiều 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (42 tuổi, quê Bắc Ninh) lái xe Innova khi trong máu có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Đến nút giao Yên Bình (TX.Phổ Yên), do đi quá lối ra nên Sơn đã dừng xe bên lề cao tốc, bật đèn cảnh báo nguy hiểm và cho xe đi lùi theo hướng ngược chiều.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng lái xe container chở thép đi phía sau. Đến gần nút giao, tài xế này không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu và không giảm tốc độ đến mức an toàn. Khi phát hiện xe Innova phía trước cùng làn đường đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm để đi lùi, Hoàng đã tông vào đuôi ô tô 7 chỗ. Hậu quả, vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem