Chủ đề nóng

Vụ xe ùn ùn né trạm: Giảm phí BOT Quảng Trị theo diện đặc biệt

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 27/11/2017 18:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Quảng Trị thống nhất đề xuất phương án giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị theo diện đặc biệt. Mức giảm phí từ 40-100% tùy từng loại phương tiện và phạm vi ảnh hưởng.
Bình luận 0

Chiều 27.11, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất phương án đề xuất Bộ GTVT giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị đề xuất giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị theo diện đặc biệt, theo hướng dẫn của Bộ GTVT. Ảnh: Ngọc Vũ

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hà - Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị - cho biết, Tổng cục Đường bộ yêu cầu giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị trong bán kính 5km. Còn Bộ GTVT có văn bản hướng dẫn, các dự án có thời gian thu phí từ 3 năm trở lên sẽ được giảm trong phạm vi 5km xung quanh trạm. Riêng đối với các dự án có tính chất đặc biệt thì có thể giảm phí trong bán kính 10km quanh trạm.

Ông Lê Công Định - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Trị - cho biết, trạm BOT Quảng Trị có tính chất đặc biệt vì nó nằm trên con đường độc đạo quốc lộ 1A. Người dân các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị muốn đến trung tâm hành chính TP.Đông Hà và ngược lại buộc phải đi qua trạm BOT Quảng Trị.

Trạm BOT Quảng Trị có mức phí cao đang gây bức xúc trong nhân dân. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - bổ sung, trước kia ô tô con qua trạm chỉ 20.000 đồng/vé vì chỉ trả phí cho quãng đường BOT dài khoảng 13km từ TP.Đông Hà đến TX.Quảng Trị. Nhưng từ khi đưa vào sử dụng quãng đường BOT từ huyện Gio Linh đến TP.Đông Hà dài khoảng 15km thì giá vé tăng lên 35.000 đồng/vé. Như vậy, mỗi phương tiện chỉ sử dụng quãng đường 13km từ TP.Đông Hà đi TX.Quảng Trị nhưng phải trả phí cho cả hai chặng tổng chiều dài khoảng 28km từ huyện Gio Linh đến TX.Quảng Trị.

Từ những phân tích trên, UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất, trạm BOT Quảng Trị là dự án có tính chất đặc biệt. Vì vậy, tỉnh này đề xuất hai phương án giảm phí để trình Bộ GTVT xem xét.

Phương án một là giảm phí cho phương tiện có đăng ký tại TP.Đông Hà, TX.Quảng Trị, huyện Triệu Phong và toàn bộ huyện Hải Lăng. Cụ thể giảm 100% phí cho xe buýt; các phương tiện hoạt động kinh doanh giảm 50%; các phương tiện còn lại giảm 40%.

Phương án hai giữ nguyên mức giảm phí nhưng thu hẹp đối tượng được giảm gồm TP.Đông Hà, TX.Quảng Trị, huyện Triệu Phong và một phần huyện Hải Lăng gồm 3 xã: Hải Trường, Hải Phú, Hải Quy.

Mỗi ngày có khoảng 1.000 phương tiện chạy vào đường nông thôn đi qua xã Triệu Giang (Triệu Phong, Quảng Trị) để né trạm BOT Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Lê Đức Tiến - Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị - cho rằng, nếu giảm phí thì số lượng phương tiện đi qua trạm BOT Quảng Trị sẽ tăng lên, nhà đầu tư sẽ có lợi. Còn nếu không giảm phí, các phương tiện chạy vào đường nông thôn qua địa bàn xã Triệu Giang (Triệu Phong) để né trạm như hiện nay (khoảng 1.000 lượt/ngày) thì nhà đầu tư sẽ không có lợi.

Ông Nguyễn Quân Chính đề nghị Công ty TNHH BOT Quảng Trị, chủ đầu tư là Tập đoàn Trường Thịnh có tác động tích cực đến Bộ GTVT để thống nhất phương án giảm phí nêu trên.

Ông Hoàng Gia Đại - Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị - cho biết ủng hộ phương án nêu trên của Quảng Trị và sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện nếu được Bộ GTVT chấp thuận.

Như Dân Việt đã đưa tin, tháng 8.2017, Quảng Trị đề xuất miễn 100% phí cho phương tiện của TP.Đông Hà và huyện Triệu Phong, với các địa phương còn lại thì giảm 50% mức thu phí nhưng Tổng cục Đường bộ từ chối.

Ngày 22.9, tỉnh này đề xuất giảm 70% giá dịch vụ sử dụng đường bộ hiện tại đối với tất cả các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn huyện Triệu Phong, TP.Đông Hà, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa đi qua trạm BOT Quảng Trị; huyện Hải Lăng và TX.Quảng Trị giảm 60%; hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh giảm 20%. Tuy nhiên, phương án này tiếp tục bị Tổng cục Đường bộ từ chối vì cho rằng đối tượng giảm giá vùng ảnh hưởng quá rộng, nhiều mức giá giảm, đồng thời yêu cầu tỉnh này đề xuất lần 3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem