Chủ đề nóng

"Vua chuối" Long An kể chuyện trồng chuối để vạn người mê

Thứ ba, ngày 09/05/2017 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy hôm nay, thấy chuối Huy Long An xuất hiện trong “nhà lồng” Phiên chợ Xanh – Tử tế của hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, tôi thấy mơ ước đó hình như đã đi thêm được một bước. Vì bán số lượng lớn cho người tiêu dùng nội địa là một bước đặt nền móng vững cho nông sản cao cấp của mình sống khoẻ hơn, thêm tự tin bước ra thế giới.
Bình luận 0

Nhà thiết kế Mỹ Richard Moore nghe doanh nông Võ Quang Huy giới thiệu về chuối chuẩn xuất khẩu trong vườn.

Chuyến đi về thăm nông trại của doanh nhân Võ Quan Huy ở Long An cũng cho tôi hiểu thêm về một cách yêu hàng Việt. Lâu lâu ngồi nghĩ về cách anh nói về sản phẩm của mình, tôi lại cười thầm. Hỏi anh, trong chăm sóc cây chuối, trái chuối, anh thấy điều gì là khó nhất? Anh nói liền, là làm sao giữ cho tất cả các trái chuối khỏi bị trầy đó chị. Đã bọc trong hai lớp nilông đúng chuẩn (loại nilông đặc biệt, có châm lỗ thoát không khí) sao còn bị trầy? Là do khi trái lớn lên, các nải chuối phát triển tự nhiên thì có những trái đâm xiên vào thân của trái chuối gần đó, mình phải phát hiện, chăm nó, hướng nó sao để vẫn phát triển mà không làm trầy trái khác. Ai biết với diện tích 200 hecta trồng chuối, cơ man nào là chuối đang lớn, chuẩn bị chín, bao nhiêu công khó để chăm cho từng trái chuối không bị trầy, bị đau? Hôm đó, tôi đưa nhà thiết kế Hoa Kỳ Richard Moore, một ông bạn lâu năm đã xây dựng thương hiệu cho nhiều sản phẩm Việt, đi thăm Huy Long An. Tôi ghi toàn bộ câu chuyện thăm nông trại chuối rất dài, có cả chuyện về anh công nhân làm cho Út Huy đã 20 năm, kể,”ông chủ kỹ lắm, trầy chuối là bị la, mà tụi tôi biết tính ý chuối hết nên cũng ít khi nào để trái chuối bị trầy”!

"Vua chuối" Võ Quan Huy đang kiểm tra chuối non trong khu vườn triệu đô

Khi xuất hiện tại phiên chợ Xanh – Tử tế trong hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao của thành phố 2017, tôi nhìn thiết bị rất “công nghiệp”, anh dùng treo buồng chuối to nặng trĩu và cách anh chào khách Việt, biết là anh rất tâm huyết mở thị trường nội địa (lâu nay chuối Huy Long An với thương hiệu FOHLA hầu hết được xuất khẩu). Anh viết: “Trang trại 200 hecta cùng tình yêu 40 năm vun đắp từng ngày, chúng tôi tiên phong mở lối và kiến tạo Chuẩn chuối vàng hiệu FOHLA. Một chuẩn chuối tươi sạch, mát lành, dẻo ngọt xuất khẩu đi Nhật, Singapore, Trung Đông… nay hân hạnh đồng hành cùng người tiêu dùng Việt”.

Chuối được làm sạch bụi trước khi cắt rời từng nải

Tôi lại hỏi một câu tò mò nữa: “Nhà phân phối và chuyên gia Nhật vào thăm trang trại trước khi quyết định mua hàng, họ quan tâm thứ gì nhất, anh Huy”? Họ đến xem rất lâu, rất kỹ kho phân bón và chú ý nhất chỗ đó thôi. Họ đâu biết anh nuôi gần nghìn con bò, lấy phân, ủ và trữ đủ thời gian đúng công thức mới bón cây, và cũng bón đúng công thức như... sản xuất công nghiệp vậy. Nên nhìn thân cây chuối, anh nói được nó bao nhiêu tháng tuổi và nói được luôn cả buồng chuối (được bao kín hai lớp) có bao nhiêu nải, mấy tuần, mấy ngày nữa thu hoạch. Làm nông như vậy đã khiến Richard Moore xuýt xoa: “Chị Hạnh, đi thăm trang trại này rồi, tôi hiểu thêm về nông dân Nam bộ”.

Kim Hạnh (Thế Giới Tiếp Thị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem