Chủ đề nóng

Vua Thái Lan ngồi thuyền vàng trên sông, quý phi bị thất sủng "biến mất"

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 13/12/2019 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà vua và hoàng hậu Thái Lan hôm qua tham gia lễ rước thuyền hoàng gia trên sông Chao Phraya. Đây là sự kiện cuối cùng trong các nghi thức lên ngôi của nhà vua Thái Lan.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đi thuyền dọc sông Chao Phraya ở thủ đô Bangkok cùng với đoàn 52 thuyền hùng hậu. Hàng ngàn người dân Thái Lan đứng bên bờ sông dõi theo nhà vua.

Đây là nghi thức cuối cùng trong suốt hai năm qua, đánh dấu quá trình lên ngôi của nhà vua Maha Vajiralongkorn. Theo truyền thống hàng chục năm, nhà vua ngồi trên thuyền vàng ”Suphannahong” ở chính giữa đoàn 52 thuyền.

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Ước tính 2.200 người tham gia nghi thức chèo thuyền này. Những tay chèo được ăn vận quần áo khác biệt, đồng nhất với nhau trên mỗi con thuyền.

Nhà vua tham dự sự kiện cùng hoàng hậu Suthida, con trai 14 tuổi, thái tử Dipangkorn Rasmijoti và hai công chúa Bajrakitiyabha và Sirivannavari Nariratana.

Nhà vua ngồi trên thuyền vàng cùng hoàng hậu.

Sự kiện đáng lẽ diễn ra từ ngày 24.10 nhưng được dời lại cho đến nay vì “tình hình nước sông và thời tiết”. Vài ngày sau, nhà vua phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi với cáo buộc “bất trung” và “âm mưu chống lại Hoàng hậu”.

Hoàng quý phi 34 tuổi sau khi bị phế truất đã biến mất. Người ta không nhìn thấy cô trong sự kiện mới nhất này.

Đây là nghi thức cuối cùng trong suốt quá trình lên ngôi kéo dài 2 năm của nhà vua Thái Lan.

Không ít người dân Thái Lan đứng hai bên bờ sông dõi theo nhà vua ngồi trên thuyền. “Tôi là người Thái và tôi muốn tận mắt chứng kiến buổi lễ, để tôi có thể kể với con rằng đất nước mình vĩ đại đến mức nào”, người phụ nữ tên Sudarat Sangyuthanan, 55 tuổi, nói.

Hai công chúa Thái Lan cũng tham gia sự kiện.

Nhà vua và hoàng gia Thái Lan nói chung có tầm ảnh hưởng rất lớn trong văn hóa Thái Lan, nhận được sự ủng hộ sâu rộng. “Tôi muốn thể hiện tấm lòng với nhà vua, rằng người Thái chúng tôi luôn ủng hộ ông ấy, để đất nước tiếp tục phát triển như thời cha ông”, người đàn ông 64 tuổi, Patipan Mahantanathibodi, nói.

Vì sao con trai ”duy nhất” của vua Thái Lan không được gặp mẹ?

Thái tử Dipangkorn Rasmijoti chỉ mới 14 tuổi, hiện là người thừa kế duy nhất của quốc vương Maha Vajiralongkorn và là con...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem