Chủ đề nóng

Vùng đất dân nuôi thứ tôm càng to bự, bán lúc nào cũng đắt hàng

Hùng Phước (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau) Chủ nhật, ngày 09/02/2020 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ năm 2018 đến nay, ngoài nuôi tôm sú, tôm thẻ, anh Lai Văn Phil, ấp 1, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) còn thả nuôi xen canh tôm càng xanh với tôm thẻ chân trắng và tôm sú và đạt hiệu quả kinh tế cao. Tôm càng xanh thả nuôi trong ruộng lúa khi bắt lên bán lúc nào cũng đắt hàng, cung không đủ cầu...
Bình luận 0

Những năm trước đây, trên phần đất sản xuất của gia đình, anh Lai Văn Phil, ở ấp 1, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) thực hiện mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên đất cấy lúa và đạt năng suất, sản lượng cao.

Mặc dù vậy, anh Phil vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi những cách làm hay, sáng tạo và đạt hiệu quả kinh tế cao để áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình.

 Anh Lai Văn Phil (người đứng) đang thu hoạch vụ tôm càng xanh của gia đình.

Những năm trước, từ khi Nhà nước cho người dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất nuôi tôm trên đất cấy lúa, anh Lai Văn Phil, ở ấp 1, xã Khánh Lâm, huyện U Minh cải tạo hết phần đất sản xuất 3 ha của gia đình để trồng lúa kết hợp với nuôi tôm. Từ mô hình sản xuất này, mỗi năm gia đình anh Phil có thu nhập trên 120 triệu đồng từ trồng lúa, nuôi tôm.

Chưa bằng lòng với cuộc sống hiện tại và sau tời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, năm 2018 anh Phil quyết định thả nuôi thêm tôm càng xanh xen canh với tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Trong năm đầu, anh Phil chỉ thả nuôi 1 vụ, với số lượng khoảng 40.000 con tôm càng xanh giống.

Khoảng 6 tháng nuôi anh tiến hành thu hoạch và có thu nhập khoảng 70 triệu đồng từ việc bán tôm càng xanh. Thấy nuôi tôm càng xanh xen canh với tôm sú và thẻ chân trắng đạt năng suất và hiệu quả cao nên đầu năm 2019 anh Phil thả nuôi với số lượng nhiều hơn vụ nuôi năm 2018 là 50.000 con.

Vụ nuôi trong năm 2019 vừa được anh Phil thu hoạch xong. Sau khi trừ chi phí, anh còn lãi trên 80 triệu đồng từ bán tôm càng xanh. Cùng với nuôi tôm càng xanh, anh Phil còn thả nuôi 2 vụ tôm sú và 1 vụ tôm thẻ chân trắng. Từ mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh với tôm sú và tôm thẻ chân trắng này, 2 năm qua (2018 - 2019), bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 180 đến 200 triệu đồng.

Anh Phil dèo lại tôm càng xanh vừa thu hoạch để bán tôm sống cho được giá.

Anh Phil cho biết: “Tôm càng xanh nuôi không khó, nhưng muốn nuôi mang lại hiệu quả cao người nuôi phải hiểu biết về kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc. Để nuôi tôm càng xanh mau lớn, thức ăn cho con tôm là rất quan trọng. Khi thả nuôi được từ 2 tháng tuổi trở lên, chúng ta bắt đầu cho tôm ăn. Thức ăn mà tôm càng xanh thích nhất là khoai mì, khoai lang và một số củ quả...".

Theo kinh nghiệm nuôi tôm càng xanh, kỹ thuật nuôi tôm càng xanh của anh Phil, người nuôi cần lưu ý, tôm càng xanh không thích hợp với nước có độ  mặn cao. Nước lợ và nước ngọt là con tôm nuôi rất mau lớn. Nước trong vuông nuôi không cần bỏ phân, bỏ thuốc gì hết mà để nước tự nhiên như vậy là nuôi được.

Thường thì con tôm càng xanh thả nuôi trong khoảng tháng 5, tháng 6 trong năm. Trên thị trường hiện tôm càng xanh có giá từ 120.000 đến 125.000 đồng, đầu ra rất dễ tiêu thụ.

Nhờ nuôi tôm càng xanh xen canh với tôm sú và tôm thẻ chân trắng đạt năng suất và hiệu quả cao nên kinh tế gia đình anh Phil từng bước được vươn lên và vượt qua cảnh nghèo khó. Giờ đây, gia đình anh Phil đã có của ăn, của để, sắm sửa đầy đủ tiện nghi sinh hoạt gia đình, các con anh được đến trường để ăn học đàng hoàng.

Không những nhạy bén trong làm kinh tế cho gia đình, anh Phil sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong xóm ấp khi có nhu cầu nuôi theo để phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống.

Ông Lê Minh Trí, Trưởng ấp 1, xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho biết: “Anh Lai Văn Phil, ở ấp 1, xã Khánh Lâm là một thanh niên biết vượt khó, thoát nghèo, nhạy bén trong làm kinh tế để vươn lên làm giàu. Những năm qua, gia đình anh Phil thực hiện đạt hiệu quả cao từ mô hình sản xuất nuôi tôm càng xanh xen canh với tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Anh Phil xứng đáng là tấm gương sáng trong vượt khó, thoát nghèo cho nhiều thanh niên khác học tập, làm theo”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem