Chủ đề nóng

Vùng đất ở Đồng Nai xanh ngăn ngắt nhờ trồng thứ chuối buồng to lặc lè, quả đẫy đà, nông dân nói điều bất ngờ

Ngọc Hoàng (Cổng TTĐT huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) Chủ nhật, ngày 27/02/2022 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm liền do giá mía liên tục xuống thấp, nông dân xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai thua lỗ nên bà con chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác, trong đó nổi bật có cây chuối già lùn Nam Mỹ. Cây chuối cho giá trị kinh tế cao gấp ba lần so với cây mía đã và đang được người nông dân chọn trồng.
Bình luận 0

Những năm trước đây, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) từng mệnh danh là thủ phủ của cây mía với diện tích trồng tập trung trên 2 ngàn hécta.

Đây cũng là vùng cung cấp nguyên liệu mía chính cho các Nhà máy đường La Ngà và Nhà máy đường Trị An. 

Tuy nhiên, nhiều năm liền do giá mía liên tục xuống thấp, nông dân đầu tư thua lỗ nên bà con chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn, trong đó nổi bật có cây chuối già lùn Nam Mỹ với giá trị kinh tế cao gấp ba lần so với cây mía đã và đang được người nông dân chọn trồng.

Vùng đất ở Đồng Nai xanh ngăn ngắt nhờ trồng thứ chuối, buồng to lặc lè, quả đẫy đà, nông dân nói điều bất ngờ - Ảnh 1.

Gia đình anh Trần Anh Đức – ngụ ấp 6 xã Xuân Bắc là hộ có diện tích chuối lớn nhất xã với hơn 50 ha. Gia đình anh cũng là một trong các hộ tiên phong của xã đã mạnh dạn tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp bằng việc chọn trồng những giống cây mới để có thu nhập ổn định. Và cây chuối già Nam Mỹ đã được đưa về trồng thay thế cho cây mía và cây thanh long vào những năm 2019, 2020 cho đến nay. Hiện giống chuối này đang sinh trưởng, phát triển tốt và trĩu quả trên vùng đất Xuân Bắc, Xuân Lộc. Anh Đức – người trồng chuối ở xã Xuân Bắc cho hay: “Nhà tôi trồng mía cũng 10 năm rồi, nhưng giá mía những năm qua rất thấp, bà con không có lợi nhuận, nên năm 2019 đến nay, chúng tôi chuyển sang trồng giống chuối già Nam Mỹ, thì thấy được cây chuối tuy đầu tư cao nhưng lợi nhuận hơn cây mía và cây thanh long rất nhiều lần. Cây chuối này được trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch nên chúng ta có thể đi được đường bộ và đường biển, nếu mà cửa khẩu đóng thì chúng ta còn đi được đường biển nên giá chuối được giử ổn định. Nếu chúng ta chăm sóc theo hướng hữu cơ thì rất nhiều thị trường lớn như các nước Châu Âu có thể đón nhận nó, nên em thấy cây chuối này nó có tiềm năng rất là nhiều”. Theo bà con trồng giống chuối già Nam Mỹ, thì loại cây trồng này có những ưu điểm nổi trội như chất lượng quả ngon, vỏ dày nên không bị dập nát, thời gian chín lâu có thể mang được đi xa…, đặc biệt khi xử lý đúng quy trình kỷ thuật, hút chân không và đóng gói kỷ, có thể bảo quản được dài ngày khi xuất đi thị trường các nước như Nhật Bản, Trung Quốc…,

Chuối được trồng theo quy chuẩn cây cách cây 2 m, hàng cách hàng 3 m. Mỗi héc ta chuối, chi phí đầu tư hết trên100 triệu đồng, nhưng sau 9 tháng gieo trồng cây chuối bắt đầu cho thu hoạch quanh năm với năng suất bình quân đạt từ 50 đến 60 tấn/1 ha, riêng tuổi thọ của cây chuối nếu được chăm sóc tốt có thể kéo dài từ 8 đến 10 năm. Theo tính toán, mỗi buồng chuối thu hoạch nặng 20-25 kg, bán với giá hiện nay trên 6 ngàn đồng/kg, bà con bán được từ 120 đến 150 nghìn đồng, cao điểm khi giá chuối ở mức cao là 15.000đ/1 kg, quầy chuối bán được  từ 300 đến 376 ngàn đồng. Cây chuối già Nam Mỹ phù hợp với nhiều loại đất, dễ trồng và chăm sóc. Mỗi ngày, thương lái đến tận vườn thu mua để vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố và xuất khẩu sang các nước nên không kén chọn đầu ra. Ông Phạm Văn Hòa cán bộ nông nghiệp xã Xuân Bắc nói: “Những năm gần đây một số bà con địa phương chọn cây chuối làm mô hình sản xuất nông nghiệp, qua khảo sát cho thấy cây chuối này rất phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương và nămg suất, giá trị kinh tế cao hơn các loại cây trồng khác. Tới đây địa phương sẽ khuyến khích bà con nhân rộng mô hình đồng thời định hướng cho bà con sản xuất theo phương thức sản phẩm sạch để đpá ứng vào các thị trươmgf khó tính, tạo đầu ra ổn định và giúp cho bà con phát triển kinh tế”.

Cánh đồng chuối xã Xuân Bắc hiện có hơn 100ha chuối già lùn Nam Mỹ, tập trung nhiều nhất ở địa bàn ấp 6 với hơn 90 ha. Đây là mô hình kinh tế xem ra khá hiểu quả, giúp bà con phát triển kinh tế gia đình, góp phần đưa địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao vào năm 2022 này. Thời gian tới, địa phương tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Đồng thời, hỗ trợ người dân trong việc quảng bá sản phẩm cũng như tìm đầu mối tiêu thụ, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem