Chủ đề nóng

Vùng đất sỏi kỳ lạ: Trồng chôm chôm trái sai muốn gãy cành, ăn ngọt, giòn

Trần Hiền Thứ hai, ngày 30/07/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với hương vị chôm chôm trên vùng đất thịt, chôm chôm ở vùng đất sỏi đá có vị ngọt thanh, giòn và khá sai quả. Chỉ trồng chưa đến 50 gốc chôm chôm trên đất sỏi, người dân có thể thu về từ 70 - 100 triệu đồng/mùa. Đó là vùng đất sỏi kỳ lạ xã Ia Tô, huyện Grai, tỉnh Gia Lai.
Bình luận 0

Ngược về xã Ia Tô, chúng tôi đã nhìn thấy trước mắt là một vùng chôm chôm với những cành quả chín mọng nặng trĩu từ gốc lên đến ngọn. Mức độ cây chôm chôm trái sai tới mức có cảm giác sắp gãy cành đến nơi. Đây cũng là vùng đất khắc nghiệt bởi chỉ toàn đá và sỏi, nhưng người dân nơi đây lại biết tận dụng nhược điểm này biến thành lợi thế để làm giàu từ chôm chôm. Quả là khác biệt, chôm chôm trên địa bàn xã Ia Tô ngọt thanh, giòn hơn chôm chôm trồng ở vùng đất khác như đất thịt, đất đỏ…

Chôm chôm ở xã Ia Tô bắt đầu vào mùa thu hái

Không chỉ ngọt, giòn mà chôm chôm ở xã Ia Tô còn khá năng suất, chỉ cần trồng chưa đến 50 gốc, một mùa có thể thu về từ 70-100 triệu đồng. Đang hái chôm chôm bán cho khách hàng, bà Nguyễn Thị Tường (79 tuổi, trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) phấn khởi nói: “Vườn chôm chôm này tôi đã trồng được hơn 10 năm, trong vườn có khoảng 40 gốc thôi nhưng một năm cũng thu về được hơn 70 triệu đồng. Trung bình, một cây trong vườn có thể thu về khoảng 2 tạ, mỗi kg chôm chôm sẽ có giá từ 18.000 – 22.000 đồng...".

Theo bà Tường, chôm chôm ở Ia Tô ngọt thanh và rất giòn, không giống như chôm chôm ở vùng đất thịt. Có lẽ vì ở thổ nhưỡng đất ở đây là đất sỏi nên chôm chôm mới được như vậy. Cây chôm chôm trồng và chăm sóc khá đơn giản, không mất nhiều công cán chỉ cần phân chia thời vụ bón phân, tưới nước và để ý trong quá trình nuôi dưỡng quả là có thể thu về lợi nhuận…

Được trồng trên vùng đất sỏi, tuy nhiên chôm chôm ở đây cho năng suất khá cao. Cây nào cây nấy treo trĩu quả, quả đậu từng chùm.

Được biết, trước đây trên địa bàn thôn 6 (xã Ia Tô) chủ yếu là trồng cà phê, tuy nhiên sau một thời gian năng suất kém và công cán quá nhiều, rồi gặp lúc cà phê rớt giá nên mọi người chuyển sang trồng xen cây chôm chôm. Sau khi biết rằng, cây chôm chôm thích hợp với vùng đất sỏi đá cùng khí hậu tại đây thì chính quyền xã Ia Tô đã khuyến khích người dân trồng xen loại cây này để phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập.

Người dân xã Ia Tô giờ đây rất phấn khởi, yên tâm với thu nhập tốt từ những cây chôm chôm trồng xen trong vườn cà phê, mang lại thu nhập đáng kể.

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1990, trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết: “Năm ngoái mình mới mua vườn này, vườn này chỉ khoảng 51 gốc thôi nhưng quả rất sai, khi chín chôm chôm ở đây rất ngọt và giòn khác với chôm chôm ở xã kế bên. Thực ra hai vợ chồng mới chăm sóc nhưng nhận thấy quá trình chăm sóc chôm chôm khá dễ. Khi cây ra hoa mình nuôi ong mật ngay dưới gốc cây để ong thụ phấn luôn cho cây. Cây chôm chôm không cần nhiều nước, nếu nhiều quá chôm chôm sẽ nhạt hơn, nếu muốn sai quả mình cần tạo độ thoáng mát cho cây…”.


Chôm chôm ở xã Ia Tô ngọt thanh, giòn và rất sai quả

Tương tự đối với gia đình bà Võ Thị Hoa (thôn 6, xã Ia Tô) chỉ trồng có 19 gốc chôm chôm, tuy nhiên bà Hoa đã thu về 4-5 tấn/mùa. 

Khá nhiều vị khách rất là ưng ý khi mua chôm chôm ở xã Ia Tô.

Ông Trịnh Viết Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tô cho biết: “Sau khi nhận thấy trồng chôm chôm mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân trên địa bàn xã đã dần chuyển sang trồng xen cây chôm chôm với sầu riêng, mãng cầu. Đây là vùng đất sỏi, đá, tuy nhiên thổ nhưỡng ở đây lại khá thích hợp với cây chôm chôm. Chúng tôi đang xây dựng thương hiệu chôm chôm Ia Tô và có định hướng phát triển chuỗi liên kết để hình thành nên Hợp tác xã cây chôm chôm. Như vậy vừa đảm bảo đầu ra ổn định, vừa có thể đem đi quảng bá với các tỉnh khác. Bên cạnh đó, hàng tháng chúng tôi cũng đang mở các lớp tập huấn chăm sóc chôm chôm theo cách thức hiện đại hơn để đem lại năng suất cao hơn”.

Một bà cụ gần 80 tuổi ở xã Ia Tô trồng chôm chôm đã hơn 10 năm nay và có thu nhập tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem