Chủ đề nóng

Peru: “Đường trên mây” và rừng hóa thạch bí ẩn hút khách du lịch

Thứ tư, ngày 22/09/2021 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Santa Cruz là một địa điểm du lịch hút khách của Peru, với hai điểm nhấn hấp dẫn là tuyến đường mòn đi bộ Santa Cruz Trek trên cao kỳ thú và rừng hóa thạch huyền bí Piedra Chamana.
Bình luận 0
Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 1.

Khách du lịch dừng chân ngắm cảnh trên tuyến đường mòn đi bộ Santa Cruz Trek. (Ảnh: highsummitperu)

Địa điểm du lịch: "Đường trên mây" Santa Cruz Trek với cảnh quan kỳ thú nhìn từ độ cao hơn 3.000m

Santa Cruz Trek là một trong những tuyến đường mòn đi bộ thú vị nhất của Peru, với những cảnh quan đẹp nhất của dãy núi Cordillera Blanca, bao gồm cả một số ngọn núi cao nhất Peru (hơn 6.000m) tuyết phủ trắng xóa, trong đó đỉnh cao nhất là Huascarán (6.768m).

Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 2.

"Đường trên mây" Santa Cruz Trek cuốn hút với những cảnh quan đẹp nhất của dãy núi Cordillera Blanca. (Ảnh: whynotju)

Địa điểm du lịch này có dãy núi Cordillera Blanca dài 200km, là một phần ở phía tây của dãy núi Andes dài nhất thế giới. Nơi đây có 722 sông băng ngoạn mục, những hồ nước xanh màu ngọc lam với những tảng băng nhấp nhô viền quanh tuyệt đẹp như hồ Ichiccocha, hồ Jatuncocha …

Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 3.

Một điểm cắm trại trên tuyến đi bộ "Đường trên mây" Santa Cruz Trek. (Ảnh: explore-share)

Hầu hết tuyến đường Santa Cruz Trek là ở độ cao trên 3.000m, nhiều đoạn như đi trong mây nên được ví như "đường trên mây". Nhiệt độ nơi đây dao động khá lớn, từ 25 độ C ban ngày sụt giảm nhanh chóng xuống tới âm 3 độ C sau khi mặt trời lặn.

Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 4.

Sông băng Pastoruri bao quanh núi Huaraz cao nhất dãy Cordillera Blanca. (Ảnh: explore-share)

Khách du lịch có thể đi theo các tour xuất phát từ làng Cashapampa nằm ở độ cao 2.900m, tới điểm cao nhất trên cung đường là Đèo Punta Unión cao 4.750m, nơi có một số tầm nhìn đẹp nhất.

Địa điểm du lịch: Rừng hóa thạch Piedra Chamana hé lộ cảnh quan cổ đại "megadiverse"

Nằm ở độ cao khoảng 2.800m trên sườn phía Thái Bình Dương của dãy núi Andes gồ ghề, El Bosque Petrificado Piedra Chamana (rừng hóa thạch Piedra Chamana) lộ ra xung quanh vành đai của một khu vực gần thôn làng hẻo lánh Sexi (tên Sexi có nghĩa là "Hoa của đầm lầy").

Địa điểm du lịch Rừng hóa thạch Piedra Chamana tạo nên sự độc lạ, đặc trưng bởi nhiều loại gỗ và lá hóa thạch quý hiếm. Từ năm 1997 rừng hóa thạch Piedra Chamana được Chính phủ Peru công nhận là một địa điểm cổ sinh học quan trọng.

Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 5.

Hình ảnh "rừng hóa thạch Piedra Chamana" được tái lại nguyên thủy như thời Eocen. (Ảnh: nps.gov)

Rừng hóa thạch Piedra Chamana là nơi mà phải sau nhiều thập niên nghiên cứu, các nhà khoa học mới dần "vén tấm màn thời gian" hé lộ một cảnh quan cổ đại "megadiverse" (giàu đa dạng sinh học hàng đầu thế giới) ở miền bắc Peru.

Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 6.

Bình minh trong trẻo tại làng Sexi - nơi chỉ có 450 cư dân - nằm trên dãy núi Andes. (Ảnh: @ JLSchnell)

Sau vụ núi lửa phun trào cách đây 39 triệu năm, khu rừng nhiệt đới ở vùng đất thấp này bị tro bụi vùi lấp và đã hóa thạch. Rừng hóa thạch Piedra Chamana sau đó bị đẩy dần lên cao trong quá trình tiếp tục dâng cao của dãy núi Andes.

Tới độ cao hơn 2.400m so với mực nước biển, những tảng đá bao quanh rừng hóa thạch Piedra Chamana bắt đầu bị xói mòn, hé lộ một thế giới bí ẩn bên trong mà phải sau hơn 20 năm làm việc miệt mài các nhà nghiên cứu mới có thể tái tạo lại hình ảnh nguyên thủy của nó.

Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 7.

Palo Tendido - cây hóa thạch lớn nhất dài 10m, đường kính 0,75m tại rừng hóa thạch Piedra Chamana. (Ảnh: @ JLSchnell)

Các hóa thạch tại rừng hóa thạch Piedra Chamana không chỉ có giá trị nghiên cứu, mà việc bảo vệ chúng cũng được xác định là có ý nghĩa quan trọng để cải thiện điều kiện kinh tế xã hội ở khu vực Sexi.

Du lịch Peru: “Đường trên mây” Santa Cruz Trek và rừng hóa thạch Piedra Chamana bí ẩn hút khách  - Ảnh 8.

Các hóa thạch tại rừng hóa thạch Piedra Chamana hé lộ phần nào cảnh quan thời tiền sử Eocen (thời kỳ địa chất xảy ra từ 35 triệu - 56 triệu năm trước).

Bởi thế mục tiêu chung được nhà chức trách đặt ra cho nơi này là phát triển du lịch địa lý bền vững dựa trên cả rừng hóa thạch Piedra Chamana và văn hóa truyền thống địa phương - nơi dân làng Sexi vẫn gìn giữ lối sống và canh tác truyền thống của họ.Linh Quyên (Atlas Obscura, Bookmundi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem