Xây dựng vùng nguyên liệu
Trong khoảng sân chưa đầy 300m2 trước nhà là gần 10.000 cây đinh lăng nếp được anh Tuân trồng trong túi ni lông, chậu nhựa, với đủ độ tuổi từ mới giâm hom đến 4-5 năm tuổi. Để có được những cây giống đinh lăng nếp xanh tốt như hiện nay, anh Tuân từng trải qua không ít thất bại trong những ngày đầu khởi nghiệp.
Năm 2013, anh Tuân được đi tham quan một số mô hình kinh tế hiệu quả tại miền Bắc. Khi trở về, anh bắt tay vào nhân giống cây đinh lăng nếp, một loại đinh lăng có hàm lượng dược tính cao hơn so các loại đinh lăng khác để trồng thử nghiệm.
Vườn dược liệu trước sân nhà anh Tuân chưa đầy 300m2. (Ảnh: NQ).
Do chưa có kinh nghiệm với giống cây mới, toàn bộ cây giống đều chết sạch. Trầy trật suốt 1 năm, anh Tuân mới ngộ ra rằng đinh lăng là loại dễ trồng, không cần chăm sóc quá kỹ, chỉ cần trồng bằng xơ dừa đã xử lý vi khuẩn rồi trộn tro trấu, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần, mùa mưa thì khỏi phải tưới, cứ thế tự nhiên cây sẽ sống khỏe.
Nói về chuyện khởi nghiệp của mình, anh Tuân cho rằng: “Bắt đầu ở độ tuổi nào không quan trọng, ý chí sẽ quyết định sự thành bại trong khởi nghiệp của mỗi người”.
Sau thất bại, anh Tuân vẫn không ngại khó mà tiếp tục với mục tiêu của mình. (Ảnh: NQ).
“Sau bài học cay đắng khi còn làm hàng mỹ nghệ (từ năm 2013) là có đơn đặt hàng nhưng lại không ổn định nguồn nguyên liệu, khi khởi nghiệp lần nữa với cây thảo dược, tôi xác định phải có vùng nguyên liệu trước đã rồi mới tính chuyện tìm kiếm nơi tiêu thụ” - anh Tuân cho biết.
Hiện anh Tuân liên kết với 7 hộ dân trong và ngoài khu phố để trồng cây dược liệu với vùng nguyên liệu trên 3ha, nhiều hộ từ khó khăn đã có thu nhập ổn định nhờ tận dụng sân bãi, vườn tạp để trồng đinh lăng nếp và một số thảo dược khác như rau má đồng, lá lốt.
Cây dược liệu sạch
Do đinh lăng được đặt hàng phục vụ cho bào chế dược liệu nên anh Tuân không hề sử dụng phân bón hóa học, hóa chất, nước tưới là nguồn nước máy hợp vệ sinh. Toàn bộ vùng nguyên liệu được anh Tuân hướng dẫn trồng theo hướng hữu cơ. Sau khi hướng dẫn người dân trồng thành công, anh Tuân thu mua lại toàn bộ.
Theo đó, thân cây đinh lăng được anh mua với giá 20 ngàn đồng/kg, lá đinh lăng 5 ngàn đồng/kg, lá rau má đồng 25 ngàn đồng/kg, thân rể rau má 13 ngàn đồng/kg, lá lốt tươi 5 ngàn đồng/kg. Đây là những loại cây dễ trồng, không tốn diện tích, lại nhanh thu hồi vốn. Nếu rau má sau 2 tháng trồng đã cho thu hoạch thì đinh lăng cần đến 6 tháng, từ 6 năm tuổi đinh lăng sẽ cho củ từ 4-5kg/gốc, bán với giá 150 ngàn đồng/kg.
Đinh lăng là loại dễ trồng, không cần chăm sóc quá kỹ. (Ảnh: NQ).
Hiện anh Tuân là chủ cơ sở sơ chế dược liệu Nam Du Phú Quốc, mỗi tháng cung ứng hơn 1 tấn đinh lăng, lá lốt, rau má đã sấy khô cho 6 doanh nghiệp liên kết, với giá trung bình 100 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh Tuân thu lãi khoảng 15 triệu đồng/tháng.
Khi bạn bè thắc mắc tại sao đang ăn nên làm ra với mặt hàng đồ mỹ nghệ xuất khẩu lại đột ngột chuyển hướng sang cây dược liệu? Anh Tuân cười nói: “Thực tế cho thấy, nhu cầu bào chế thuốc từ cây dược liệu đang rất cao nhưng trong tự nhiên, cây dược liệu ngày một khan hiếm. Từ đó, tôi nghĩ, bảo tồn và nhân rộng vùng trồng cây dược liệu là hướng đi bền vững lâu dài”.
Anh Tuân đầu tư máy sấy hồng ngoại nhỏ gọn phục vụ việc sấy dược liệu. (Ảnh: NQ).
Thành công của anh Tuân không chỉ dừng lại ở việc xây dựng được vùng nguyên liệu chất lượng, mà anh còn được một số cán bộ Trung tâm Khuyến công tỉnh hỗ trợ lắp ráp thành công máy sấy cây dược liệu bằng điện có thể sấy 1-2 tấn/mẻ vào giữa năm 2017, giúp tiết kiệm nhân công và chủ động khâu phơi sấy.
Sau thành công từ máy sấy dược liệu cải tiến, anh Tuân tiếp tục đầu tư thêm máy sấy hồng ngoại nhỏ gọn phục vụ cho những mẻ sấy đinh lăng, rau má hay lá lốt với số lượng từ 60-100kg/mẻ. Nhờ sự hỗ trợ của máy móc nên chất lượng dược liệu phơi sấy của cơ sở anh Tuân được đảm bảo, khách hàng hài lòng và ngày càng tín nhiệm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.