Chủ đề nóng

Vườn ươm cây giống lâm nghiệp tiền tỷ của một nông dân 9X ở Hà Giang

Nguyễn Quân Thứ bảy, ngày 29/04/2023 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Trương Văn Tình (SN 1991), nông dân thôn Trung Thành, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần (Hà Giang) dành tất cả niềm đam mê hiếm có đối với nghề ươm cây giống lâm nghiệp trong gần 10 năm qua. Vườn ươm cây giống lâm nghiệp giá trị tiền tỷ của Tình đã góp phần không nhỏ trong công cuộc phủ xanh những cánh rừng...
Bình luận 0
Vườn ươm cây giống lâm nghiệp tiền tỷ của một nông dân 9X ở Hà Giang

Chúng tôi đến thăm mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp Tân Trí của anh Tình vào những ngày đầu tháng 4. 

Ươm mầm xanh kinh tế trên vùng đất khó

Thời điểm này, bà con nhân dân trên địa bàn xã vẫn đang tích cực trồng rừng sản xuất. Nằm ngay cạnh đường tỉnh ĐT.178, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần (Hà Giang), nhiều năm qua vườn ươm cây giống của anh Trương Văn Tình đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều hộ dân trồng rừng đến tìm mua cây giống.

Đến thăm vườn ươm tiền tỷ của chàng trai 9X ở Hà Giang - Ảnh 1.

Anh Trương Văn Tình giới thiệu sản phẩm cây giống lâm nghiệp của vườn ươm Tân Trí tại thôn Trung Thành, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần (Hà Giang).

Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của anh Tình được triển khai thực hiện vào năm 2014 với diện tích 3.000m2, theo hình thức nhà nước hỗ trợ 30% chi phí xây dựng. 

Mô hình được đầu tư với các hạng mục: 1 nhà màng để ươm, hệ thống tưới nước tự động, giàn ươm cây con, vật tư, hạt giống,… 

Hiện tại, vườn duy trì khoảng hơn 40 vạn cây, trong đó cây quế có hơn 35 vạn cây. Mỗi năm, vườn ươm xuất bán từ 40 – 50 vạn cây, chủ yếu là cây quế, bồ đề và keo, thu nhập trung bình khoảng hơn 150 triệu đồng/năm.

Để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng cây trồng, thời gian qua vườn ươm Tân Trí không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, áp dụng khoa học trong công tác ươm cây giống, từng bước xây dựng địa điểm tin cậy cho người dân trồng rừng ở địa phương.

Đến thăm vườn ươm tiền tỷ của chàng trai 9X ở Hà Giang - Ảnh 2.

Vườn ươm cây giống lâm nghiệp của anh Tình được đầu tư hệ thống tưới nước tự động, giúp cho cây phát triển đồng đều.

Theo quan sát, tại vườn ươm, hệ thống tưới nước tự động đang mở hết công suất để cung cấp nước cho cây giống. Vườn ươm được quy hoạch theo từng khu vực cụ thể, những cây quế xanh tươi đang chờ để xuất bán cho các hộ dân.

Trên khuôn mặt rạng ngời, vui tươi, anh Trương Văn Tình, chủ vườn ươm giống cây lâm nghiệp Tân Trí chia sẻ với chúng tôi rằng: "Gia đình tôi bắt đầu gây dựng vườn ươm này cách đây 10 năm về trước, lúc đấy bố tôi đang công tác tại Phòng NNPTNT của huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang). Sau khi bố tôi nghỉ hưu, tôi đã kế thừa cách làm và các kỹ thuật trong nông nghiệp để tiếp tục nhiệm vụ phát triển vườn ươm đến nay...".

Theo anh Tình, lúc mới bắt đầu triển khai, vườn ươm có quy mô nhỏ, diện tích chỉ hơn 1.000m2. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương và tiếp cận nhu cầu giống cây lâm nghiệp tăng cao nên gia đình quyết định đầu tư vườn ươm quy mô lớn hơn với diện tích trên 5.000m2 và trang bị nhiều thiết bị phục vụ cho công việc ươm cây giống. 

"Hiện nay, ngoài cung cấp giống cây lâm nghiệp cho xã Khuôn Lùng và các xã lân cận trên địa bàn huyện Xín Mần, gia đình còn xuất bán cây giống ra các huyện khác trong tỉnh Hà Giang", anh Tình chia sẻ.

Đến thăm vườn ươm tiền tỷ của chàng trai 9X ở Hà Giang - Ảnh 3.

Anh Trương Văn Tình kiểm tra cây giống lâm nghiệp tại vườn ươm.

Xác định giống là khâu quan trọng đầu tiên trong việc trồng và phát triển lâm nghiệp. Vì vậy, công tác ươm, chăm sóc cây giống đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù với từng công đoạn khác nhau. Đầu tiên làm đất đóng bầu, ghép thành từng luống, rồi chọn hạt giống tốt cấy vào bầu, tưới nước giữ ẩm cho hạt nẩy mầm, phát triển thành cây giống.

Trước khi bắt đầu xây dựng vườn ươm, bản thân anh Tình cũng đã đi học tập kinh nghiệm tại các cơ sở vườn ươm phát triển mạnh, uy tín ở các tỉnh, cùng với đó tìm hiểu các thông tin trên internet để vận dụng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phục vụ công việc ươm giống tại địa phương. 

Đến nay, vườn ươm của anh Tình đã đi vào hoạt động ổn định, ngày càng mở rộng về diện tích và thị trường tiêu thụ. Hiện nay, vườn ươm có tổng giá trị gần 1 tỷ đồng và đem lại thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Quá trình xây dựng và phát triển vườn ươm cây giống đã góp phần tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với một số tiến bộ kỹ thuật mới, ổn định diện tích sản xuất; giúp nông dân chủ động trong canh tác, giảm thiểu chi phí vận chuyển. 

Thêm vào đó, khi nông dân sử dụng cây con trong vườn ươm, tỷ lệ sống cao, cây con phục hồi nhanh, tăng sức chống chịu với điều kiện môi trường. Bên cạnh cung cấp giống cây trồng cho người dân, vườn ươn cũng tạo việc làm thời vụ cho một số lao động địa phương.

Bà Hoàng Thị Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Khuôn Lùng (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) cho biết: Năm 2023 chỉ tiêu phấn đấu toàn xã trồng mới 65ha rừng, đến nay đã hoàn thành 70% chỉ tiêu giao. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn.

Vùng đất bạc mầu ở Khuôn Lùng hôm nay được phủ kín bằng những màu xanh của những đồi cây keo, quế, bồ đề... 

Đời sống của bà con nông dân cũng từng bước được đổi thay. Những thành quả này có sự góp phần không nhỏ của những người "ươm những mầm xanh" này. Những thành quả từ trồng rừng đem lại cho người dân sẽ là tiền đề cho những vườn ươm như của anh Trương Văn Tình ra đời những giống cây trồng với những ưu thế vượt trội mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem