Chủ đề nóng

Vượt bão ra Trường Sa ca hát

Thứ ba, ngày 19/04/2011 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - “Không xa đâu Trường Sa ơi…!” - lời ca của những ca sĩ sao xanh thuộc Đội Văn hóa tuyên truyền - Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi như một lời chia sẻ ấm áp với những người lính và đông đảo nhân dân trên huyện đảo Trường Sa thân yêu.
Bình luận 0

Ai sẽ vượt sóng gió ra đảo Trường Sa phục vụ cho các chiến sĩ và đông đảo bà con nhân dân trên huyện đảo Trường Sa? Ban đầu, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chọn các ca sĩ Đoàn Ca múa nhạc của tỉnh. Nhưng rồi, nghĩ đến quãng đường xa thẳm, sóng gió bất thường, vậy là Đội Văn hóa tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi được chọn.

Ca sĩ sao xanh hát với các chiến sĩ Trường Sa.

Vuốt đuôi bão

Đối với khán giả ở tỉnh Quảng Ngãi, nhắc đến “ca sĩ sao xanh”, họ hầu như thuộc tên từng người.

Thu Hằng có giọng ca trong vắt. Chị thường được độc giả yêu mến khi hát những bản nhạc về người lính, những bản nhạc đậm chất dân ca. Còn ca sĩ Thanh Lan là người hát rất hay nhiều bài về biển. Giọng của chị cất lên, độc giả có thể nghe thấy dư âm của sóng, của biển xanh rì rào, của những hòn đảo có những người lính bồng súng đứng gác. “Nhớ cười thiệt nhiều với anh em bộ đội nhé” – đó là lời nhắn gửi của anh em trong đất liền với ca sĩ Thanh Lan trước ngày ra đảo. Bởi chị là người đặc biệt vui tính và hòa đồng với chiến sĩ.

Hành trình từ Quảng Ngãi vào Cam Ranh, đoàn công tác phải dừng chân nghỉ 2 ngày. Nghỉ không phải để chờ tàu mà là chờ cho qua bão. Trước chuyến đi xa, nghe bão, nếu không phải là những ca sĩ từng bôn ba sóng gió, chắc ai cũng phải lắc đầu. Thế nhưng, chị em trong đoàn dường như đã quen.

Con tàu tiến ra biển. “Vào khoang đi em, ra cửa sóng to đấy!” – có ai gọi giật giọng từ ca bin. Thế nhưng, ca sĩ Thu Hằng vẫn sôi nổi: “Để em ở ngoài boong hát cho mấy chú nghe”. Con tàu lắc mạnh khi vừa ra khỏi cửa biển. Các ca sĩ sao xanh chạy vào ca bin. Một con sóng lớn tràn qua boong, quật mạnh như đốn một gốc cây. Chiếc bàn trên boong bay vèo và mất hút dưới sóng dữ. Bão vừa đi qua. Hành trình ra Trường Sa lần này, đoàn công tác đã “vuốt đuôi bão” nên sóng gió vẫn còn dữ dằn. Và đó cũng là “màn chào đón” của đại dương đối với đoàn công tác và những ca sĩ đang mong ngóng được một lần ra đảo để cất tiếng hát.

Lời ca giữa đảo Trường Sa

Em không thể nhớ là mình đã hát bao nhiêu bài, trong cuộc đời ca hát của mình, chưa bao giờ em hát nhiều như chuyến đi Trường Sa lần này...

Tới đảo rồi, đảo Song Tử Tây trước mặt! Mọi người đổ ra mạn tàu ngóng về đảo Trường Sa khi nghe tiếng reo hò. Con tàu neo cách đảo và cho ca nô chở khách lên đảo. ?

Vừa lên đảo, chương trình văn nghệ được ráp tiết mục ngay. “Tuổi trẻ yêu thương, một đời tôi đã qua…” – bài “Sức sống Trường Sa” được ca sĩ Thanh Lan ngân vang. Còn ca sĩ Thu Hằng gửi tặng các chiến sĩ bản nhạc “Hát nơi đảo xa” với lời ca mượt mà: “Em đến thăm anh nơi hải đảo xa xôi…”.

Sau khi diễn văn nghệ và giao lưu với các chiến sĩ, các ca sĩ sao xanh lại lên tàu sang các đảo lân cận. Mặc dù là ca sĩ chuyên nghiệp, thế nhưng các ca sĩ sao xanh không khỏi ngạc nhiên khi các chiến sĩ tại đảo hát rất hay. Đảo nào cũng có giọng ca vàng.

“Em không thể nhớ là mình đã hát bao nhiêu bài, cuộc đời ca hát của mình, chưa bao giờ em hát nhiều như chuyến đi Trường Sa lần này…” - cảm động trước sự chịu đựng hy sinh của các chiến sĩ, ca sĩ Tuyết Lan đã chia sẻ tình cảm của mình, như lời ca chị đã hát mà nước mắt rưng rưng: “Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi, vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh”...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem