Chủ đề nóng

WHO thừa nhận sốc về đường lây truyền mới của virus corona gây bệnh Covid-19

Thứ tư, ngày 08/07/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một lần nữa đảo ngược quan điểm về virus corona sau khi các nhà khoa học tuyên bố rằng chủng virus mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) có thể lây lan qua không khí.
Bình luận 0
WHO thừa nhận sốc về đường lây truyền mới của virus corona gây bệnh Covid-19  - Ảnh 1.

WHO cuối cùng đã tin rằng, SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền qua không khí.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa thừa nhận rằng có "bằng chứng mới vừa được khám phá" rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 có thể lan truyền qua các hạt trong không khí. Thừa nhận này đảo ngược tuyên bố của tổ chức này trong nhiều tháng qua rằng, không có bằng chứng nào như vậy tồn tại.

Giáo sư Benedetta Allegranzi của WHO tuyên bố rằng: "Chúng tôi thừa nhận rằng có bằng chứng mới vừa được khám phá liên quan đến vấn đề này" tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm qua 8/7.

Tuyên bố trên được đưa ra  một ngày sau khi một nhóm các nhà khoa học tuyên bố rằng SARS-CoV-2 có thể lây lan qua không khí, vượt qua khoảng cách 2m được cho là an toàn trước đây.  

Các nhà khoa học cho biết, những giọt nước siêu nhỏ mà người bệnh Covid-19 thở ra có thể tồn tại trong không khí hàng giờ và có thể lan rộng hàng chục mét.

Hiện nay, các hướng dẫn giãn cách xã hội ở phần lớn các quốc gia trên thế giới vẫn xem 2m là khoảng cách an toàn mà mọi người nên cách xa nhau để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người. 

WHO thực tế đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong những tháng gần đây về quan điểm của họ về đại dịch Covid-19 thường mâu thuẫn với những phát hiện của cộng đồng khoa học.

Khi đại dịch bùng nổ, WHO đã không khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang cho đến tháng 6 mới đảo ngược quan điểm. Trong khi đó, hồi tháng 1, WHO tuyên bố rằng "không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền của virus từ người sang người" dù virus này đã lây lan cho hàng nghìn người tại Vũ Hán, Trung Quốc suốt hơn một tháng.

Hiện hơn 11,6 triệu người trên thế giới đã nhiễm Covid-19 trong đó lên tới 538.000 người đã tử vong, kể từ khi đại dịch bắt đầu ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.


Minh Nhật (Israelnationalnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem