Chủ đề nóng

Xã Tiên Phong 3 năm liền “vững” ngôi đầu xây dựng NTM

Trương Hồng Thứ ba, ngày 30/04/2019 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) như đã “khoác” cho xã Tiên Phong (Tiên Phước, Quảng Nam) một tấm áo mới. Vượt qua những ngày gian khó, cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng tốt hơn, nhiều hộ đã chủ động xin thoát nghèo” - ông Võ Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong chia sẻ.
Bình luận 0

Nâng chất các tiêu chí

Ông Võ Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cho biết, xã Tiên Phong được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Xã có 6 thôn, 1.064 hộ dân, 4.526 nhân khẩu. Tổng số lao động là 2.513 người, trong đó lao động qua đào tạo và được truyền nghề là 1.830 người, lao động nông nghiệp chiếm 62%, lao động phi nông nghiệp chiếm 38%...

 

Kinh tế rừng, kinh tế vườn đã giúp cho người dân xã Tiên Phong có thu nhập ổn định.  Hưng Nguyễn

"Chúng tôi đã vận động toàn dân chung tay hợp sức thực hiện thành công các tiêu chí NTM. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước thì quan trọng nhất vẫn là sức dân. May mắn được người dân đồng thuận nên công cuộc NTM dù khó khăn bao nhiêu cũng khắc phục được”.

Ông Võ Xuân Anh

“Sau khi đạt chuẩn NTM, xã đã thành lập Ban quản lý (BQL) NTM để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đây là một nền tảng vững chắc để Tiên Phong tiếp tục nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới; đặc biệt là thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo Quyết định số 2257 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh cái được, Tiên Phong cũng còn khó khăn nhất là xã thuần nông, lao động chủ yếu làm nông nghiệp nên việc huy động nguồn lực xây dựng NTM còn hạn chế; nguồn vốn hỗ trợ khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu còn thấp” - ông Anh cho biết.

Theo ông Võ Xuân Anh, về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) hiện đã có 1 chủ thể tham gia đó là bánh tráng lề Địch Yên. Hiện nay đang chuẩn bị hồ sơ trong năm 2019 này thi phân hạng sản phẩm cấp huyện. Các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tại địa phương được giữ vững phát triển mạnh, nhưng nghề mộc, cơ khí, xây dựng…

Nhờ vào đó, người dân địa phương đã có thu nhập cao, giảm nghèo bền vững, hiện thu nhập bình quân đầu người hơn 35 triệu đồng/năm; năm 2018 thêm 3 hộ thoát nghèo (giảm còn 21 hộ dân), hộ cận nghèo còn 12 hộ, riêng năm 2018 đã đầu tư 5 công trình với vốn đầu tư gần 600 triệu đồng.

“Qua rà soát, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí NTM, xã Tiên Phong đã giữ vững và nâng chất đạt 19/19 tiêu chí từ khi được công nhận xã NTM đến nay. Làm được điều này là nhờ vào sự đồng thuận của người dân địa phương. Nhiều gia đình đã tình nguyện hiến đất, cây cối và ngày công lao động để phát quang, dựng đường liên thôn, liên xóm. Với chương trình xây dựng NTM, địa phương xác định phương châm “dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi”.

Hướng tới xã kiểu mẫu

Ông Võ Xuân Anh chia sẻ thêm: Trong xây dựng NTM, đặc biệt là Khu dân cư kiểu mẫu, năm 2017 và 2018 xã Tiên Phong được UBND huyện Tiên Phước phê duyệt phương án Khu dân cư kiểu mẫu cho thôn 3 và thôn 4, đến nay đã đạt 7/10 tiêu chí; trong đó 7 tiêu chí đạt gồm: Tiêu chí về điện, tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường; tiêu chí về Người chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng; tiêu chí sản xuất kinh doanh, hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội.

Nhóm 3 tiêu chí chưa đạt gồm, tiêu chí giao thông là do việc cắm mốc chưa đồng bộ trên các tuyến đường, tiêu chí thu nhập mới đạt 32 triệu đồng/người/năm và tiêu chí vườn về nhà ở của hộ gia đình…

Để phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Tiên Phong sẽ tập trung khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, kết hợp huy động tối đa các nguồn lực từ bên ngoài để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, gắn kết với việc xây dựng NTM...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem