Chủ đề nóng

Xây dựng chùa trái phép ở Nghệ An: Lúng túng xử lý sai phạm

Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 14/11/2019 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình xây dựng chùa Linh Sâm trái phép (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) diễn ra rầm rộ suốt một thời gian dài nhưng UBND huyện Thanh Chương và Ban Quản lý di tích Nghệ An (BQLDT) lại không hề hay biết? Đến thời điểm này, dù đã đình chỉ thi công, nhưng các ngành chức năng “đá bóng” trách nhiệm khiến cho nhiều người dân bức xúc.
Bình luận 0

Liên quan đến việc xây dựng chùa Linh Sâm trái phép trên địa bàn xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), ngày 13/11 trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Công Vinh – Phó BQLDT Nghệ An cho biết: “Ngày 8/11 vừa qua, trong chuyến công tác tại huyện Thanh Chương, tôi nghe phản ánh có việc xây dựng chùa Linh Sâm trên địa bàn xã Thanh Yên trái phép, lấn chiếm đất của Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu.

Ngay sau đó, tôi xuống hiện trường kiểm tra. Tôi có yêu cầu huyện báo cáo, bởi di tích lịch sử cấp Quốc gia lâu nay do huyện quản lý, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có văn bản xử lý từ huyện và xã".

Ông Phạm Công Vinh – Phó Ban QLDT Nghệ An trao đổi với PV. Ảnh: CT

“Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thành lập đoàn kiểm tra nào, hiện phải chờ ý kiến của lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao...”, ông Vinh cho biết thêm.

Trong khi đó, trao đổi với ông Nguyễn Thế Cường - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thanh Chương cho biết: "Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thủ tục pháp lý như giấy phép xây dựng, các giấy tờ liên quan để chủ đầu tư tiến hành xây dựng chùa Linh Sâm trên địa bàn xã Thanh Yên. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do xã không báo cáo, hiện công trình này đã bị đình chỉ thi công".

Xây dựng chùa Linh Sâm trên di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu tại địa bàn xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Ảnh: CT

Trước đó, ngày 28/10, UBND xã Thanh Yên đã ra Thông báo số 42/UBND-TBBQLDT với nội dung: “Qua kiểm tra của Ban quản lý di tích Đền Hữu phát hiện khu vực phía Tây của Đền Hữu đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích Đền Hữu và chưa có đủ thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật. Vì vậy Ban quản lý di tích đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc thi công”.

Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia Đền Hữu. Ảnh: CT

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Cảnh Hoa cho biết: “Họ xây dựng chùa Linh Sâm trên vùng đất mà trước đó Bộ Văn hóa trước đó đã cấp cho Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu tại xã Thanh Yên. Không phải họ xây dựng ở khu vực 2 như xã nói (khu vực 2 có diện tích 18.997m2 khu phụ trợ để xe khuôn viên lễ hội -PV) mà họ xây dựng ở khu vực 1- đây là (khu vực bất khả xâm phạm-PV) của di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tổng diện tích họ lấn chiếm trái phép để xây chùa là hơn 8.000 m2, đây là hành vi phạm nghiêm trọng đến luật Di sản và bảo tồn, đặc biệt là vi phạm luật xây dựng...”   

Văn bản đình chỉ thi công công trình xây dựng chùa Linh Sâm của UBND xã Thanh Yên, nhưng chỉ một thời gian ngôi chùa vẫn xây dựng trái phép trên đất di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ảnh: CT

Trong khi đó, trao đổi vấn đề này với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Hiện tại huyện đã đình chỉ mọi hoạt động xây dựng chùa Linh Sâm trên địa bàn xã Thanh yên, diện tích đất do xã quản lý, lại không nhớ rõ ranh giới rõ ràng nên mới xảy ra vụ việc đáng tiếc trên. Đến nay huyện đang xin ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh để giải quyết sự việc...”.

Như Dân Việt đưa tin, hơn 2 tháng nay đã có chủ đầu tư ngày đêm vận chuyển vật liệu xây dựng, gỗ, ngói tập kết và tiến hành xây dựng chùa. Điều đáng nói, khu vực mà chủ đầu tư xây dựng chùa đã chồng lấn lên phần lớn diện tích thuộc Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu.

Hiện nay các ngành chức năng vẫn lúng túng trong xử lý sai phạm khi xây dựng chùa Linh Sâm trái pháp luật. Ảnh: CT

Đền Hữu (Thanh Chương, Nghệ An) là di tích lịch sử Quốc gia, là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao rất lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu.

Để bảo vệ di tích ngày 20/5/2008 lãnh đạo các đơn vị liên quan ở Nghệ An đã ký bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích (Vùng I và vùng II). Đến ngày 22/1/2009, bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã xếp hạng di tích Quốc gia: Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Đền Hữu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem