Chủ đề nóng

Nghệ An: Chiếm đất Di tích lịch sử Quốc gia xây chùa “chui”

Cảnh Thắng Thứ ba, ngày 12/11/2019 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một ngôi chùa không phép mọc ngay trên nền đất của Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) suốt một thời gian dài nhưng huyện, xã vào cuộc hời hợt khiến dư luận người dân bức xúc.
Bình luận 0

Di tích kêu cứu

Đền Hữu (Thanh Chương, Nghệ An) là di tích lịch sử Quốc gia, là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao rất lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. 

Gần đây, người dân xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương) liên tục phản ánh, hơn 2 tháng nay, khu vực này, ngày đêm xe, phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, gỗ, ngói tập kết và tiến hành xây dựng chùa Linh Sâm quy mô.

Theo ghi nhận của PV, tại một khu đất sát bên cạnh khu vực Đền Hữu đã mọc lên 6 tòa nhà và cổng Tam quan với kiến trúc khá đồ sộ, nhiều tòa nhà được xây dựng đã hoàn thành phần thô.

Theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Cảnh Nhu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), khu vực chủ đầu tư xây dựng chùa đã chồng lấn lên phần lớn diện tích vùng II là khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Đền Hữu.

Công trình xây dựng chùa Linh Sâm trái phép đã dần hoàn thành phần thô. Ảnh: Cảnh Thắng

Một góc chùa Linh Sâm được xây dựng trái phép. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cảnh Điền - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Yên thừa nhận việc chủ đầu tư xây dựng chùa Linh Sâm lấn đất của Đền Hữu là sai, cụ thể, xây trên một phần đất của vùng II khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Đền Hữu.

Coi thường Luật Di sản

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Cảnh Đại (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương) cho biết: "Vào khoảng tháng 8/2019, chủ đầu tư đã tiến hành cho xây dựng chùa Linh Sâm. Người dân chúng tôi rất bất bình khi công trình này chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý lại chiếm dụng một phần diện tích đất di tích Quốc gia Đền Hữu nên đã có ý kiến với lãnh đạo xã Thanh Yên vào cuộc".

“Sau đó UBND xã cũng phải đình chỉ công trình này, tuy nhiên 10 ngày sau, công trình lại tiếp tục được thi công rầm rộ hơn. Trái với lần trước, lần này chủ đầu tư đã làm việc cả ngày đêm để xây dựng chùa. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn rất nhiều hạng mục của chùa đã xây dựng cơ bản xong phần thô” - ông Nguyễn Cảnh Đại nhấn mạnh.

Một phần diện tích khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Đền Hữu bị chủ đầu tư chùa Linh Sâm lấn chiếm. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Cảnh Điền nói, mới đây xã Thanh Yên đã ra thông báo đình chỉ việc xây dựng công trình chùa Linh Sâm.

Thông báo số 42/UBND-TBBQLDT có nội dung: “Qua kiểm tra của Ban quản lý di tích Đền Hữu phát hiện khu vực phía Tây của Đền Hữu đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích Đền Hữu và chưa có đủ thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật. Ban quản lý di tích đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc thi công”.

Công trình xây dựng chùa "chui " nhưng đã hoàn thành phần thô. Ảnh: Cảnh Thắng

Thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được, ngày 11/11, ông Bùi Hồng Chương - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương, Nghệ An), cho biết xã này vừa ra văn bản yêu cầu đình chỉ thi công chùa Linh Sâm do chưa có phép xây dựng và lấn chiếm khu vực bảo vệ đền Hữu - di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Câu hỏi đặt ra là liệu lần đình chỉ này của xã có thực sự tác dụng hay cũng chỉ là "cho có" như những lần trước (?).

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin...

Chùa Linh Sâm được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận thành lập do hòa thượng Thích Thanh Nhiễu làm đại diện. Tháng 8, chùa xây dựng ngay cạnh bên trái đền Hữu, kinh phí khoảng 34 tỉ đồng do một số đại gia tại Hà Nội đóng góp. Theo ông Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở VHTT Nghệ An), việc xây dựng chùa lấn phạm vi bảo vệ Đền Hữu là vi phạm nghiêm trọng luật Di sản văn hóa. Chùa Linh Sâm xây cũng không tham vấn Phòng Quản lý di sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem