Chủ đề nóng

Xây dựng nông thôn mới ở Đà Nẵng: Sức dân Trà Kiểm

Thứ sáu, ngày 23/03/2012 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trà Kiểm là thôn điểm xây dựng nông thôn mới của xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, Trà Kiểm đã phát triển nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả cao, gắn với những buổi sinh hoạt cộng đồng hữu ích.
Bình luận 0

Sôi sục sức dân

Trà Kiểm là một trong hai thôn của TP.Đà Nẵng được Bộ VHTTDL công nhận là thôn văn hóa tiêu biểu 10 năm liền. Ông Võ Trần Minh Long - Chủ tịch UBND xã Hòa Phước, tự hào nói về Trà Kiểm, làng quê thuần nông phía nam của xã: “Trong những năm qua, chúng tôi đã vận động nhiều gia đình làm trang trại kinh tế VAC, chăn nuôi gia súc, cải tạo vườn tạp chuyên trồng cây ăn trái đặc sản, trồng lúa kết hợp nuôi thuỷ sản, vừa giải quyết việc làm cho người lao động, vừa nâng cao thu nhập”.

Lãnh đạo huyện Hòa Vang chứng kiến thảm bê tông đường ở thôn Trà Kiểm.

Trong đề án xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đã chọn Trà Kiểm là thôn đi đầu, trước tiên là vận động người dân hiến đất làm đường, bởi giao thông sẽ là yếu tố then chốt kéo theo sự thành bại của những tiêu chí còn lại. Cuộc vận động được nhiều người dân đồng tình ủng hộ. Hiện người dân của thôn đã tự nguyện hiến 790m đường, hơn 100m tường rào, cổng ngõ, chưa kể cây cối, rau màu...

Theo đề án này, toàn bộ 1.535m đường kiệt hẻm của thôn Trà Kiểm sẽ được nới rộng từ 1,5 - 2m lên đến 3,5 - 5m. Đầu tháng 3.2012, dự án xây dựng đường kiệt hẻm tại thôn được khởi công với tổng kinh phí dự kiến khoảng 1,1 tỷ đồng. Chứng kiến không khí sôi động của ngày hội ra quân nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn của bà con thôn Trà Kiểm, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Trần Văn Trường rất phấn khởi.

Ông cho biết: “Trà Kiểm là thôn tiên phong trong nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn Hòa Vang. Sức dân đã được phát huy hơn bao giờ hết. Quả là: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Để khích lệ phong trào, UBND huyện quyết định thưởng cán bộ, nhân dân thôn Trà Kiểm 50 triệu đồng”. Ông tỏ ý tin tưởng, với khí thế sôi động này, chắc chắn rằng, đến 2015, Hòa Vang sẽ hoàn thành công cuộc xây dựng NTM.

Nhớ ơn người đi trước

Đến thời điểm này, Hòa Phước đã hoàn thành các tiêu chí của xã văn hóa và đề án xây dựng NTM của xã đã được huyện Hòa Vang phê duyệt, hiện xã đã đạt 11 tiêu chí NTM. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng tăng lên, thu nhập bình quân 20 triệu đồng/người/năm (2011).

Hằng năm, dân làng Trà Kiểm tổ chức hai lần sinh hoạt cộng đồng: Ngày 12.2 âm lịch và Ngày Hội toàn dân đoàn kết vào ngày 18.11 dương lịch. Trong những ngày này, dân làng tổ chức phần lễ nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh của các bậc tiền nhân một thời khai cư mở cõi, lập ấp làng, cũng như ca ngợi công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh... của thôn qua hai cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất chống Pháp, Mỹ.

Bên cạnh đó, thôn còn tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích, đem lại không khí vui tươi khắp đường làng ngõ xóm. Thông qua các buổi gặp mặt, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, công tác thông tin tuyên tuyền cũng đã bám sát được nhiệm vụ chính trị, kịp thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Trà Kiểm còn tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn bà con thực hiện nếp sống văn minh trong cưới hỏi, việc tang và lễ hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem