Chủ đề nóng

Xây dựng NTM ở Bình Sơn (Quảng Ngãi): Huy động tốt nguồn lực trong dân

Đại Nghĩa Thứ sáu, ngày 12/09/2014 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã phát huy được các lợi thế so sánh để phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả.
Bình luận 0

Phát triển nông nghiệp bền vững

Ông Đoàn Hà Yên - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: Xây dựng NTM đã trở thành phong trào quần chúng sôi nổi ở Bình Sơn. Huyện đã huy động được tổng hợp các nguồn lực xã hội, trong đó vai trò người dân được thể hiện rõ, thông qua việc tích cực tham gia phát triển sản xuất, đóng góp sức người, sức của, tự nguyện hiến đất mở đường, xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội… Trong hơn 3 năm rưỡi qua, tổng kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng NTM trên địa bàn huyện khoảng 431.505 triệu đồng, trong đó cộng đồng dân cư đóng góp 44.500 triệu đồng, sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp khoảng 63.500 triệu đồng, nhân dân hiến hơn 10.800m2 đất để làm đường… Tính đến thời điểm hiện nay, huyện có xã Bình Dương đạt được 18/19 tiêu chí, phấn đấu đạt xã NTM vào cuối năm 2014. Hiện có 2 xã Bình Trung, Bình Thới đạt 13/19 tiêu chí; 21 xã còn lại đạt dưới 11 tiêu chí.

Theo ông Yên, phát triển nông nghiệp bền vững được xác định là nhiệm vụ quan trọng của huyện. Thời gian qua, Bình Sơn triển khai được nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, như mô hình trồng ớt (cho thu nhập bình quân từ 250 – 300 triệu đồng/ha); phát triển đàn bò lai (đến nay đàn bò lai có 24.841 con, chiếm tỷ lệ 46% tổng đàn); phát triển mạnh đội tàu có công suất lớn vươn khơi bám biển (tàu trên 90CV có 388 chiếc)… Nhất là công tác dồn điền đổi thửa được triển khai mạnh. Ở xã Bình Dương đã thực hiện được 275/356ha, kết hợp triển khai thực hiện cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Sau thời gian triển khai, đến nay mô hình này đã đem lại nhiều kết quả, tạo ra sản phẩm hàng hóa, tiết kiệm chi phí sản xuất và nhân công, cho thu nhập bình quân 300-350 triệu đồng/ha/năm.

Nhiều điển hình tiêu biểu

Theo ông Yên, Bình Sơn nổi lên nhiều địa phương, cá nhân điển hình với những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả. Trong đó, có cách làm của xã Bình Dương trong việc kêu gọi, vận động hàng chục tỷ đồng của người dân quê hương đang làm ăn sinh sống ở các tỉnh, thành để đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông. Các xã Bình Mỹ, Bình Chương… đã huy động được nguồn lực tại chỗ tham gia xây dựng đường giao thông. Xã Bình Minh, Bình Trung… vận động nhân dân tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất để mở rộng đường… “Theo mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2011-2015, huyện Bình Sơn sẽ có 3 xã (Bình Dương, Bình Trung và Bình Thới) đạt 19/19 tiêu chí NTM; giai đoạn 2016-2020 có thêm 10 xã và giai đoạn 2021-2030 sẽ hoàn thành các xã còn lại. Vì vậy, quan điểm của huyện là triển khai xây chương trình lâu dài, bền bỉ, thường xuyên và liên tục. Riêng đối với 3 xã điểm, huyện sẽ tiếp tục ưu tiên, tập trung đầu tư các nguồn lực để thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại...” - ông Yên cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem