Chủ đề nóng

Xây dựng NTM ở Phước Tỉnh: Dân đồng tình, thành công đến sớm

Phong Thuận Thứ sáu, ngày 30/08/2019 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, với tinh thần quyết tâm cao, đến nay chính quyền và nhân dân xã Phước Tỉnh đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (NTM), đúng lộ trình đề ra.
Bình luận 0

Đến thăm xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vào một ngày giữa tháng 8, chính quyền và nhân dân trong xã đang rộn ràng, phấn khởi chuẩn bị đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Thu nhập bình quân 58 triệu đồng/người

 Phân loại tôm tại cơ sở sơ chế tôm của anh Trần Văn Quynh (ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh), một trong những hộ làm kinh tế giỏi của địa phương. Ảnh: P.T

Đến thời điểm này, huyện Long Điền có 5 xã đạt chuẩn NTM, gồm: An Ngãi, An Nhứt, Tam Phước, Phước Hưng và Phước Tỉnh; quy hoạch 2 đô thị là thị trấn Long Điền và thị trấn Long Hải.

Sau gần 3 năm thực hiện phong trào “Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng cả nước chung sức xây dựng NTM”, diện mạo nông nghiệp, nông thôn Phước Tỉnh đã và đang ngày càng khởi sắc.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phan Thạch - Chủ tịch UBND xã chia sẻ, cái được lớn nhất của xây dựng NTM ở xã Phước Tỉnh là tạo công ăn việc làm cho người lao động. Chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đào tạo nghề, hỗ trợ vốn, tạo điều kiện cho hơn 12.000 lao động có việc làm ổn định (đạt 99,9%). Nhờ đó, mức thu nhập của người dân tăng lên từng năm.

“Nếu như năm 2018, thu nhập bình quân của người dân đạt 51 triệu đồng thì đến tháng 8/2019 đã tăng lên 58 triệu đồng. Ngoài ra, còn phải kể đến hệ thống giao thông nông thôn. Hiện nay 100% tuyến đường liên xã, liên thôn ấp đã được bêtông hóa, nhựa hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại, thông thương, do vậy mà địa phương có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện” - ông Thạch cho biết.

Phước Tỉnh là địa phương ven biển, với hơn 28.000 nhân khẩu được phân bố trên 15 ấp, trong đó tỷ lệ người dân theo đạo Thiên Chúa giáo chiếm 53%. Ngành nghề chính ở địa phương là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản. Trong đó, dịch vụ hậu cần nghề cá là trọng tâm, ngư nghiệp là đòn bẩy, là điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch UBND xã, chúng tôi đến thăm cơ sở sơ chế tôm của gia đình anh Trần Văn Quynh ở ấp Phước Thắng, một trong những hộ phát triển kinh tế tiêu biểu của địa phương.

Trong căn nhà xây khá khang trang, anh Quynh vui vẻ cho hay: “Để có sản phẩm tôm không sử dụng hóa chất, phơi khô tự nhiên, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và nước ngoài, tôi đã bỏ ra khoảng 3,5 tỷ đồng đầu tư lò hơi hấp tôm, máy sàng, máy bóc vỏ, kho lạnh, nhà xưởng… và hệ thống xử lý nước thải. Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 2 tấn tôm khô. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm”.

Chung tay xây dựng NTM

Từ sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân nên qua gần 3 năm thực hiện phong trào xây dựng NTM, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn xã Phước Tỉnh đã đóng góp hơn 58 tỷ đồng, hiến 2.260m2 đất, trên 2.000 ngày công lao động để mở rộng các tuyến đường, thực hiện các mô hình “camera an ninh”, “đèn đường chiếu sáng”; xây dựng trường học, trụ sở ấp, cơ sở văn hóa…

Ông Phạm Văn Long - Bí thư chi ủy, Trưởng Ban điều hành ấp Phước Thắng cho biết, công tác tuyên truyền vận động nhân dân được triển khai thường xuyên, cụ thể, có sự đôn đốc. Nhờ đó mà các nội dung về xây dựng NTM được người dân đồng tình hưởng ứng cao.

Bên cạnh việc người dân tự nguyện hiến 1.200m2 đất, công lao động, dỡ bỏ hàng rào… để mở rộng, bêtông hóa các tuyến đường, thì nổi bật hơn cả là việc giúp nhau làm kinh tế, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn ấp chỉ còn 2 hộ nghèo, giảm 4 hộ so với năm 2017, thu nhập của người ngày càng cao, Ban điều hành ấp phấn đấu đến năm 2020, ấp xóa toàn bộ hộ nghèo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem