Chủ đề nóng

Xây dựng sai phép, dự án trên “đất vàng” Thủ đô liên tục xin điều chỉnh kiến trúc

Trần Kháng Thứ năm, ngày 29/08/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã được cấp phép xây dựng "kịch trần" cả mật độ lẫn chiều cao ở trong khu vực hạn chế xây dựng cao ốc của khu vực nội đô lịch sử, nhưng chủ đầu tư dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn (số 2 Ngõ Giếng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) lại tổ chức xây dựng sai giấy phép và liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình này.
Bình luận 0

Liên tục “xin” điều chỉnh kiến trúc

Dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn số 2 Ngõ Giếng là công trình được xây dựng trên khu đất hơn 428 m2 được UBND TP.Hà Nội cho thuê từ năm 2017.

Theo Giấy phép xây dựng (GPXD) số 77 ngày 7/9/2018 được Sở Xây dựng cấp và bản vẽ điều chỉnh phương án kiến trúc được chấp thuận ngày 10/5/2018, công trình Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn số 2 Ngõ Giếng có quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang kỹ thuật và 2 tầng hầm. Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng, trong đó tầng 2 đến tầng 5 bố trí 7 phòng/tầng, tầng 6 và 7 bố trí 5 phòng/tầng.

Thế nhưng, dù đã được cấp phép và đang tổ chức thi công nhưng chủ đầu tư - Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Ngôi nhà mới (Công ty Ngôi Nhà mới) lại đề xuất chia nhỏ lại phòng khách sạn, tăng số lượng phòng của dự án từ 38 lên 50 phòng; Điều chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 từ 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 từ 2,5m lên 3,5m. Đồng thời, giảm chiều cao tầng 1 từ 4,85m xuống 4,35m.

Công ty Ngôi Nhà mới - Chủ đầu tư dự án tại số 2 Ngõ Giếng liên tục xin điều chỉnh phương án kiến trúc. 

Sau khi xem xét đề nghị của chủ đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội đã có công văn số 1445 ngày 25/3/2019 thống nhất các nội dung đề xuất của doanh nghiệp. Trong đó, Sở này đề nghị chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn điểu chỉnh GPXD theo quy định.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án Công ty Ngôi nhà mới lại tiếp tục có công văn xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình. Lần này, chủ đầu tư đề xuất bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép từ tầng 1 đến tầng 7; điều chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 từ 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 từ 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 từ 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng khách sạn xin giảm từ 50 phòng xuống còn 46 phòng. 

Vẫn thi công khi bị đình chỉ

Được biết, hơn 428 m2 đất tại số 2 Ngõ Giếng nằm trong khu vực hạn chế xây dựng cao ốc của khu vực nội đô lịch sử và được cấp GPXD "kịch trần" theo quy định. Nhưng quá trình thi công, Công ty Ngôi Nhà mới - chủ đầu tư  dự án này lại ngang nhiên xây dựng sai phép cả về mật độ xây dựng lẫn chiều cao công trình từ các tầng hầm đến các tầng sàn.

Cụ thể, ngày 18/6/2019, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình về chiều cao các tầng hầm và tầng 1 đến tầng 4 sai so với GPXD được cấp năm 2018.

Đến ngày 21/06/2019, UBND quận Đống Đa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Ngôi Nhà mới, chủ đầu tư công trình vi phạm, với số tiền 40 triệu đồng.

“Chủ đầu tư phải đình chỉ việc thi công xây dựng công trình, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm; Liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hướng dẫn cấp GPXD điều chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính nếu chủ đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh thì phải tự khắc phục, phá dỡ phần sai phạm”, UBND quận Đống Đa yêu cầu.

Sau khi phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện thi công. 

Đáng nói, kiểm tra hiện trạng công trình cơ quan chức năng cho biết, tháng 7/2019, công trình đã thi công xây dựng phần thô đến tầng 6. Ghi nhận tại thời điểm hiện tại, công trình xây phần thô đến tầng 7 với nhiều sai phạm so với giấy phép.

“Như vậy, sau khi được Sở QH-KT thống nhất các nội dung đề xuất điều chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, chủ đầu tư chưa liên hệ với Sở Xây dựng để được điều chỉnh GPXD theo như đề nghị nhưng vẫn tổ chức thi công xây dựng. Đồng thời sau khi UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đình chỉ thi công xây dựng công trình, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công xây dựng làm phát sinh thêm vi phạm trật tự xây dựng mới. Do đó việc Công ty Ngôi nhà mới đề nghị điều chỉnh phương án kiến trúc công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định biện pháp xử lý, khắc phục các hành vi vi phạm trật tự xây dựng là chưa có cơ sở xem xét”, Phó Giám đốc Sở QH-KT Ngô Quý Tuấn khẳng định.

Trước thực tế trên, lãnh Sở QH-KT đề nghị chủ đầu tư thực hiện lệnh đình chỉ thi công xây dựng công trình này, liên hệ với các sở ban ngành kiểm tra, rà soát quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng và báo cáo UBND TP.Hà Nội biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vi phạm trật tự xây dựng để xem xét, chỉ đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem