Chủ đề nóng

Xây mái ấm cho nông dân

Phương Thảo Thứ hai, ngày 12/01/2015 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tưởng có một mái nhà yên ấm là ước mơ quá đỗi xa tầm với, vậy mà Chương trình “Mái ấm cho nông dân” năm 2014 của Syngenta Việt Nam nhằm hỗ trợ nhà ở cho nông dân (ND) nghèo đã giúp ước mơ có nhà của nhiều bà con nghèo ở vùng cao đã trở thành hiện thực.
Bình luận 0

Mang hơi ấm đến vùng cao

Nếu đến xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu trong những ngày này, từ ngay đầu ngõ đã có thể cảm nhận được niềm hân hoan đang lan tỏa đến từng ngõ hẻm và nét rạng rỡ sáng bừng trên từng gương mặt trẻ thơ. Ngày 9.1.2015, hai hộ nghèo của xã đã được trao nhà mới, hàng chục hộ ND khác được hỗ trợ những vật dụng cần thiết và các em học sinh của 2 Trường THCS Chăn Nưa và Mường So cũng được nhận những chiếc áo để giữ ấm trong tiết trời đông lạnh. Niềm vui tết đã đến sớm với bà con ND tại một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu này.

Công ty Syngenta Việt Nam trao nhà cho bà con ở xã Chăn Nưa, hyện Sìn Hồ, Lai Châu. (Ảnh: Phương Thảo)

Bà Sèn Thị Bình, ngụ tại bản Chiền Chăn 1, xã Chăn Nưa đón chúng tôi bằng những cái xiết tay trong niềm vui khó tả thành lời. Là người dân tộc Thái, lấy chồng từ hồi 20 tuổi nhưng chỉ một năm sau, do hoàn cảnh khó khăn, chồng bà đã bỏ đi để lại bà cùng đứa con thơ. Một tay gồng gánh nuôi con, nhà chỉ có mấy sào ruộng lại không có kỹ thuật canh tác nên gia đình bà không năm nào đủ thóc để ăn.

Hằng năm, cứ hết mùa là bà lại đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy từ gặt, cấy đến lấy củi kiếm tiền nuôi con. Vất vả là thế, vậy mà đến năm 2009, nước hồ thủy điện lại dâng lên nhấn chìm những sào ruộng ít ỏi. Từ 5 năm nay, bà và vợ chồng đứa con gái chỉ tranh thủ khi nước rút vào tháng 3 để canh tác ngô ngắn ngày trên đất bán ngập nhưng thu nhập thì bấp bênh theo mùa nước, còn lại chủ yếu làm thuê làm mướn sống qua ngày. Kinh tế khó khăn, gia đình 5 khẩu đang trú tạm trong căn nhà vách lá rộng 20m2 xiêu vẹo, đơn sơ.

 

Ước mơ lớn nhất của bà là có được một căn nhà làm nơi sinh sống ổn định và Syngenta Việt Nam đã giúp ước mơ đó của bà thành hiện thực. Nhà tranh vách đất giờ đã được thay thế bằng một căn nhà gỗ ba vách rộng rãi với mái ngói đỏ tươi và nền xi măng vững chắc. Bà cười rạng rỡ mà giọng run run xúc động: “Được công ty cho nhà là bà cảm thấy vui sướng quá rồi. Cảm ơn cán bộ nhiều lắm”- bà Bình tâm sự. Vậy là từ nay, gia đình bà không còn lo mưa dột, bão thổi, có thể an tâm canh tác để ổn định cuộc sống và thoát khỏi đói nghèo.

Cùng Syngenta “chia sẻ yêu thương”

Cũng nhân dịp này, Syngenta Việt Nam phối hợp với UBND và Sở NNPTNT tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Cùng Syngenta chia sẻ yêu thương”. Chương trình sẽ trao tặng 4 máy lọc nước cho các trường học trên địa bàn để giúp các em có điều kiện tiếp xúc với nguồn nước sạch. Ngoài ra, nhân viên Syngenta khu vực phía Bắc cũng tự quyên góp 1 ngày lương để mua tặng áo ấm, chăn cho các em học sinh tại 2 Trường THCS Chăn Nưa và Mường So, cùng các hộ ND khó khăn trong khu vực.

Ông Hà Văn Um- Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lai Châu, cho biết: “Từ nhiều năm qua, tỉnh đã nỗ lực để cải thiện tình trạng đói nghèo và nâng cao thu nhập cho ND, tuy nhiên,đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn còn rất nhiều khó khăn. Syngenta là công ty hàng đầu về nông nghiệp hiện đang phối hợp tích cực với các đơn vị của tỉnh để chuyển giao các kỹ thuật canh tác ngô tiên tiến cho ND, trong đó đặc biệt phải nói đến là các giống ngô NK mới. Chúng tôi đánh giá cao những giải pháp kỹ thuật của công ty để góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân và những hoạt động mang tính trách nhiệm xã hội này nhằm chung tay cùng chính quyền xóa đói giảm nghèo tại địa phương”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Khánh Hòa- Giám đốc đối ngoại Công ty Syngenta Việt Nam cho biết: “Syngenta thấu hiểu rằng ngôi nhà là mơ ước của hàng ngàn hộ ND nghèo tại Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào được góp phần giúp đỡ họ thực hiện ước mơ đó. Syngenta sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương và ND, mang đến những gói giải pháp canh tác ngô tiên tiến và bền vững nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất và gia tăng lợi nhuận cho ND, góp phần cải thiện cuộc sống của cộng đồng nông thôn Việt Nam ”.

Tháng 12 vừa qua, Chương trình “Mái ấm cho nông dân – Cùng Syngenta chia sẻ yêu thương” cũng đã trao tặng 5 căn nhà cho ND và 30 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Đồng Tháp. Lai Châu là điểm tiếp theo trong hành trình mang niềm vui cho ND sau khi dừng chân tại Hà Giang, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh và Đồng Tháp. Đến năm 2020, tổng cộng sẽ có 110 ngôi nhà được trao tận tay các ND nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền  đất nước.                                
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem