Chủ đề nóng

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: VKS nói phải trừng trị nghiêm khắc người có vai trò chính

Bách Thuận - Gia Bình Thứ tư, ngày 10/05/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (10/5), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và các đồng phạm trong vụ "bán rẻ" 3 khu đất cho Công ty Tân Việt Phát gây thiệt hại cho Nhà nước 45 tỷ đồng.
Bình luận 0

Phải trừng trị nghiêm khắc bị cáo có vai trò chính

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Ngọc Hai – cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cùng bị truy tố với tội danh như cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận là các bị cáo: Lương Văn Hải – cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, Hồ Lâm – cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, Ngô Hiếu Toàn – cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận, Lê Nguyễn Thanh Danh – cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, Đặng Hoài Nhân – cựu Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, Nguyễn Thanh Cho – cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, Lê Nam Hưng – cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, Phạm Duy Cường – cựu Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế đất Chi cục quản lý đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận, Lê Anh Huy – cựu Chuyên viên Phòng Kinh tế đất, Nguyễn Thị Thu Phong – cựu Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận.

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: VKS nói phải trừng trị nghiêm khắc người có vai trò chính - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Hai bị cáo buộc là người chịu trách nhiệm với vai trò chính. Ảnh: Binhthuangov

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Phong bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 360, Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Ngọc Hai với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, với chức trách, nhiệm vụ được giao, bị cáo biết rõ quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng vẫn ban hành chủ trương giao 3 lô đất 18, 19, 20 thuộc quỹ đất 2 bên đường ĐT.706B phường Phú Hải (TP.Phan Thiết) cho Công ty Tân Việt Phát vào năm 2017 nhưng áp dụng giá đất được phê duyệt năm 2013 trái quy định.

Cùng thực hiện hành vi phạm tội với ông Hai là các bị cáo Lương Văn Hải, Hồ Lâm, Lê Nguyễn Thanh Danh, Nguyễn Thanh Cho, Lê Nam Hưng, Phạm Duy Cường, Lê Anh Huy, Đặng Hoài Nhân, Nguyễn Thị Thu Phong và Ngô Hiếu Toàn.

Các cá nhân trên là lãnh đạo, cán bộ UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính, được giao nhiệm vụ trực tiếp liên quan đến quản lý đất đai và tài chính về đất đai.

Họ đều biết quy định của pháp luật về căn cứ, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng vẫn thống nhất đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận về việc giao 3 lô đất 18, 19, 20 thuộc quỹ đất 02 bên đường ĐT.706B phường Phú Hải cho Công ty Tân Việt Phát nhưng không xác định giá đất cụ thể tại thời điểm giao đất.

Hành vi của những cựu cán bộ trên cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Ông Nguyễn Ngọc Hai được xác định là người chịu trách nhiệm với vai trò chính; các cá nhân Lương Văn Hải, Hồ Lâm, Lê Nguyễn Thanh Danh, Nguyễn Thanh Cho, Lê Nam Hưng, Phạm Duy Cường, Lê Anh Huy, Đặng Hoài Nhân, Nguyễn Thị Thu Phong, Ngô Hiếu Toàn có vai trò đồng phạm.

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: VKS nói phải trừng trị nghiêm khắc người có vai trò chính - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phong lúc bị Bộ Công an bắt tạm giam. Ảnh: BCA

Cơ quan truy tố cũng cáo buộc, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận Nguyễn Văn Phong sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận về việc kiểm tra việc giao đất cho Công ty Tân Việt Phát, Nguyễn Văn Phong đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát đối chiếu với quy định về việc xác định giá đất cụ thể để giao đất cho Công ty Tân Việt Phát.

Do vậy UBND tỉnh không có biện pháp thu hồi kịp thời, để cho các sở, ngành liên quan và Công ty Tân Việt Phát thực hiện thủ tục giao, cho thuê, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 45 tỷ đồng. Hành vi của Phong bị cáo buộc phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, một số người đã tác động để gia đình khắc phụ một phần hậu quả thiệt hại của vụ án.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước, vì vậy cần phải xét xử nghiêm minh nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên cũng cần có sự phân hóa nhằm trừng trị nghiêm khắc đối với những bị cáo có vai trò chính và có chính sách khoan hồng đối với những người là đồng phạm, thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả, thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Cựu Chủ tịch tỉnh nhận sai nhưng nói không hưởng lợi cá nhân

Về diễn biến vụ án, theo cáo trạng, năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận giao Trung tâm phát triển quỹ đất tổ chức đấu giá hơn 9,2ha tại phường Phú Hải, TP.Phan Thiết, giá khởi điểm hơn 111 tỷ đồng.

Sau đó 2 năm, tổng cộng 6 cuộc đấu giá được tổ chức nhưng không lần nào thành công vì không tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ.

Năm 2016, giá đất tại Bình Thuận có "biến động tăng", theo cáo trạng. Tháng 1/2017, Sở Tài nguyên - Môi trường có văn bản đề nghị UBND tỉnh xử lý 9,2ha trên theo hướng "cho người duy nhất đăng ký đấu giá được giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá".

Cùng thời gian này, Công ty Tân Việt Phát do ông Nguyễn Ngọc Phương làm Tổng Giám đốc gửi văn bản tới Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND tỉnh Bình Thuận, đề nghị được giao 9,2ha đất phường Phú Hải dù "không thông qua đấu giá".

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận: VKS nói phải trừng trị nghiêm khắc người có vai trò chính - Ảnh 3.

Cựu Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận sai phạm trong việc không xác định giá đất tại thời điểm giao đất nhưng nói không hưởng lợi cá nhân. Ảnh: Minh Tú/vietnamfinance

Cơ quan truy tố cáo buộc, trong 4 tháng tiếp theo, nhóm bị can là cán bộ, lãnh đạo tại Bình Thuận đã ký các văn bản, hợp thức giao 9,2ha đất cho Công ty Tân Việt Phát theo hướng cho thuê 50 năm với 2,3ha và giao lâu dài 6,9ha. Số đất này dù được bán năm 2017 nhưng lại áp giá năm 2013, tức 111 tỷ đồng tương đương 1,2 triệu đồng/m2.

Tháng 5/2017, có phản ánh của người dân về việc Công ty Tân Việt Phát được giao đất giá rẻ nên Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Hai chỉ đạo Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Phong kiểm tra.

Theo cáo trạng, ông Phong sau đó không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình, không chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát. Thay vào đó, vị này ký văn bản khẳng định việc giao đất cho Tân Việt Phát không qua đấu giá là "phù hợp với quy định".

Tháng 6/2017, bị can Hồ Lâm ký, cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tân Việt Phát. Doanh nghiệp này lập tức xin thực hiện dự án thương mại dịch vụ và Khu dân cư Tân Việt Phát 2, phân thành 500 lô với diện tích từ 100 – 2.000m2 tại khu đất nói trên.

Tân Việt Phát tiếp đến phối hợp Công ty Danh Khôi tại TP.HCM, ký các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng để huy động vốn mục đích chuyển nhượng với 475 lô, mức giá từ 6 – 7,3 triệu/m2, gấp 5 – 6 lần giá mua từ Nhà nước.

Dù mới thu 50% tiền của nhà đầu tư, Công ty Tân Việt Phát đã thu về hơn 499 tỷ đồng, theo cáo trạng. Doanh nghiệp này còn giữ 2 lô diện tích hơn 4.000m2 để "phát triển thương mại".

Cơ quan tố tụng cho rằng, giá 9,2ha đất trong vụ án tại thời điểm 2016 là 156 tỷ đồng nhưng các bị can bán cho Tân Việt Phát giá 111 tỷ đồng nên gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng.

Cáo trạng thể hiện, cựu Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hai thừa nhận sai phạm trong việc không xác định giá đất tại thời điểm giao đất nhưng phạm tội với mục đích "thu ngân sách cho địa phương, không hưởng lợi cá nhân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem