Chủ đề nóng

Xét xử nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn: Tòa lại trả hồ sơ

Thứ sáu, ngày 18/11/2016 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.11, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức vào tháng 3.2015.
Bình luận 0

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Lê Văn

Những bị cáo ra tòa gồm: Trần Văn Bốn (30 tuổi), Nguyễn Khắc Duy (23 tuổi), Trương Thanh Dững (22 tuổi), Trần Thanh Phú (23 tuổi), Trần Thanh Phong (24 tuổi), Phạm Thanh Long (28 tuổi), Trần Văn Trí (17 tuổi, cùng ngụ Bình Phước), Võ Văn Luân (26 tuổi, ngụ Tây Ninh), đều là bảo vệ Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn. Đây cũng là công ty đã cho san ủi vườn điều của người dân ở xã Quảng Trực dẫn đến vụ xả súng làm thương vong nhiều người gây chấn động trong tháng 10 vừa qua.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Tuy Đức, vụ án có nguyên nhân từ việc tranh chấp mảnh đất rẫy tại tiểu khu 1529 (xã Quảng Trực, Tuy Đức) giữa 3 anh em Trần Văn Thanh (43 tuổi), Trần Văn Hanh (36 tuổi), Trần Văn Huỳnh (31 tuổi) với Đào Công Bắc (30 tuổi, cùng trú huyện Bù Đăng, Bình Phước). Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (55 tuổi, cùng trú Bình Phước) tìm người đòi giúp đất và hứa bồi dưỡng. Từ móc nối của Phúc, ngày 3.3.2015, Bốn, Duy, Dững, Phú, Phong, Long, Trí, Luân mang hung khí đến rẫy của ông Thanh để đòi đất. Tại đây, nhóm của Bốn xông vào đánh, chém khiến ông Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, 3 người khác trong gia đình ông bị thương. Ngày 24.3.2015, nhóm này bị công an bắt giam.

Tại tòa, một số bị cáo khai trước ngày xảy ra vụ truy sát có một người tên Phương được cho là thư ký của ông Nghiêm Văn Thiên Sửu (Phó giám đốc Công ty Long Sơn) hai lần chở các bị cáo đến nhà ông Bắc để bàn việc lấy rẫy của gia đình ông Thanh.

Tại phiên tòa, các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại kiến nghị khởi tố Đào Công Bắc với vai trò chủ mưu; đồng thời cho rằng đủ căn cứ chuyển từ tội cố ý gây thương tích mà Viện KSND huyện Tuy Đức truy tố sang tội giết người và đề nghị HĐXX chuyển hồ sơ vụ án lên Công an và Viện KSND tỉnh Đắk Nông thụ lý điều tra.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ vai trò chủ mưu của Đào Công Bắc, vai trò liên quan của hai người tên Đức (chưa rõ danh tính đầy đủ), Phương trong vụ đánh, chém người; xác minh những tố cáo về rẫy của anh em ông Thanh bị cướp đem bán...

Trước đó, tòa đã 3 lần trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung nhưng cơ quan điều tra và tố tụng huyện Tuy Đức đều cho rằng chưa đủ chứng cứ chứng minh vai trò chủ mưu của Đào Công Bắc trong vụ án.

Trung Chuyên (Thanh Niên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem