Chủ đề nóng

Xoá nghèo cho xóm đa dân tộc

Thứ năm, ngày 31/01/2013 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trên địa bàn TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang, ít ai biết được nỗi vất vả, khó khăn của người dân xóm Hạ Sơn thuộc tổ 1, phường Minh Khai. Bà Đỗ Thị Ngân - Tổ trưởng tổ 1 cho biết: Xóm Hạ Sơn là nơi cư trú của đồng bào các dân tộc Mông, La Chí, Hoa, Dao, Tày…
Bình luận 0

Trong 14 hộ thì có 9 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo.

Chị Nguyễn Thị Poọc, dân tộc Tày có chồng ốm chết, bản thân chị thần kinh không ổn định. Chị Poọc có 3 người con thì 2 đứa bé đã được tổ dân phố và phường hỗ trợ đưa vào Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh. Còn đứa lớn sinh năm 2000 cũng đã được tổ dân phố đỡ đầu, đang học lớp 2 Trường THCS Minh Khai nhưng tổ dân phố và nhà trường cùng phải đóng góp để em có được bữa trưa tại trường. Gia đình chị Poọc được trợ cấp 220.000 đồng/tháng nhưng tổ dân phố cũng phải mua hộ gạo mang vào tận nơi, vì chị Poọc không biết dùng tiền.

Chị Poọc và 2 đứa con trong căn nhà tình thương trước khi cháu bé được đưa vào Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Gia đình anh Sùng Mí Dình là người Mông, có 6 nhân khẩu thì bố mẹ già không còn khả năng lao động, vợ chồng anh đều bị bệnh lao, 2 đứa con thì còn nhỏ (7 tuổi và 4 tuổi). Gia đình chị Đặng Thị Pàm có chồng ốm chết, còn lại 3 mẹ con đều bị bệnh thần kinh, cháu lớn sinh năm 2000 còn mắc thêm bệnh tim bẩm sinh. Tổ dân phố phải đứng ra làm giấy khai sinh cho cháu và làm các thủ tục để đăng ký hộ khẩu cho gia đình...

Để giúp các hộ nghèo có hoàn cảnh thực sự khó khăn ở xóm Hạ Sơn này, theo ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch UBND phường Minh Khai, ngoài việc tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và các doanh nghiệp thì để thoát được cái nghèo, cũng rất cần sự nỗ lực vươn lên của các hộ gia đình có khả năng và điều kiện lao động.

Phường cũng đang đẩy mạnh công tác giao đất sản xuất để các hộ có điều kiện nâng cao thu nhập…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem