Những tưởng dâu tây chỉ được trồng ở những địa danh nổi tiếng với khí hậu ôn hòa như Mộc Châu, Đà Lạt... nhưng giờ đây người dân Thủ đô cũng có thể tham quan và mua dâu tươi ngay tại Hà Nội.
Đến với làng hoa Nhật Tân, quận Tây Hồ những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, nhiều người tỏ ra bất ngờ với một vườn dâu tây quy mô, được trồng theo công nghệ cao với sum suê quả ngọt.
Vườn dâu tây có diện tích 3000m2 thuộc khu vực bãi đá sông Hồng (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Anh Phạm Văn Thiệp, nhân viên chăm sóc ở vườn dâu tây bãi đá sông Hồng cho biết: “Vườn dâu tây rộng 3.000m2 trong đó có khoảng 1.000m2 là nhà kính để thử nghiệm chất lượng. Dâu được trồng từ cuối tháng 10.2018, sau hơn 2 tháng đã bắt đầu chín đỏ và đang cho thu hoạch lứa đầu".
Theo anh Thiệp, toàn bộ dâu tây được trồng ở đây là giống dâu tây Nhật Bản, được vận chuyển từ phòng nuôi cấy trên Mộc Châu (Sơn La) về. Dâu thích ứng tốt với mùa đông Hà Nội, chất lượng quả khá đồng đều cả ở trong nhà kính lẫn ngoài trời. Tuy nhiên, những cây dâu tây được trồng trong nhà kính thì vượt trội hơn về kích thước và có khả năng kháng bệnh cao hơn.
Anh Vũ Văn Lực - chủ trang trại dâu tây cho biết: "Trước khi đầu tư làm vườn dâu ở Hà Nội chúng tôi đã có 2 vườn dâu tây được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại Mộc Châu thu hút đông đảo khách du lịch. Chính vì vậy, vườn dâu thứ 3 tại Hà Nội mặc dù chưa hoàn thiện nhưng đã rất nhiều người biết và tìm đến".
Theo anh Vũ Văn Lực, vườn dâu tây của anh là vườn dâu VietGAP có quy mô lớn nhất Mộc Châu và khu vực phía Bắc ở thời điểm hiện tại . Ảnh: NVCC
Theo anh Lực, dâu tây thích hợp với khí hậu ôn đới nên hoàn toàn có thể thích ứng với mùa đông Hà Nội. Bắt đầu từ tháng 10, khi tiết thu mát mẻ là có thể tiến hành trồng.
Dâu sẽ được trồng"gối" nhau liên tục, mỗi đợt cách nhau khoảng 2 tuần đến 1 tháng để đảm bảo luôn có quả chín phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của mọi người.
Ngoài việc giới thiệu với người dân Thủ đô về loại quả ôn đới thơm ngon, trang trại còn cung cấp thêm cây giống và chuyển giao công nghệ trồng dâu tây cho du khách có nhu cầu trồng tại nhà. Những cây dâu tây trưởng thành được bán tại vườn với giá 40.000 đồng, khách hàng sẽ được hỗ trợ kiến thức kỹ thuật để có thể chăm sóc cây tốt nhất.
Trước mắt, trang trại dâu tây tại Nhật Tân mới dừng lại ở diện tích 3.000m2. Thời gian tới, trang trại sẽ mở rộng diện tích thêm 1ha, đồng thời đưa đàn bò sữa Mộc Châu về nuôi tại đây vào giữa năm 2019.
"Mong muốn của chúng tôi là hình thành nên một hệ sinh thái, nơi mà mọi người có thể tham quan và mua nông sản sạch ngay tại Hà Nội”, anh Lực cho hay.
Khu vực dâu tây trồng trong nhà kính có diện tích khoảng 1000m2. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Vườn dâu tây ngoài trời được phủ bạt dưới gốc nhằm ngăn các loại nấm, vi khuẩn gây hại cho quả và cỏ dại. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Toàn bộ dâu tây của trang trại là giống dâu Nhật Bản, có vị ngọt thanh và chua nhẹ. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Ngoài diện tích dâu đang chín, ở một khu vực khác cây mới đang ra hoa. Theo nhân viên chăm sóc, dâu tây của trang trại được trồng cách nhau khoảng 1 tháng để phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Dâu tây ra quả quanh năm nhưng từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm sẽ cho năng suất cao nhất. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Dù chưa mở cửa đón chính thức nhưng đã có nhiều khách biết đến, ghé qua mua cây dâu tây về trồng. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Bạn Trần Trâm Anh (Cầu Giấy) cho biết: Mình đã từng ghé thăm trang trại dâu tây này đợt đi du lịch Mộc Châu, giờ nghe nói ngay tại Hà Nội cũng có nên không chần chừ "phi" ngay qua đây check in và mua quả về thưởng thức. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Hai bạn trẻ Bùi Thị Hằng và Trần Trâm Anh thích thú chụp ảnh trong vườn dâu tây. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Không chỉ tham quan chụp ảnh, du khách còn được hái dâu mang về với giá từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Anh Vũ Văn Lực cho biết, hiện vườn dâu tây đang gấp rút hoàn thiện và sẽ mở cửa tự do đón khách trước Tết Âm lịch 2019. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Vui lòng nhập nội dung bình luận.