Chủ đề nóng

"Xử phạt Văn Quyết kịch khung khi không có bằng chứng dễ tạo nên tiền lệ xấu"

Thứ ba, ngày 25/04/2023 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhà báo Nguyễn Lưu, việc Ban kỷ luật VFF xử phạt Văn Quyết kịch khung, treo giò tới 8 trận mà không có bằng chứng là rất đáng ngại.
Bình luận 0

Cuối trận đấu giữa Bình Định vs Hà Nội FC ở vòng 7 V.League 2023, trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành tố bị Văn Quyết xâm phạm thân thể.

Trọng tài chính đã rút thẻ đỏ cho Văn Quyết. Sau đó ít ngày, Ban kỷ luật VFF đã phạt Văn Quyết treo giò 8 trận, nộp 40 triệu đồng. Đây là khung cao nhất ở mức phạt dành cho hành vi xâm phạm thân thể trọng tài (treo giò từ 5-8 trận).

Hiện Hà Nội FC đang khiếu nại để xin giảm án cho Văn Quyết. CLB Thủ đô cho rằng việc thủ quân của mình bị phạt quá nặng trong khi Ban kỷ luật VFF không có bằng chứng cho thấy Văn Quyết phạm lỗi, là thiếu hợp lý.

"Xử phạt Văn Quyết kịch khung khi không có bằng chứng dễ tạo nên tiền lệ xấu" - Ảnh 1.

Văn Quyết bị xử phạt quá nặng tay? (Ảnh: Như Đạt).

Chung quan điểm, nhà báo thể thao kỳ cựu Nguyễn Lưu cũng nêu ra sự quan ngại rằng đây có thể là tiền lệ xấu:

"Câu chuyện của Văn Quyết đã ồn ào mấy hôm nay. Nguyên tắc cơ bản của luật lệ là phải dựa trên bằng chứng. Cho tới nay, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Văn Quyết đánh trợ lý trọng tài. Vậy mà xử phạt nặng Văn Quyết chỉ dựa theo lời nói một chiều của trợ lý trọng tài thì không ổn.

Văn Quyết là cầu thủ lắm tiểu xảo, không phải hiền lành gì đâu. Nhưng ở trong trường hợp kia, cậu ấy là đang can ra, đang can các cầu thủ Hà Nội FC khác tranh luận với trợ lý trọng tài. Văn Quyết là cầu thủ tấn công xuất sắc bậc nhất của bóng đá Việt Nam lúc này. Đâu phải tự nhiên mà năm ngoái, cậu ấy được bao nhiêu người bầu chọn làm Quả bóng Vàng Việt Nam?

Nếu có bằng chứng cho thấy Văn Quyết đã xâm phạm thân thể trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành, tôi cũng đồng ý là phạt thẻ đỏ ngay lúc đó. Phải gương mẫu.

Nhưng ở đây vẫn chưa có bằng chứng gì cả. Nếu chúng ta xử lý không tốt, sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu. Không chỉ riêng cho Văn Quyết hay cho CLB Hà Nội. Chẳng lẽ sau này, chỉ nghe từ một trợ lý trọng tài, thậm chí từ một CĐV thôi cũng đem cầu thủ ra xử phạt? Xử phạt theo ý kiến trên mạng thì là không ổn rồi.

Đấy là tôi chưa nói, liệu có CLB nào đó, cá nhân nào đó ghen tức với CLB Hà Nội rồi đứng đằng sau thúc đẩy hay không nhé".

"Xử phạt Văn Quyết kịch khung khi không có bằng chứng dễ tạo nên tiền lệ xấu" - Ảnh 2.

Việc Văn Quyết bị treo giò 8 trận sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tham vọng vô địch của Hà Nội FC (Ảnh: Như Đạt).

Hiện Hà Nội FC đang muốn xin giảm án cho Văn Quyết xuống còn treo giò 5 trận. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, nếu đã không lấy được ra bằng chứng, thì chỉ nên phạt thẻ đỏ Văn Quyết và treo giò 2 trận.

Cũng cùng thời điểm với vụ của Văn Quyết là việc nhiều cầu thủ, thành viên BHL CLB Bình Phước xô đẩy trọng tài.

Vụ việc này có video rõ ràng nhưng án phạt chỉ là treo giò 4 trận với HLV, 3 trận với cầu thủ, một thành viên BHL khác bị treo giò 5 trận. Các án treo giò này cũng khá nặng nhưng so với án của Văn Quyết rõ ràng là nhẹ hơn hẳn.

Bình luận về sự khác biệt này, nhà báo Nguyễn Lưu cũng kết lại câu chuyện:

"Điều đó cho thấy có sự thiếu công bằng rất nặng trong luật xử phạt của bóng đá Việt Nam. Các cụ ngày xưa có câu "nắm thằng có tóc, không nắm thằng trọc đầu", phải chăng là vì thế?".

"Xử phạt Văn Quyết kịch khung khi không có bằng chứng dễ tạo nên tiền lệ xấu" - Ảnh 3.

Nhà báo Nguyễn Lưu

Đoàn Dự (Theo Thể Thao Văn Hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem